advertisements
Wednesday, 01/12/2021 - 02:28:34

EU công bố kế hoạch Cổng Toàn Cầu để tranh giành ảnh hưởng với Trung Cộng


Bà Chủ Tịch Ủy Ban Âu Châu Ursula von der Leyen đang nói với báo chí về chiến lược Cổng Toàn Cầu (Global Gateway) mà Âu Châu sẽ thực hiện để đối phó âm mưu bành trướng thế lực của Trung Cộng qua chiến lược Sáng Kiến Vành Đai và Con Đường, tại trụ sở của Liên Âu ở Brussels, Bỉ ngày 1 tháng 12, 2021. (Dursun Aydemir/Anadolu Agency via Getty Images)

 

BRUSSELS – Tổ chức Liên Âu (EU) đã công bố kế hoạch trị giá $340 tỷ Mỹ kim, đầu tư vào cơ sở hạ tầng khắp thế giới, nhằm đối phó với Sáng Kiến Vành Đai và Con Đường của Trung Cộng.

"Kế hoạch Global Gateway (Cổng Toàn Cầu) sẽ tập trung vào việc huy động các khoản đầu tư lên đến 300 tỷ euro ($340 tỷ Mỹ kim) trong giai đoạn từ năm 2021-2027, tập hợp nguồn lực của EU, các tổ chức tài chính Âu Châu và các tổ chức tài chính quốc gia,” tài liệu từ Ủy Ban Âu Châu viết được công bố ngày thứ Tư.

Trong bản kế hoạch, EU không nhắc tới Sáng Kiến Vành Đai và Con Đường của Trung Cộng, nhưng Chủ Tịch Ủy Ban Âu Châu bà Ursula von der Leyen khẳng định Global Gateway là "kế hoạch đầu tư lớn vào phát triển cơ sở hạ tầng trên toàn thế giới,” với ẩn ý rằng đây là dự án đối phó với kế hoạch của Trung Cộng.

Nguồn tiền cho Global Gateway không đến từ kho bạc EU và các nước thành viên. Kế hoạch này cần tài trợ từ các tổ chức quốc tế và lãnh vực tư nhân để đạt mục tiêu đặt ra. Ngoài việc kêu gọi góp vốn, EU còn dự định chia sẻ công nghệ và kinh nghiệm của Âu Châu với các nền kinh tế đang phát triển.

"Tôi muốn Global Gateway trở thành một thương hiệu đáng tin cậy, nổi bật, nhờ phẩm chất cao, sự minh bạch và quản lý tốt,” bà Von der Leyen nói.

Vào năm 2013 Trung Cộng đã khởi động chiến lược đầu tư toàn cầu mang tên Sáng Kiến Vành Đai và Con Đường - dự án hàng đầu của Chủ Tịch Tập Cận Bình. Bắc Kinh cho biết họ đã đầu tư $139.8 tỷ Mỹ kim cho đến năm 2020, trong đó có $22.5 tỷ Mỹ kim cho riêng năm ngoái.

Trung Cộng nói rằng kế hoạch này nhằm phát triển cơ sở hạ tầng trên bộ và trên biển để kết nối tốt hơn giữa nước này với Á Châu, Âu Châu và Phi Châu, để phát triển giao thương. Tuy nhiên, Tây Phương tin rằng Sáng Kiến Vành Đai và Con Đường là công cụ để Trung Cộng tạo ảnh hưởng với những nước nghèo hơn.

Chiến lược của EU là một phần trong kế hoạch của các nước G7, nhằm cung cấp cho các nước đang phát triển một giải pháp thay thế Sáng Kiến Vành Đai và Con Đường, đã được nhắc đến tại hội nghị ở Cornwall hồi tháng Sáu.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements