Friday, 14/07/2017 - 09:42:17

Gold Cup vòng loại ngày cuối của nhóm A: French Guiana bị loại sau khi thua Costa Rica

Bài THANH NGUYỄN

Thứ Sáu là vòng loại Gold Cup ngày cuối cho nhóm A với hai trận Canada-Honduras và Costa Rica - French Guiana. Thứ Bảy là ngày cuối vòng loại cho nhóm B với hai trận Mỹ-Nicaragua và Panama-Martinique. Chủ Nhật 16 là hai trận cuối nhóm C với hai cặp Jamaica-El Salvador và Curacao-Mexico.

Từ ngày 7/7 cho đến hết ngày 16 thì như vậy là, ngoại trừ ngày 10 không có trận nào, có tổng cộng 18 trận của vòng loại giải này, mỗi nhóm đấu qua đấu lại với nhau tất cả 6 trận,mỗi đội đấu qua đấu lại với nhau 3 trận.


Guzman của Costa Rica tranh banh với Evans của French Guiana trong trận vòng loại Gold Cup cuối cùng của nhóm A ngày 14/7 ở sân Toyota Stadium, Frisco, Texas. (Getty Images)

Trước 2 trận cuối của nhóm A thì tình hình của nhóm này là như sau:
Canada đầu nhóm với 4 điểm, Costa Rica đứng nhì với 4 điểm, Honduras đứng ba với 3 điểm và French Guiana đứng chót với 0 điểm.

French Guiana sau khi đấu 2 trận trước ngày thứ Sáu này thì với 0 điểm, thua tổng cộng 5 bàn thì cho dù có gặp may đến đâu mà thắng Costa Rica để có 3 điểm, ngang số điểm của Honduras sau 2 trận, giả định là Honduras thua Canada ngày thứ Sáu thì rốt cuộc vẫn bị loại vì từ hôm 7/7 đến trước trận hôm nay Honduras chỉ thua có mỗi 1 bàn.

Vấn đề còn lại trong nhóm A là xoay quanh số phận của Honduras. FIFA xếp Honduras hạng 72 thế giới trong khi Canada hạng 100. Do đó mà trước trận đấu thì dư luận chung là việc Honduras thắng hay hòa với Canada cũng chẳng có gì lạ, bởi hôm 7/7 đấu với Costa Rica hạng 26 thì Honduras chỉ chịu thua với tỷ số 0-1!


Khán đài hết sức thưa thớt nhưng vẫn có mặt đám fans Costa Rica kéo đến chừng vài trăm người trong trận với French Guiana ngày 14/7 ở Frisco, Texas.

Dự kiến như vậy là Costa Rica sẽ thắng French Guiana chẳng mấy khó khăn để có tổng cộng 7 điểm, và chuyện còn lại là kết quả giữa Canada với Honduras.

Nếu Canada thắng thì sẽ có 7 điểm và tùy theo số bàn thắng có được từ đầu sẽ đứng đầu nhóm hay tụt xuống hạng nhì.

Nếu Canada hòa với Honduras thì Canada sẽ có tổng cộng 5 điểm, đương nhiên đứng nhì trong nhóm và Honduras sẽ có 4 điểm,tiếp tục đứng hạng ba. Chừng đó thì cả Costa Rica với Canada sẽ vào tứ kết, còn Honduras sẽ tùy theo số điểm cùng tổng sốt bàn thắng của hai anh hạng ba bên nhóm B và C để coi xem mình có được chọn là 1 trong 2 đội hạng ba ưu tú nhất của cả 3 nhóm A, B và C hay không để được vào tứ kết.

Trận đáng chú ý nhất trong ngày thứ Sáu do đó là giữa Canada với Honduras. Chỉ phiền một nỗi là các trận của giải Gold Cup năm nay được tổ chức bên Mỹ cho nên giờ đấu được sắp xếp theo giờ miền Đông mà sớm nhất, nếu không phải thứ Bảy hay Chủ Nhật, thường phải chờ cho thiên hạ đi làm về xong xuôi. Thành thử trận đáng chú ý nhất trong ngay thứ Sáu giữa Canada với Honduras lại rơi vào 9g tối bên Texas, tức 7g bên Cali và 10g đêm bên miền Đông! Chả trách mà trận giữa Mexico với Jamaica đêm thứ Năm bên Denver, Colorado, đám con nít được bố mẹ dắt theo thì chưa xong hiệp 1 đã ngủ vất vưởng trong tay bố hay mẹ!
Tức là trận Canada với Honduras chiều tối thứ Sáu bên Texas, có xong xuôi thì cũng đã 9g tối bên bờ biển Tây!

Nhưng 6g30 chiều thứ Sáu, giờ Cali., thì ta đã có kết quả về số phận của đội French Guiana là nó chính thức bị loại khỏi giải CONCACAF Gold Cup 2017 sau khi thua Costa Rica 3 bàn trắng ở sân Toyota Stadium tại Frisco, cách Dallas 40 cây số về phía Bắc. Trận đấu mở màn vào lúc xế chiều, nắng vẫn còn gay gắt, nóng 95 độ F khi đôi bên bắt đầu ra sân với bốn phía khán đài trống lốc. Thiên hạ hẳn đều biết ít nhiều gì đấy là hậu vận của đội French Guiana xem chừng không khá!

Trọng tài là ông người Mexico tên Ramos.
Phút thứ 4, banh từ cánh phải cấm địa French Guiana được chuyền qua cánh trái, cầu thủ Rodriguez của Costa Rica sút lọt lưới từ cự ly khoảng 4 mét; tức là thủ môn Leon hết đường đỡ!

Tỷ số đó được giữ nguyên cho đến gần cuối hiệp 2, tuy suốt thời gian đó thì Costa Rica cứ lo tấn công và French Guiana vẫn lo phòng thủ.

Đến phút thứ 78 qua 79 thì đôi bên đã thấm mệt, tuy về mặt tinh thần thì phe French Guiana dễ cảm thấy nản chí hơn phe kia là cái chắc. Từ mệt mỏi đến yếu tố tinh thần đó mà cánh trung vệ lẫn hậu vệ cuả French Guiana bắt đầu rời rac, để mất banh trước cấm địa đội mình chừng 15 mét vào phút nêu trên. Hai cầu thủ Costa Rica, người có banh nơi chân, người chạy theo song song về phía khung thành Guiana. Gần đến nơi, trong cấm địa, đồng đội của Wallace từ bên cánh phải chuyền banh qua, Wallace chỉ còn có việc sút thẳng vào lưới!

Costa Rica gác Guiana 2-0.
Tưởng như vậy đã là xong, nhưng chừng đó thì cánh Guiana càng đấu rời rạc, càng mất hết khí thế. Đến đấy thì cậu Ramirez của Costa Rica bắt được banh chừng10 mét trước cấm địa. Cậu ta tiến banh vào hướng gôn và sút lọt lưới, nâng tỷ số lên thành 3-0 cho đến khi trọng tài Ramos cho thêm 3 phút phụ trội, rồi thổi còi kết thúc để hai đội còn kịp thời rút quân cho cặp Canada - Honduras chuẩn bị ra sân.

French Guiana đấu 3 trận vòng loại với 3 đội cùng nhóm thì ghi tổng cộng được 2 bàn thắng và thua tổng cộng chẵn chòi 10 bàn, chính thức bị loại sau trận ngày thứ Sáu 14.

Mà điều kỳ lạ là chẳng hiểu CONCACAF họ quy định như thế nào, chứ còn bà con mà nhìn vào bản đồ Trung Mỹ rồi các đảo vùng biển Carribean thì thấy ngay là đất Guiana thuộc Pháp với tên xứ bằng tiếng Pháp là Guyane, nằm trên đất Nam Mỹ; thậm chí với xứ Venezuela còn nằm giữa nó với Trung Mỹ về hướng Tây. Và, quan trọng hơn, French Guiana thực chất đâu phải là một nước? Nó thâm niên hơn cả thời thuộc địa để trở thành một khu vực hành chánh (Departement) của Pháp là nước với 97 Departements trong nội địa và 5 Departements ở hải ngoại, mang cờ Pháp, có đại biểu quốc hội ở Pháp, hát quốc ca của Pháp, xài tiền Euro như Pháp vì thuộc cộng đồng Liên Âu.
Kỳ lạ!
Trong khi đó thì, 7g30 giờ chiều, giờ miền Tây, khán đài Toyota Stadium ở Frisco, Texas, lại đông nghẹt so với trận trước và tỷ số giữa Canada với Honduras sau 75 phút đấu vẫn là 0-0!

Từ khóa tìm kiếm:
gold cup
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp