Monday, 22/02/2021 - 09:21:16

Gỏi dưa leo đậu phụng rang


(Tom/ Viễn Đông)

 


Bài TOM

Nếu là nhà nông, mà nhà nông kiêm nhà thơ, ai nói rằng mình chưa biết món này thì xem như chưa phải nhà nông, ai nói mình chưa từng ăn món này thì chắc chắn không phải là nhà thơ. Hầu hết nhà nông Việt Nam là nhà thơ, họ không có nhiều thơ nhưng ít nhiều gì cũng được đôi ba bài giống như vè nhưng cái vè ấy lại đậm chất thơ hơn khối bài thơ của khối nhà thơ nhà nước trong các hội, đoàn thơ nhà nước. Nói dông dài, thực ra, đây là món quốc hồn quốc túy của nhà nông Việt Nam, nói về độ ngon thì khó sánh.


(Tom/ Viễn Đông)

Đây là món ăn cực kỳ đơn giản nhưng chỉ có vào mùa cuối đông, giáp Tết cho đến cuối xuân. Một món ăn hiếm hoi đối với nhà nông Việt nhưng lại rất dễ có đối với người thành phố ở khắp mọi nơi. Vì sao?

Vì người nông dân chỉ có thể trồng những trái dưa từ vụ cuối đông sang vụ cuối xuân để ăn, đây là những trái dưa trồng theo truyền thống, dùng phân chuồng, rơm rạ mục và bánh dầu để bón, việc trồng diễn ra khi đất khô ráo, những trận mưa cuối mùa cũng đã vãn. Nói chung, đây là việc trồng thuận theo tự nhiên. Và đương nhiên, trái dưa mùa này ngọt, thơm, giòn, mẩy nước, khác với những trái dưa trồng thủy canh hoặc trồng nhà kính, có mặt quanh năm trong các siêu thị.


(Tom/ Viễn Đông)

Việc làm gỏi dưa cũng rất đơn giản, ra vườn chọn trái dưa nào nhìn bắt mắt, hơi non cũng ngon mà hơi già cũng ngon, mang vào nhà, rửa sạch, gọt vỏ nhẹ, nghĩa là gọt một đường, bỏ một đường, hoặc không gọt nếu dưa non. Xắt lát mỏng vừa (như hình), một trái dưa leo lớn, xắt xong chỉ cần bỏ hai muỗng cà phê muối bột, rải đều trong bát dưa đã xắt và trộn, dùng tay nhồi cho muối thấm vào dưa, thấm cho đến khi dưa mềm ra, nước mủ dưa ra xâm xấp đầy mặt dưa là bắt đầu vắt khô. Việc vắt khô dưa nhớ vắt vừa tay, đừng quá khô. Sau đó đổ phần nước muối và mủ dưa đi, cho lại dưa đã vắt vào bát, cho hai muỗng cà phê đường cát vào, trộn đều.

Việc còn lại là phi một chảo dầu tỏi, chừng hai muỗng canh dầu phụng, phi xong cho ra chén đợi nguội. Trong thời gian đợi dầu nguội, rang một ít đậu phụng và đợi nguội, bóc vỏ lụa, giã một trái ớt đỏ loại cay vừa, vài tép tỏi và vắt một lát chanh vào ớt tỏi. Khi cả ba thứ phụ gia đã có thì chỉ việc cho ớt tỏi chanh vào trước, dùng đũa trộn đều, sau đó cho dầu phi hành tỏi (đã nguội) vào sau, trộn đều, cuối cùng là cho đậu phụng rang giã dập vào. Nếu có một ít rau mùi thì cho vào trộn luôn, nếu không có cũng không sao.


(Tom/ Viễn Đông)

Sau khi dùng đũa trộn đều dưa và các chất gia vị, xem như đã có một dĩa gỏi dưa leo ngon lành. Mức độ ngon của món này, tôi nghĩ rằng không có món gỏi nào hấp dẫn và tươi mát, đậm hương vị đất trời, rất dân dã những lại vô cùng sang trọng như gỏi dưa leo. Nhiều người trong chúng ta có thói quen xắt dưa leo để nguyên lát trộn với khô sặc hoặc khô bò… và cảm nhận món này ngon bởi dưa còn nguyên chất, không bị mất nước…Kỳ thực, món gỏi dưa leo, nếu trộn với bất kỳ loại khô gì cũng đều cho vị hơi thanh, khó ăn. Trong khi đó, nếu bạn làm gỏi dưa theo cách trên đây, cộng với một ít khô bò, khô nai hoặc khô sặc thì mức độ ngon của dĩa gỏi sẽ tăng gấp nhiều lần.

Mà cũng không cần các thứ phụ gia khác như khô sặc hay khô nai, khô bò gì đâu. Vì chỉ cần một dĩa gỏi dưa với đậu phụng giã dập thì có thể ăn hết cả nồi cơm nóng hoặc ngồi nhâm nhi bao nhiêu bia hay rượu cũng không đủ. Món này nếu nhà có trẻ em thì bỏ trái ớt ra ngoài, chỉ cần giã tỏi là đủ. Và đây là món có thể nói là duy nhất mà người lớn hay trẻ em đều thích trong họ gỏi.


(Tom/ Viễn Đông)

Quí vị nhớ làm món này, vì rất dễ mà độ ngon của món thì miễn bàn, quí ông nhớ làm đãi quí bà để lấy vài điểm đầu năm!

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Gỏi dưa leo đậu phụng rang
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising