Wednesday, 18/07/2018 - 11:18:06

Google bị EU phạt $5 tỷ vì cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền

BRUSSELS – Vào thứ Tư, các nhà lập pháp châu Âu đã ra lệnh phạt hết sức mạnh tay với hãng công nghệ Hoa Kỳ, khi buộc Google phải trả mức tiền phạt kỷ lục $5 tỷ Mỹ kim, vì đã buộc các nhà sản xuất điện thoại có dùng hệ điều hành Android của Google phải cài đặt thêm các ứng dụng (apps) tìm kiếm và xem web của hãng. EU cho rằng hành động của Google đã kềm chế cạnh tranh và giảm lựa chọn của khách hàng.

Tuy Google có thể dễ dàng trả số tiền phạt, nhưng phán quyết này đã ảnh hưởng lớn phương pháp kinh doanh của hãng, vốn dựa trên việc cho phép sử dụng miễn phí hệ điều hành để đổi lấy cơ hội được bán quảng cáo và các sản phẩm khác. Google đã ngay lập tức cho biết sẽ kháng án, nói rằng hệ điều hành miễn phí của hãng đã giúp giảm giá điện thoại, và tạo ra sự cạnh tranh với đối thủ chính là Apple.

Số tiền phạt, kết quả của 3 năm điều tra, là án phạt cao nhất mà EU từng áp đặt lên một công ty do các hành động chống cạnh tranh. Quyết định này nhiều khả năng sẽ làm tăng căng thẳng giữa châu Âu và Hoa Kỳ, do Washington luôn nhẹ tay hơn đối với các hãng công nghệ, và thường than phiền rằng EU luôn nhắm vào các công ty Hoa Kỳ để trừng phạt.

Trong phán quyết của mình, EU nói rằng Google đã vi phạm luật chống độc quyền, khi buộc các nhà sản xuất điện thoại phải cài đặt nhiều apps của Google, bất kể họ có muốn hay không. Tổng cộng có 11 apps được Google yêu cầu các hãng điện thoại cài đặt, bao gồm cả YouTube, Maps, và Gmail, tuy nhiên, các nhà lập pháp châu Âu chỉ tập trung vào 3 apps có thị phần lớn nhất, gồm Google Search, Chrome, và Play Store.

EU cho Google 90 ngày để đưa ra giải pháp giúp các apps của đối thủ được xuất hiện trên điện thoại. Nếu không thực hiện được yêu cầu này, Google có thể sẽ bị phạt đến $15 triệu Mỹ kim cho mỗi ngày trễ hạn.
Android là hệ điều hành mở, được Google cho các hãng sản xuất điện thoại sử dụng miễn phí. Kết quả là Android trở thành hệ điều hành được sử dụng nhiều nhất, vượt qua iOS của Apple.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising