Sunday, 01/02/2015 - 08:31:16

GM tung bán xe điện Chevy Bolt giá thấp cạnh tranh với Tesla

Xe điện Bolt sẽ được bán giá $30,000, chạy được 200 dặm mỗi lần sạc điện. (Luke Ray)


DETROIT - Hãng General Motors (GM) đã giới thiệu loại xe Chevrolet Bolt chạy bằng bình điện, cạnh tranh với hãng Tesla trong cuộc chạy đua để sản xuất một loại xe hơi điện có giá cả phải chăng.
Loại xe hơi nguyên mẫu trưng bày Bolt (Tia Sét) xuất hiện lần đầu tại cuộc Triền Lãm Xe Hơi Quốc Tế Bắc ở Detroit trong tháng Giêng, cùng với xe Volt 2016, một loại xe được tái thiết kế và là thế hệ thứ hai của loại xe lưỡng năng tiên phong Chevrolet, chạy bằng điện và xăng.
Bolt là loại xe hơi hoàn toàn chạy bằng điện.
Đặc điểm đột phá của Bolt là sự kết hợp giữa giá thấp và lái xe chạy được quãng đường dài. Xe này sẽ được bán với giá thấp khoảng $30,000 Mỹ kim, sau khi nhận được những khoản tài trợ khích lệ của chính phủ, và cứ một lần sạc bình điện thì chạy được 200 dặm. Ông Mark Reuss, phó chủ tịch điều hành của GM, đặc trách phát triển sản phẩm toàn cầu, cho biết như vậy trong một cuộc phỏng vấn với báo Los Angeles Times.
Loại xe all-wheel-drive Acura NSX đời 2016 sẽ có 550 mã lực, từ một động cơ V-6 chạy bằng xăng, có hai bộ tăng áp động cơ và một bộ ba động cơ điện.
Hầu hết mọi loại xe hơi chạy hoàn toàn bằng điện, nằm trong phạm vi giá của Bolt, trong số đó có Nissan Leaf và 500E Fiat, đều có thể chạy được khoảng 80 dặm trong một lần sạc bình. Model S của Tesla có một tầm chạy là 265 dặm, nhưng thường được bán với giá từ $80,000 đến $100,000.
Trong thời gian qua, xe Tesla đã được báo chí đưa tin với hàng tít lớn về việc hãng này hứa đưa ra kiểu xe Model 3, giá chỉ bằng một phần nửa giá của một chiếc Model S. Nhưng còn phải vài năm nữa thì Model 3 mới có thể ra đời.
Ông Karl Brauer, phân tích gia cao cấp của Kelly Blue Book, nói, “Loại xe chạy điện giá rẻ mà có chức năng tốt vẫn chưa trở thành sự thực.”
Hãng Chevy cho biết Bolt sẽ được bán vào năm 2017. Loại xe này dựa trên việc sử dụng những thứ vật liệu mạnh nhưng nhẹ, chẳng hạn như nhôm, magnesium và sợi carbon.
Telsa đã lên tiếng cổ võ cho loại xe mới của Chevy mới, “Tesla luôn luôn ủng hộ cho các nhà sản xuất khác, những hãng này mang cho thị trường những chiếc xe hấp dẫn chạy bằng điện. Chúng tôi hoan nghênh Chevrolet giới thiệu Bolt, và tôi rất háo hức muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm này.”
Các giới chức điều hành GM đã để ý theo dõi Tesla. Họ mua và xem xét kỹ lưỡng một chiếc Model S ngay sau khi nó được bán ra. GM cũng làm như vật với những loại xe có tính cách canh tân do các hãng khác chế tạo.
Ông Reuss nói, “Chúng tôi không đến đây chỉ là để cạnh tranh. Chúng tôi đang ở đây là để giành chiến thắng.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements