Friday, 22/11/2019 - 06:58:30

Go-Viet giải thích việc “Hoàng Sa, Trường Sa” bị xóa không liên quan đến chủ quyền


Các tài xế của hai hãng xe thuê Go Viet và Grab tụ tập ở một góc đường.


SÀI GÒN - Trong mấy ngày qua, khách hàng gọi xe Go-Viet phát giác ứng dụng của hãng này đã không cho phép hai cụm chữ “Hoàng Sa,” và “Trường Sa” được xuất hiện trên màn ảnh. Đây là hai quần đảo ở Biển Đông mà Việt Nam đang đòi chủ quyền với Trung Cộng. Hình ảnh của hai quần đảo này cũng bị xóa khỏi bản đồ của ứng dụng.
Nói với báo chí trong nước hôm thứ Sáu, 22/11, công ty phát triển ứng dụng Go-Viet đã giải thích nguyên nhân là công ty dùng nền tảng bản đồ và hệ thống lưu trữ giữ online của Google (Google Maps và Google Cloud).

Go-Viet nói trong quá trình nâng cấp ứng dụng vào hai ngày thứ Tư và thứ Năm vừa qua, các địa danh thiên nhiên (landscape natural) bao gồm đảo, sông, núi được Google Maps đánh dấu bằng mật mã khiến xảy ra lỗi ở một số máy. Go-Viet khẳng định máy của các tài xế không bị ảnh hưởng.
Go-Viet cũng gửi lời xin lỗi về sự việc không hiển thị này, đồng thời khẳng định các sự việc liên quan đến việc cập nhật, nâng cấp app không liên quan đến các vấn đề biển, đảo của Việt Nam.
Go-Viet cho biết: "Khách hàng gặp lỗi trên app (ứng dụng) sẽ thấy chú thích bản đồ hiển thị trên app trong một vài ngày tới."
Trước đó, ngày thứ Năm, nhiều người dùng ứng dụng Go-Viet đã thấy có hiện tượng gõ địa chỉ đường Trường Sa, Hoàng Sa thì sẽ bị đổi thành dấu sao hay hoa thị.
Chắng hạn trong phần trò chuyện với tài xế, một người nhắn “Tôi đang đứng tại 110 Trường Sa.” Ngay lập tức ứng dụng chuyển đoạn tin nhắn thành “Tôi đang đứng tại 110 *********”.
Đại diện truyền thông Go-Viet cho biết, “Đây chỉ là lỗi nhỏ của ứng dụng và hiện đã được sửa chữa.”
Tuy vậy, cộng đồng những người soạn viết lập trình ứng dụng đã không đồng ý cách giải thích của phía Go-Viet.

"Không có chuyện máy tự động sai, người tạo ra máy thì người sai thôi. Đây là tính năng lọc từ khóa tiêu cực, tục tĩu... Hai từ khóa Hoàng Sa, Trường Sa có trong bộ từ điển lọc nên mới tự động ẩn đi khi nhắn," ông Nguyễn Thế Vinh, lập trình viên của một công ty công nghệ lớn tại quận 7, nói với báo Zing.
Theo ông Vinh, những từ khóa này sẽ do quản trị viên nhập vào ứng dụng trong lúc thử nghiệm. Sau đó, người này có thể quên tắt từ khóa hoặc cố tình giữ lại.
Việc lập trình các ứng dụng có chức năng chat thường có một đoạn lệnh thực hiện nhiệm vụ lọc từ khóa. Đoạn code này sẽ truy xuất thông tin từ kho từ điển những từ khóa nhạy cảm, tục tĩu do quản trị viên tạo ra.
Ông Thái Sơn, một lập trình viên ứng dụng di động tại quận 3, nói với Zing,"Các công ty nhỏ, thiếu nguồn lực có thể sử dụng lại bộ từ khóa của những ứng dụng khác để tối ưu nguồn lực. Tuy vậy, với các công ty lớn như Go-Viet, bộ từ điển này thường được tự nhập và kiểm tra khá kỹ lưỡng."
Cũng theo ông Sơn, quy trình chọn lựa từ khóa kiểm duyệt thường được thực hiện nghiêm túc bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng.
"Những từ khóa này được kiểm duyệt, lựa chọn rất chặt chẽ. Ngoài ra, các công ty cũng phải theo dõi thị trường để cập nhật liên tục những từ khóa mới, đặc biệt là với ngôn ngữ phức tạp như Việt Nam," ông Sơn giải thích.

Về việc ứng dụng Go-Viet bị lỗi như giải thích của hãng, các lập trình viên không đồng ý bởi họ cho rằng máy tính không thể tự sai, lại với chỉ hai từ khóa đó.
Trong bài thử nghiệm của quản trị viên diễn đàn Techbike.vn, ngoài từ khóa Hoàng Sa, Trường Sa viết đúng chính tả, các từ tương tự khác như: Hoang Sa, Hoàng Sa, HOÀNG SA, TRƯỜNG SA, Truong Sa, Trường Sa.... đều không thể hiển thị trên trong phần chat của ứng dụng Go-Viet.
Ngoài ra, sáng thứ Sáu, 22/11, phóng viên Zing ghi nhận bản đồ của ứng dụng Go-Viet không hiển thị tên của hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa dù khi phóng to bản đồ Biển Đông, vẫn có hình ảnh các đảo thuộc hai quần đảo.
Khi kiểm tra cùng thời điểm trên các ứng dụng gọi xe khác như Grab và Be, tên tiếng Anh của hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa vẫn hiển thị trên bản đồ.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising