Tuesday, 22/01/2019 - 08:22:15

Giới thương gia toàn cầu bi quan về kinh tế 2019


Tổng Thống Jair Bolsonaro của Brazil đang phát biểu trước Diễn Kinh Tế Thế Giới gồm các nhà lãnh đạo kinh tế và chính trị tham dự ngày thứ Ba, 22 tháng 1, 2019 tăị Davos, Thụy Sỹ. (Fabrice Coffrini/Getty Images)

LONDON - Theo kết quả thăm dò ý kiến 1,300 lãnh đạo công ty hàng đầu trên thế giới của hãng tài chính PwC, tỷ lệ các CEO cho rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trong năm tới đã tăng lên gần 30%, so với mức 5% trong năm 2018.

Cùng lúc đó, họ cũng bi quan hơn về triển vọng thu nhập của công ty. Chỉ 35% các CEO cho biết họ "rất tự tin" về triển vọng tăng trưởng trong 12 tháng tới, giảm mạnh so với mức 42% năm ngoái. "Căng thẳng thương mại và chủ nghĩa bảo hộ gia tăng khiến sự tự tin đang yếu dần,” ông Bob Moritz - Chủ tịch toàn cầu của PwC bình luận về kết quả này.

Thông tin của PwC được công bố ngay lúc Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới đang diễn ở Davos, Thụy Sỹ, nơi các lãnh đạo thương nghiệp, ngân hàng trung ương, chính trị gia và nhà quản lý đang tề tựu. Chủ đề thảo luận chính tại diễn đàn năm nay là suy thoái kinh tế toàn cầu và ảnh hưởng của nó đối với các công ty và chính phủ.

PwC cho biết các CEO trên thế giới đã viện dẫn sự không chắc chắn về chính sách, sự thiếu hụt lao động có kỹ năng, và sự điều chỉnh chính sách quá mức, đã tạo ra những rủi ro lớn. Đồng thời, xung đột thương mại đang làm các ông chủ công ty trên khắp thế giới lo lắng.

Các CEO ở Mỹ và Trung Quốc đặc biệt quan tâm đến cuộc đối đầu giữa hai nước họ. Tại Bắc Mỹ, 44% CEO "cực kỳ quan tâm" về xung đột thương mại, so với 38% ở châu Á-Thái Bình Dương, theo khảo sát của PwC. Các nhà lãnh đạo thương nghiệp ở Trung Quốc cũng đang suy nghĩ lại về mức độ tập trung vào thị trường Hoa Kỳ. Trong khi 59% CEO Trung Quốc coi Hoa Kỳ là thị trường nước ngoài quan trọng nhất của họ hồi năm ngoái, thì con số này đã giảm còn 17% trong năm nay.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising