Sunday, 09/09/2018 - 11:01:57

Giỡn chơi với bảng chó "tè phải trả tiền," chủ tiệm gốc Việt bị phạt
Chậu cây nạn nhân của mấy con chó bên ngoài tiệm Ducs Place. (Ducs Place Facebook)

NEW HAVEN, Connecticut - Một chủ quán ăn gốc Việt đã đụng độ với chính quyền thành phố, về một chuyện nhỏ: chó tè bậy trước tiệm.

Anh chủ tiệm còn trẻ tuổi này đã cắm một tấm bảng có ý hài hước, để khuyên người dắt chó qua đường hãy tôn trọng một chậu cây đặt trước tiệm của anh, đừng để chó “làm việc ấy” vào chậu cây. Thế nhưng một nhân viên của thành phố đã đến viết giấy phạt, đưa đến một cuộc chạm trán được nữ ký giả Mary E. OLeary của nhật báo New Haven Register tường thuật trong số báo cập nhật ngày thứ Năm, 6 tháng 9, 2018. Dưới đây là phần lược dịch bài báo về cuộc đụng độ giữa anh Nguyễn Đức và một nhân viên của chính phủ tên là Honda Smith.
*
 

Tấm giấy viết lời khuyên chủ chó “tè phải trả tiền” đang bị bà Honda Smith trưng bày trong lúc Nguyễn Đức thâu hình cuộc đối đáp. (Ducs Place Facebook)

Châm biếm dường như không được đề cập tới trong các quy định của thành phố.
Anh Nguyễn Đức cảm thấy bực bội bởi những người để cho chó của họ tè vào chậu hoa phía trước nhà hàng của anh. Anh đặt một tấm giấy nơi cửa sổ tiệm ăn, hy vọng sẽ thu hút sự chú ý của những người dắt chó đi ngang qua.

Tấm giấy viết: “Attn: Dog owners. This is a pay-per-pee private flower pot. (Pay inside or leave your address and well kindly return the favor)

“Những người có chó hãy chú ý: Đây là một chậu hoa tư nhân, tè vào thì phải trả tiền. (Trả tiền ở bên trong, hoặc để lại địa chỉ của bạn và chúng tôi sẽ đáp lại rất tử tế)

Camera an ninh của anh đã thâu được hình ảnh một người dắt chó đi dạo và một con chó con đang tè. Anh cũng đặt hình con chó nơi cửa sổ của Duc's Place, một nhà hàng Việt Nam nhỏ trên đường Orange Street. Anh mở nhà hàng này được hai năm.
 

Nguyễn Đức múa kiếm trên trang Facebook của anh.

Không có người dắt chó nào đáp ứng, chỉ có bà Honda Smith, một nhân viên công lực phụ trách nơi công cộng, thuộc Sở Công Trình Công Cộng. Hôm thứ Ba, 6 tháng 9, bà viết giấy phạt $250, vì cho rằng anh Đức đã gây phiền toái cho công chúng.

Honda Smith nói rằng anh vi phạm hai quy định:
Mục 18-20 viết: “Bất cứ khi nào giám đốc của ban công trình công cộng có một bản thông báo về một vụ gây phiền toái công cộng trong thành phố nói trên, nếu điều đó xảy ra ở bất kỳ đường phố, quảng trường, hoặc khu đất nào, hoặc trong hay trên bất kỳ căn chung cư, cầu trượt, bến tàu, bến cảng, hoặc nền đất công cộng, giám đốc sẽ làm cho mối phiền toái đó được giảm bớt hoặc bị loại bỏ ngay lập tức.”
Điều lệnh thứ hai được trích dẫn là từ Mục 27-31 dưới tiêu đề Những Mối Phiền Toái.

“Những mối phiền toái trên đường phố. Không có ai gây ra bất kỳ mối phiền toái nào, trên bất kỳ đường phố nào trong thành phố. Điều này sẽ bao gồm, nhưng không bị hạn chế ở bất kỳ chướng ngại, cản trở, hoặc can thiệp nào với dòng chảy tự do của sự di chuyển trong phạm vi quyền sử dụng công cộng. Bất kỳ việc vi phạm nào vào phần này sẽ cấu thành một vụ vi phạm, và sau khi kết tội, sẽ dẫn tới mức phạt $100, hoặc một số tiền tối đa được cho phép căn cứ theo luật tiểu bang, cho mỗi ngày mà việc vi phạm tiếp tục. Người đó sẽ bị yêu cầu phải làm giảm bớt việc vi phạm.”
 

Anh Nguyễn Đức chống giấy phạt vì thấy nó phi lý. (New Haven Register)

Đức nói rằng anh sẽ không bao giờ bắt ai trả tiền cả, vì tấm bảng chỉ là một lời khuyên có ý đùa mà thôi.
Anh nói với nhật báo New Haven Register, “Thật là phi lý. Nếu bất cứ ai đọc tấm giấy đó thì sẽ hiểu nó rất phi lý.” Anh nhấn mạnh đoạn kết của những dòng chữ viết trên tấm giấy, khi mà anh viết là anh sẽ làm điều tương tự tại nhà của họ đối với những ai để chó tè vào chậu cây của anh.
Anh nói, “Tấm giấy đó là nói đùa.”

Nguyễn Đức giải thích, “Hài hước là cách thức duy nhất tôi có thể làm cho người ta chú ý tới vấn đề này. Đây là một chậu cây của tư nhân. Nó không phải là nơi mà con chó của bạn có thể tè hay ị vào. Tôi nghĩ điều đó giống như là bôi bẩn nhà cửa. Tôi đã bắt chước lối trả tiền Pay for View, PayPal [khi viết Pay-Per-Pee].”

Trong một đoạn video về cuộc gặp gỡ được anh Đức đăng lên mạng, bà Honda Smith nói với anh rằng bà đã đáp ứng khiếu nại của những người cư ngụ ở New Haven.
Đức hỏi, “Làm thế nào mà tôi tạo ra phiền toái?”

Bà Honda nói, “Bằng cách đặt tấm bảng hiệu ở đó. Anh không thể bắt người ta trả tiền cho việc tiểu tiện.”

Anh chủ nhà hàng nói rằng chính mấy con chó đã gây ra phiền toái, chứ không phải anh. Đức nói rằng thực ra anh không tính tiền ai cả.

Anh hỏi, “Tại sao bà không thực thi công lực về những người dắt chó đi bộ, đi tiểu khắp mọi nơi?” Bà trả lời rằng bà có làm như vậy khi bà gặp chuyện đó. Bà Honda nói rằng lần cuối cùng là cách đây hai tuần.
Về con chó đã tè lên chậu cây và bị anh thâu hình, Đức than phiền, “Con chó này ở khắp mọi nơi. Nó là cả đêm lẫn ngày.” Anh cho biết anh phải dọn sạch vỉa hè mỗi ngày.

Bà Smith cũng nói với anh rằng việc thâu hình video bất cứ người nào là điều bất hợp pháp, trừ khi họ bước vào nhà anh.

Đức trả lời, “Họ phạm luật,” nhắc đến việc những người chủ không kiềm chế được con chó của họ.
Nhấc tấm bảng lên, bà Honda nói, “Điều anh đang làm là phạm luật. Anh bắt trả tiền đi tiểu. Anh không thể tính tiền người ta đi tiểu. Người phụ nữ này, anh đang nói với bà ấy vào đây để trả tiền tè cho con chó của bà.” Bà Smith đang nhắc đến người phụ nữ bị thâu hình trên camera an ninh của Nguyễn Đức.
Anh nói, “Tôi nói rằng hãy vào và nói chuyện với chúng tôi.” Bà Smith nói rằng anh không thể đăng tên của ai đó. Anh nói anh không dùng tên bà ấy, vì anh không biết bà.

Bà Honda nói anh Đức có 10 ngày để kháng cáo giấy phạt. Thất vọng về lý do tại sao anh bị phạt, một lần nữa anh xin bà nói rõ.

Bà Honda nói, “Anh có một cái bô đi tiểu đặt ở đây, đó là một mối nguy hiểm.”
Anh Đức cao giọng, nói, “Đó không phải là một cái bô. Đó là một chậu cây.”
Anh hỏi, “Làm thế nào tôi lấy lại tiền chi phí dọn dẹp của tôi, thời gian tôi bỏ ra để làm chùi rửa sạch sẽ?”

Bà Honda nói, “Đó là chuyện của anh.”
Tấm bảng hiệu đã được gỡ xuống vào ngày thứ Tư. Nguyễn Đức cho biết anh sẽ kháng cáo, nói rằng những con chó tè ở bên ngoài nhà hàng là mất vệ sinh. Anh nói anh đặt chậu cây ở đó là để làm đẹp cho khu vực.

Anh nói, “Tôi chỉ muốn người ta có một chút lịch sự. Có sự tôn trọng những người khác. Không có lý do gì để cho con chó của tôi phải tè, Điều đó không đúng. Bạn cứ xem video. Người ta cố ý để cho những chó của họ làm công việc của chúng ở đó.”

Anh nói, “Những người dắt chó đi dạo nên dẫn chó đi quanh khu chung cư của họ.” Anh hỏi, “Tại sao bạn phải đi bộ tới nhà của người khác?”.

Trong nhiều năm, anh Đức từng là một khoa học gia chuyên về di truyền, trước khi mở nhà hàng. Anh đã lấy mẫu nước tiểu xung quanh chậu hoa để làm bằng chứng, trong trường hợp cần bị cự lại. Anh cất những mẫu DNA đó ở trong xe.

Chủ nhà hàng nói rằng anh rất bực bội với thành phố. Anh nói, “Họ không tạo điều kiện dễ dàng cho giới kinh doanh.” Sau khi đọc các quy định, anh nói rằng những điều đó không rõ ràng.
Nguyễn Đức cho biết anh mở nhà hàng vì anh thích nấu ăn. Sau vụ đụng độ này, anh nghĩ có thể trở về làm việc ngành khoa học.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Ngoc Nguyen đã nói: CÁI NHÌN CỦA TUI LÀ .. BÀ KỲ THỊ ........
Andy đã nói: Khôi hài ý nhị của anh Đức đã bị cái đàu bằng đất nung vặn vẹo. Thật xui xẻo cho anh.! Xin chia buồn về nỗi bu85c dọc của anh.
advertisements
advertisements