Bạn thích bài này?
Font-Size:
Giữ Lời Hứa
(VienDongDaily.Com - 02/08/2012)
Tôi đã hứa mí cụ là tôi sẽ làm chuyện này, để cho chắc chắn là mình sẽ được hạnh phúc. Tôi có hứa là hôm nào, có dịp - nghĩa là có tài xế đưa đi - tôi sẽ tìm mua một cuốn sổ thật đẹp và sẽ bắt đầu viết nhật ký.
Cụ còn nhớ chứ, cách đây mấy hôm, khi tôi viết cái bài Sống Sướng, tôi trích dẫn cái bài 10 cách để sống hạnh phúc, của một tác giả internet, trong đó có điều khoản: ghi những điều hay xảy ra trong ngày vào nhật ký. Tôi đã hứa mí cụ là tôi sẽ làm chuyện này, để cho chắc chắn là mình sẽ được hạnh phúc. Tôi có hứa là hôm nào, có dịp - nghĩa là có tài xế đưa đi - tôi sẽ tìm mua một cuốn sổ thật đẹp và sẽ bắt đầu viết nhật ký.
May mắn thay, một buổi chiều, con tôi đi làm về sớm, nó ghé tôi, hỏi tôi có cần đi đâu không? Tôi bèn nắm ngay lấy cơ hội. Tôi bảo nó đưa tôi đi mua một cuốn sổ tay. Nó dẫn tôi đi đến tiệm Half Price Books. Con này, có lẽ phải xét lại xem nó có đúng là con tôi không mới được. Chắc hôm nào phải đi thử DNA quá. Vì nó là con tôi mà sao nó lại keo kiệt, chứ không ăn hoang phá hại như tôi, mua cái gì cũng chỉ muốn trả nửa giá, mua đồ rẻ tiền. Giá mà tôi đi được một mình, chắc chắn tôi sẽ đi vào tiệm Hallmark để mua sổ chứ không bao giờ tôi nghĩ đến tiệm sách nửa giá này. Tuy nhiên, không có gì bảo đảm là vào Hallmark tôi sẽ tìm được những một cuốn sổ bề thế, mỹ thuật, sản xuất tại Mỹ. Rất có thể tôi sẽ tìm được một cuốn sổ, giá cắt cổ, mà vẫn Made in China như thường. Thời nay, khi cụ tìm được một món hàng bình thường, gia dụng, mà lại làm ở Mỹ, coi như là cụ trúng số độc đắc đi.
Mẹ con tôi sục sạo - hay là xục xạo??? Khổ quá, già đầu rồi mà vẫn không biết viết chính tả sao cho đúng. Trong hai cách viết này, tùy cụ chọn, thấy chữ nào đúng thì cụ xài. Cám ơn cụ - trong cái tiệm này cả nửa tiếng đồng hồ. Tôi tìm được một cuốn sổ, trông bề ngoài khá hấp dẫn. Bìa màu nâu, có hình vẽ một cành hoa lan trắng, có điểm nhị màu hồng. Trông khá lịch sự, trang nhã, rất hạp ý tôi. Nhưng chán nỗi, lại printed in China. Tôi bèn tự an ủi, cứ cho là cái hình ngoài bìa, nó in ở China, xong rồi nó mang về Mỹ, nó đóng thành sách ở bên Mỹ. Như thế thì tôi có gánh vàng đi đổ sông Ngô thì cũng chỉ mất có một nửa!!!! Cụ thấy hồi này tôi trở thành một người Mỹ yêu nước rồi chứ không phải là một thứ ăn nhờ ở đậu, không có thái độ sống chết mặc bay. Xứ này là quê hương của tôi chứ không phải là một dải Đất Chùa nữa, nghe cụ.
Xem tới đây, chắc chắn sẽ có một số cụ sề nẹc, gắt um lên rằng: Rõ khỉ. Tại sao không viết bằng computơ cho nó tiện, mà lại phải bày đặt mua sổ mua siếc. Bộ tính viết bằng tay hả?? Thì đúng rồi. Viết nhật ký là phải viết bằng tay, nó mới có tình, mới có ý nghĩa. Có phải viết truyện bá láp đâu mà lại viết bằng máy. Thôi cụ đừng ý kiến ý cò gì nữa, chuyện của tôi, để tôi lo. Cuốn sách này không phải là một tác phẩm, viết xong rồi đâu có đem in cụ ơi. Nó là “Gia tài của mẹ để lại cho con”, sau khi tôi hạc giá vân du. Vì thế cần phải làm cho nó độc đáo, có một không hai, thì mới quí. Viết trong máy thì hết quí, bất cứ ai cũng có thể có được, chỉ cần bấm nút in, là nó tuôn ra tồ tồ hàng chục bản. Còn đâu giá trị! Hơn nữa cần phải để lại thủ bút nữa chứ, giữ lại chẳng những nét chữ mà còn tình nghĩa tràn đầy. Cụ hiểu ý tôi chưa?
Đem sổ về nhà, tôi mới mở ra xem xét. Giấy trắng, cứng và dày, thế này thì tha hồ bền bỉ với thời gian. Cho là tôi có sống lâu tới trăm tuổi chăng nữa, thì cũng chỉ - may ra - còn viết được dăm năm nữa là cùng. 5 năm nữa, giấy này chưa thể nào nhàu nát được. Cái bìa cứng này cũng vẫn không thể rách, mà sẽ còn nguyên cả sách lẫn lề. Chỉ tiếc một điều là giấy trơn, không có đường kẻ. Ở tuổi này, liệu tôi còn có thể viết ngay hàng thẳng lối mà không có đường kẻ không? Để tránh nạn viết lên thác xuống ghềnh, tôi cặm cụi lấy bút chì cùng thước kẻ ra ngồi kẻ dòng từng trang một. Tôi kẻ được 10 trang, rồi bắt đầu viết!
Tôi nắn nót, viết đề tựa trên đầu trang thứ nhất, bằng chữ lớn: Nhật Ký Của Bà Ba Phải. Xuống hàng, bằng chữ bé hơn: Bắt đầu viết ngày 15 tháng 7, 2012.
Thật ra thì ngày 15 tháng 7 chỉ là ngày mua sổ về rồi viết đề tựa. Xong rồi bí. Ngồi ngẩn ngơ, nghĩ tần nghĩ hán, mà vẫn chưa biết phải bắt đầu ra làm sao? Cái nhà ông tác giả, ông ấy bảo rằng, cần ghi lại những điều HAY xảy ra hàng ngày. Cái này làm tôi suy nghĩ đấy cụ ạ. Trong một ngày, biết bao nhiêu việc xảy ra, vui có, buồn có, hay có, dở có, thường thường, trung trung, chẳng hay mà cũng chẳng dở, cũng có nữa, bây giờ ông ấy bảo chỉ cần ghi lại những điều hay thì những điều kia vứt đi đâu? để làm gì? Bỏ cho ai? Chỉ ghi những điều hay thôi thì cuốn nhật ký này có trung thực không nhỉ? Tại sao lại chỉ ghi những điều hay mà không ghi những điều dở?
Suy nghĩ một hồi, tôi bỗng nhìn ra ẩn ý của ông tác giả này. Chỉ ghi điều hay trong nhật ký thì làm gì mà chẳng hạnh phúc. Khi cụ đọc lại những điều ghi trong sổ, cụ chỉ thấy toàn điều hay, chuyện vui vẻ, tốt lành, cụ cảm thấy là cụ sướng. Người khác đọc nhật ký của cụ, cũng phát ghen với cụ vì thấy sao cụ sướng thế. Và tất cả mọi người - ngay chính bản thân cụ - cũng cho rằng cụ sướng. Nhưng mà, làm như vậy có nên không? Tôi cảm thấy nó gian dối thế nào ấy. Cái này đâu có phải là cuộc đời của cụ mà là một vở kịch do cụ đạo diễn, trong đó mọi sự đều tốt đẹp, nhưng lại không phải là sự thật. Một nửa sự thật đâu có phải là sự thật. Vì cái nửa sự thật kia, trong đó chứa toàn những chuyện không vui, bất như ý, cụ diếm hết đi rồi còn đâu??
Tôi thấy làm như vậy không thành thật. Cần gì phải lừa dối chính bản thân mình rồi lại còn gian lận với những người khác nữa??? Tôi không cảm thấy cần phải đóng kịch kiểu này. Trong nhật ký của tôi, tôi sẽ ghi lại những điều đáng ghi nhớ, có liên quan tới đời sống của bản thân tôi, dù hay hay không hay, tốt hay không tốt, và viết ra những điều tôi muốn nhắn nhủ con cái. Những điều không nói ra được trong lúc sống, tôi sẽ ghi lại, để lúc tôi chết chúng sẽ đọc và sẽ hiểu tôi hơn. Tôi ghi lại những biến cố xảy ra trong đời tôi, trong gia đình tôi, cùng với tâm tư, tình cảm của tôi về mỗi sự việc, chứ tôi không viết tiểu thuyết. Cái đó mới hay, mới quí chứ còn viết chuyện bịa thì tôi viết hàng ngày rồi. Cần gì phải ghi vào nhật ký?
Cụ ạ, từ hôm mua sổ tới nay, đã gần một tuần trôi qua. Tôi chờ hoài mà chưa thấy một chuyện hay nào xảy ra. Những điều đáng ghi nhớ cũng chưa thấy, cho nên chẳng có gì để ghi vào nhật ký cả. Không có lẽ lại bịa ra hay sao??? Thôi thì đành kiên nhẫn chờ thêm vài ngày nữa xem sao?
Có tin tức gì mới, tôi sẽ thông báo cụ sau!

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.

Nguồn: http://www.viendongdaily.com/giu-loi-hua-ZqCnFNyo.html
Bạn thích bài này?
Bookmark and Share

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Quảng cáo

Nổi Bật Nhất

Quảng cáo
Advertisement
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo
Sản phẩm - Dịch vụ

Hàng giả xâm nhập thị trường Mỹ như thế nào?

Đến cả thuốc cũng giả mạo được với liều lượng quá thấp hoặc quá cao, đã hết hạn, hoặc phẩm chất hoàn toàn thay đổi…. Thực là một tình trạng nguy hiểm và đầy bất trắc.

Bảo vệ uy tín của nhãn hiệu Made in USA

Nhưng không biết vô tình hay cố ý, nhiều cơ sở doanh thương không chịu hiểu, họ bày ra nhiều chữ làm rối mắt khách hàng: Với những sản phẩm không chế tạo ở Hoa Kỳ, họ dùng chữ Designed in America (thiết kế ở Mỹ), hoặc Assembled in America (lắp ráp ở Mỹ), thậm chí còn cố tình gian dối, miễn sao có được chữ “…in America” để qua mắt khách hàng.

Sản phẩm Made-In-America giờ ra sao?

Là một cơ quan vô vụ lợi, hoạt động trên lợi ích của giới tiêu thụ, Consumer Reports hằng năm đã thử nghiệm hàng loạt sản phẩm xuất phát từ mọi ngõ ngách địa cầu, từ máy giặt, máy sấy của Mexico, từ TV tủ lạnh của Nam Hàn, từ máy rửa chén đĩa, máy hút bụi của Đức Quốc…

Bài 5: Chọn mặt gửi tiền

Đa số trương mục HSA thường không đòi hỏi số tiền gửi tối thiểu. Nhưng để khuyến khích tiết kiệm, một số cơ sở bằng lòng bãi miễn lệ phí dịch vụ nếu tiền gửi trong trương mục đạt tới mức tối thiểu nào đó, thí dụ: $3,000 hoặc $5,000 trở lên.

Bài 4: Sử dụng quĩ HSA

Đặc biệt, chúng ta còn có thể sử dụng quĩ HSA để trang trải những chi phí y tế của vợ/chồng hoặc con nhỏ (vẫn còn khai thuế chung với gia đình). Thí dụ: Chi phí thăm khám thai, tiền bệnh viện khi vợ đi sanh….

Bài 3: Khai thác lợi điểm HSA

Hiện nay, gần như ai cũng có một chương trình bảo hiểm sức khỏe theo sự đòi hỏi của đạo luật Obamacare. Nhưng chúng ta vẫn có thể phải nhận những cái bill khổng lồ, lên đến vài ngàn đô nếu chẳng may phải nằm nhà thương ít ngày.

Làm thế nào để giảm bớt chi phí y tế, bài II: Thiết lập HSA

Thí dụ, anh A lãnh lương mỗi năm $40,000. Bình thường, với thuế suất 15%, anh sẽ phải đóng cho Uncle Sam mỗi năm $6,000 để lo việc xã hội. Phần anh còn giữ được $34,000 để chi tiêu cho gia đình và bản thân.

Làm thế nào để giảm bớt chi phí y tế (bài 1)

Chi phí chăm lo sức khỏe thường rất đắt đỏ. Ai cũng sợ phải bỏ tiền ra đi bác sĩ, bệnh viện, trị bệnh…. Đáp ứng mối lo thường trực này, thị trường cung cấp một sản phẩm mà bây giờ người dân nào ở Mỹ cũng phải có: Bảo hiểm y tế.

Lợi hại của việc ghi danh tự động với Obamacare

Thêm một yếu tố khác có thể tác động khiến giá bảo hiểm cá nhân thay đổi, đó là hoàn cảnh tài chánh, thường được gọi là Income. Nếu Income của bạn cao hơn trước đây, trợ cấp sẽ giảm đi, khiến cho giá bảo hiểm tăng lên…. Và ngược lại!
Quảng cáo
Advertisement Advertisement