Wednesday, 28/08/2019 - 05:54:21

Góc phố thay đổi nhờ tượng Phật


Từ khi một tượng Phật nhỏ được đặt ở góc đường thì những kẻ xấu bớt tụ tập ở đây. (www.oaklandnorth.net)

 

OAKLAND - Hai thập niên trước đây, vào năm 1999, một ngã tư ở thành hố Bắc California này thường có đầy rẫy rác rưởi, thu hút những kẻ sống trong bóng tối, nhưng rồi khu vực này đã được chuyển đổi nhờ một bức tượng nhỏ, một tượng Phật.

Ông Dan Stevenson, một cư dân của Oakland sống cạnh ngã tư, nói rằng sau nhiều lần gọi đến chính quyền thành phố, các cơ quan địa phương, ông đã hết chịu nỗi, chán nản vì những vụ xả rác và hoạt động phạm pháp ở góc đường này.

Ông Stevenson nói với đài PRI mới đây, “Rất nhiều hình vẽ bậy, tiểu tiện khắp nơi và người dùng ma túy. Nệm, bàn, những đồ bỏ đi, lúc nào cũng đầy rác rưởi.”


Ông Dan Stevenson không theo đạo nào hết, nhưng biết khí lành đã tụ về góc phố từ khi có tượng Phật. (www.oaklandnorth.net)

Mặc dù không phải là một người sùng đạo, cuối cùng ông Stevenson đã nghĩ đến việc đặt một bức tượng Phật cao hơn nửa thước trên một tảng đá ở dải phân cách giữa ngã tư. Ông hy vọng rằng ảnh hưởng tâm linh của bức tượng sẽ giúp chuyển hóa năng lượng xấu thành năng lượng tốt và lan tỏa khắp phố.

Những gì đã xảy ra trong những năm sau đó thật đáng kinh ngạc: ngày càng ít những vụ mua bán ma túy xảy ra tại ngã tư; ít rác bị trên đường phố; và những món cúng dường nho nhỏ bắt đầu xuất hiện xung quanh bức tượng.

Khi một số cư dân Việt Nam địa phương được biết về tượng Phật ở dải phân cách giữa đường vào năm 2010, họ đã tự xây dựng một ngôi đền xung quanh Đức Phật và thường xuyên đến cầu nguyện, tụng kinh.

Ngôi đền thờ Phật đã trở thành như một không gian chung dành cho mọi người trong cộng đồng, những người theo đạo cũng như những người không theo một tôn giáo. Không những thế, ngôi đền còn có ảnh hưởng mạnh mẽ đến hoạt động tội phạm khu phố. Kể từ khi những người thờ phượng bắt đầu xuất hiện để cầu nguyện tại đền thờ, một nhà thống kê cảnh sát nói với các phóng viên của nhật báo San Francisco Gate rằng tỷ lệ tội phạm đã giảm trong khu phố tới 82% trong năm năm.

Trong thập niên qua, mặc dù “Đức Phật của thành phố Oakland” đã bị phá hoại đôi ba lần, nhưng người địa phương vẫn tiếp tục phục hồi lại tượng cũng như ngôi đền.Các Phật tử thường đến đây để tụng kinh cầu an cho mọi người được sống vui. (www.buddhistdoor.net)

“Nó trở thành biểu tượng cho toàn bộ khu phố,” ông Stevenson nói với nhật báo Oakland North. “Có rất nhiều người không phải là Phật tử đã đến và tụ tập để chỉ nói chuyện trước bức tượng, thăm hỏi nhau, họ dắt chó đi dạo, họ đứng chơi, đó là nơi mọi người gặp gỡ và nói chuyện. Thật là vui.”

Ông hàng xóm của ngôi đền nhỏ nói thêm, “Kể từ khi người Việt nhận trách nhiệm chăm sóc không gian này, mỗi sáng họ đến và dọn dẹp, quét dọn.”

Ông Stevenson nói, “Tượng Phật đã biến mọi thứ xung quanh thành không. Không còn nệm, không còn rác, không còn hình vẽ bậy nữa, không còn là nơi tụ tập của những kẻ xấu.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp