Tuesday, 23/04/2019 - 05:43:57

Giới trẻ Nam California tổ chức Tưởng Niệm & Hội Thảo về Tháng Tư Đen


Trên 200 bạn trẻ tham dự Lễ Tưởng Niệm tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ ở Westminster ngày Chủ Nhật, 21 tháng 4, 2019. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Trưa Chủ Nhật, 21 tháng Tư, 2019, Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Trẻ (Coordinating Committee of Vietnamese American Youth Organizations) đã tổ chức buổi Tưởng Niệm và Hội Thảo về Tháng Tư Đen. Sau 44 năm tỵ nạn, buổi lễ Tưởng Niệm và Hội Thảo về Tháng Tư Đen quy tụ số lượng giới trẻ đông đảo nhất, trên 200 em, hầu hết là các học sinh, sinh viên, Hướng Đạo Sinh đang sinh hoạt tại miền Nam California.

Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Trẻ gồm Đoàn Thanh Thiếu Niên Hậu Duệ Thủy Quân Lục Chiến VNCH; Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu; Các Liên Đoàn Hướng Đạo Hoa Lư; Văn Lang; Viện Bảo Tàng Di Sản Gốc Việt; Trung Tâm Việt Ngữ Minh Đức; Hội Hồng Thập Tự; Hội Make A Wish; Chương Trình Việt Ngữ; Ban Liên Lạc Cộng Đồng Trường Trung Học Westminster, v.v. và được sự hỗ trợ tích cực của Hội Thủy Quân Lục Chiến Nam California với Hội Trưởng là chiến hữu Nguyễn Phục Hưng, Nghị Viên Nguyễn Thu Hà và các Trưởng Hướng Đạo: Hồ Đăng, Nguyễn Trí Tuệ, Nguyễn Tammy, Trần Chí Hồng Tiên thuộc Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam; Thầy Khang Bảo, giáo viên trường Westminster High School.Các bạn trẻ đặt vòng hoa Tưởng Niệm tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ ở thành phố Westminster ngày Chủ Nhật, 21 tháng 4, 2019. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Buổi tổ chức Lễ Tưởng Niệm và Hội Thảo do Jenny Phạm làm Trưởng Ban, Ashley Phạm Phó Ban đặc trách Ngoại Vụ, Trần Hồng Tiên, Phó Ban đặc trách Nội Vụ; Khang Bảo đặc trách Chương Trình và Minh Phạm đặc trách Giao Tế và Quảng Bá. Hầu hết các bạn trẻ tham dự đều mặc đồng phục T-shirt màu đen có logo thuyền nhân và hàng chữ trắng “Black April 30,1975 – Commemoration & Forum 2019.”

Theo đề nghị của Nghị Viên Thu Hà, tất cả các bạn trẻ đã tập trung trước Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ cử hành lễ chào cờ. Lá đại kỳ VNCH hằng ngày tung bay bên cạnh lá quốc kỳ Hoa Kỳ nay được treo trong tư thế “Cờ Rũ” để tưởng niệm các Quân, Cán Chính VNCH và đồng minh đã hy sinh để bảo vệ sự tự do, dân chủ cho miền Nam Việt Nam, và tưởng niệm hàng trăm ngàn đồng bào Việt Nam, trong đó có thân nhân của các em đã bỏ mình trên đường vượt thoát Cộng sản tìm đến bến bờ tự do. Bản quốc ca VNCH đã được giới trẻ hát vang, và một vòng hoa được trịnh trọng mang lên đặt trước Tượng Đài để bày tỏ niềm tri ân của giới trẻ với các anh hùng tử sĩ.


Ban Tổ Chức, từ phải, Ashley Phạm (Phó Ban), Jenny Phạm (Trưởng Ban), Thu Hà Nguyễn (Điều Hợp), Minh Phạm (Giao tế, quảng bá). (Thanh Phong/Viễn Đông)


Sau lễ Tưởng Niệm, toàn thể giới trẻ đi bộ về hội trường 8200 Westminster Blvd, Westminster để tham dự buổi hội thảo. Trưởng Ban Tổ Chức, cô Jenny Phạm phát biểu khai mạc. Trước hết cô ngỏ lời chào mừng quý vị Trưởng các tổ chức, hội đoàn đã hỗ trợ cho buổi lễ, cám ơn tất cả các bạn trẻ đã hưởng ứng lời kêu gọi đến tham dự buổi Tưởng Niệm và Hội Thảo về Tháng Tư Đen năm 2019.

Cô Jenny Phạm cho biết, sở dĩ có buổi hội thảo này vì rất nhiều giới trẻ sinh trưởng tại Hoa Kỳ muốn tìm hiểu về lịch sử nước Việt, về nguồn gốc và gương tranh đấu bảo vệ, gìn giữ tổ quốc của tổ tiên, đặc biệt về biến cố xảy ra trên quê hương Việt Nam trong Tháng Tư năm 1975, nay gọi là Tháng Tư Đen. Vì nhu cầu đó mà Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ đã quyết định tổ chức buổi lễ Tưởng Niệm tại tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ và Hội thảo về nguồn gốc dân tộc, về văn hóa Việt Nam để giúp các bạn trẻ học hỏi thêm, nhất là biết lý do tại sao hàng trăm ngàn người Việt phải rời bỏ quê hương sang tỵ nạn tại Hoa Kỳ và nhiều nước trên thế giới.

Nghị Viên Thu Hà Nguyễn, một nghị viên rất trẻ, trước đây cô là Hội Trưởng Hội Hậu Duệ TQLC/VNCH, nay đang là Điều Hợp Viên của Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Trẻ cho Viễn Đông biết “90% các em có mặt hôm nay đều sinh trưởng tại Hoa Kỳ.”

Điều làm cô vui mừng, phấn khởi nhất là qua năm lần tổ chức, càng ngày các bạn trẻ tham gia càng đông, và các bạn trẻ đã mạnh dạn đứng ra đảm trách và lôi kéo được đông đảo giới trẻ như hôm nay, đó là sự thành công trước tiên, và điều vui mừng nữa là các em đã có những suy nghĩ một cách khách quan về những gì các em được học hỏi qua những câu vấn đáp thực tế.

Trong khi đó, Trưởng Hồ Đăng, Ủy Viên Liên Lạc Trưởng Niên thuộc Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo VN chia sẻ: Theo quy định của Phong Trào Hướng Đạo thì Hướng Đạo không tham gia chính trị, nhưng tất cả các Hướng Đạo Sinh Việt Nam thuộc HĐTƯHĐVN đều mang hình lá cờ VNCH trên túi áo; đó là sự thể hiện rõ ràng rằng HĐVN luôn ghi nhớ công ơn của các chiến sĩ VNCH đã hy sinh để bảo vệ lá cờ Tổ Quốc.

Trưởng Hồ Đăng cũng cho hay, Trưởng Trần Quang Thanh Trang, Chủ Tịch Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo VN đã ký một Thông Tư nhắc nhở các đơn vị Hướng Đạo thực hiện các sinh hoạt Tưởng Niệm Tháng Tư Đen để tưởng nhớ các chiến sĩ, các Trưởng và đồng bào đã bỏ mình vì lý tưởng tự do.


Các bạn trẻ hăng hái thảo luận tại hội trường (Thanh Phong/Viễn Đông)

Chiến hữu TQLC Nguyễn Phục Hưng từ trước đến nay ông là người luôn hỗ trợ giới trẻ trong bất cứ sinh hoạt nào, và hàng năm vào dịp Tháng Tư Đen, ông đều khuyến khích giới trẻ tham dự các sinh hoạt do cộng đồng tổ chức, để các em có cơ hội tìm hiểu. Ông nhấn mạnh rằng, các em sinh ra tại Hoa Kỳ, học hỏi theo lối sống Mỹ thành ra có những điều khác biệt với lối sống của người Việt, vì thế, cha mẹ nên tế nhị, đừng có thái độ bắt ép các em phải theo ý mình; cha mẹ nên dành thì giờ trò chuyện, hỏi han các em để tạo sự cởi mở, hài hòa giữa cha mẹ và con cái. Khi đã tạo được sự hài hòa trong gia đình, con cái sẽ nghe lời khuyên của bố mẹ. Việc ép buộc hay dùng những lời lẽ răn đe chỉ làm cho con cái càng ngày càng rời xa bố mẹ.

Ca sĩ Thu Sương từ Pháp quốc qua tham dự, cho biết, mới đầu cô nghĩ giới trẻ chắc là các sinh viên, không ngờ khi tới đây cô thấy các em tuổi còn nhỏ, đa số là học sinh trung học mà có tinh thần học hỏi và yêu mến quê hương như vậy, cô cảm thấy rất mãn nguyện và an tâm về tương lai giới trẻ tại hải ngoại sẽ không bao giờ mất gốc.

Sau buổi hội thảo, Nghị Viên Thu Hà nói với Viễn Đông, “Thu Hà hết sức vui mừng thấy buổi tổ chức Lễ Tưởng Niệm thật xúc động, và buổi hội thảo rất thành công. Xin cám ơn mọi người quan tâm ủng hộ.”

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements