Friday, 20/03/2020 - 06:16:00

GSV Andrew Đỗ họp báo lần thứ ba về Coronavirus


GSV Andrew Đỗ giơ cao tấm biểu đồ cho thấy chỉ trong hai ngày 17 và 18 tháng 3, số người bị lây nhiễm Covid-19 tại Quận Cam tăng vọt, ông xin mọi người tuân thủ các biện pháp do cơ quan y tế và chính quyền ban hành để Covid-19 đừng tăng thêm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Sau cuộc họp báo lần thứ hai vào ngày 13 tháng 3, Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam lại mở cuộc họp báo lần thứ ba vào lúc 11 giờ trưa Thứ Năm, ngày 19 tháng 3, 2020 cũng tại Văn Phòng Hội Đồng Giám Sát Orange County, 600 N.Ross St, Santa Ana.
Trong cuộc họp báo lần này, mỗi ký giả tham dự được yêu cầu đứng riêng trong một ô vuông cách nhau 6 feet, và lần này số ký giả tham dự không đông như lần trước.

Mở đầu cuộc họp báo, GSV Andrew Đỗ cho biết, tình hình đại dịch Covid-19 mỗi ngày mỗi gia tăng nên ông thấy cần phải mở cuộc họp báo để cập nhật thông tin và giải đáp một số thắc mắc của các cơ quan truyền thông. Việc đầu tiên ông muốn nói là tính đến cuối ngày thứ Tư, 18 tháng 3, tại Quận Cam đã có 42 trường hợp lây nhiễm Covid-19, trong đó 22 người bị lây nhiễm vì đi du lịch nước ngoài nhưng có 12 người trong số 42 người đó không đi du lịch, không tiếp xúc với ai từ nước ngoài về mà vẫn bị nhiễm bệnh. Đây là điều làm cho mọi người lo sợ nhất vì không biết mình có bị hay sẽ bị lây nhiễm dù mình không ra khỏi nhà.
Ông nói, từ ngày 25 tháng 1 đến cuối tháng Hai, 2020 hơn một tháng rưỡi, Quận Cam chúng ta chỉ có một vụ lây nhiễm nhưng trong đầu tháng Ba đến ngày 13 tháng 3 chúng ta đã có đến 9 vụ lây nhiễm và đặc biệt từ ngày 13 đến hôm nay 19 tháng 3 đã tăng từ 9 lên 43 vụ lây nhiễm, có nghĩa đà lây lan đi nhanh hơn nên ông muốn đưa những con số này ra để khuyên đồng hương, không chỉ ở Quận Cam mà bất cứ nơi nào nên cẩn thận, giảm bớt các sinh hoạt, tránh bắt tay, đứng xa nhau tối thiểu 6 feet, rửa tay thường xuyên, đừng đưa tay lên mặt, mắt, mũi, có bị ho thì dùng giấy che miệng lại và vứt bỏ ngay. Ông cũng giải thích về những quy định do cơ quan y tế Quận Cam mới đưa ra:

Các cơ sở vẫn tiếp tục làm việc nếu nhân viên có thể cách nhau 6 feet, các nhà hàng, tiệm ăn phải đóng cửa không cho khách ngồi ăn, uống trong nhà hàng nhưng vẫn có thể cho khách gọi order và đến lấy về, các đồ ăn uống phải che đậy cẩn thận. Đồng hương vẫn có thể đi chùa, đi nhà thờ, tới công viên miễn sao cách nhau 6 feet. Các rạp chiếu bóng, các nơi tập thể dục, các phòng triển lãm v.v. phải đóng cửa.
Một điều khác ông nhấn mạnh là nhiều người trong chúng ta nghe nói có nhiều địa điểm “thử” Covid -19. Ông nói họ dùng chữ “thử là hoàn toàn sai. Những nơi đó chỉ dành cho những người nào mà bác sĩ nghi ngờ nhiễm coronavirus và bác sĩ yêu cầu họ đến mấy nơi đó (lái xe ngang qua không cần xuống xe) để họ lấy chút nước miếng gửi đi xét nghiệm chứ không phải họ thử ngay tại chỗ để xem mình có bị hay không.
Rồi tùy trường hợp, nhanh thì 4 đến 6 tiếng đồng hồ có kết quả, nhiều cái test phải lên tới vài ba ngày. Chính quyền có khoảng 1,000 cái dụng cụ test và người dân cũng có khoảng 1,000 cái, vị chi cả Quận Cam có 2,000 cái, mà dân số Quận Cam đến 3.5 triệu người nên không đủ để test cho mọi người, vì thế, khi có ai cảm thấy mình bị bệnh thì hãy liên lạc ngay với bác sĩ gia đình.

Giám Sát Viên Andrew Đỗ nêu ba điểm chính để có thể lây nhiễm Covid-19: một là đi du lịch, hai là tiếp xúc với những người đi du lịch trở về hoặc đụng chạm đến những chỗ mà người đã bị lây nhiễm vừa sờ mó vào; ba là những người từ 80 tuổi trở lên, sức khỏe kém và có bệnh viêm phổi từ trước, bệnh tiểu đường, bệnh tim v.v. chỉ những người nằm trong trường hợp trên mới được ưu tiên làm thử nghiệm, vì theo dự đoán của chính quyền, đại dịch Covid-19 đến một lúc nào đó sẽ lên đến đỉnh điểm nên chính quyền phải giữ những cái test đó lại cho thành phần ưu tiên hơn, và như mọi người đều biết, Tổng Thống Trump mới ra lệnh đưa hai chiếc tàu bệnh viện đến hai nơi, một bên bờ Thái Bình Dương, một bên bờ Đại Tây Dương để đề phòng đại dịch lan tràn thì sẽ có nơi tiếp ứng vì lúc đó các bệnh viện sẽ không còn chỗ tiếp nhận bệnh nhân.
Ngoài ra, ông Andrew Đỗ cũng thông báo cho biết, qua các cuộc nghiên cứu cho thấy, không chỉ các người cao niên từ 70 tuổi trở lên dễ lây nhiễm coronavirus mà thành phần tuổi từ 40 đến 60 số tử vong vì Covid-19 tương đương số tử vong ở người cao niên bị lây nhiễm Covid -19, nên đừng nghĩ trẻ, khỏe không mắc bệnh. Covid-19 không chừa một ai.

Sau cùng, ông giơ cao một biểu đồ cho thấy chỉ trong hai ngày 17 và 18 tháng 3 số ca lây nhiễm Covid-19 tại Quận Cam tăng vọt, và ông nhờ các cơ quan truyền thông phổ biến lời kêu gọi của HĐGS Quận Cam, xin mọi người hạn chế tối đa việc xuất hiện nơi công cộng, cố gắng cách xa nhau 6 feet, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, bỏ thói quen sờ tay lên mặt, mắt, mũi, tuân giữ các biện pháp mà CDC và chính quyền ban hành để làm sao cho việc lây lan giảm bớt, ít nhất trong lúc này sẽ không tăng thêm.

Ông Andrew Đỗ khuyên mọi người đừng nên mua đồ tích trữ vì kinh tế Hoa Kỳ không bị ảnh hưởng, nước dùng hàng ngày trong gia đình tại Mỹ là nước dùng sạch nhất thế giới vì thế không cần thiết phải mua nước đóng chai. Các loại nước lau nhà, các găng tay, khẩu trang v.v. nếu chúng ta mua tích trữ nhiều quá chúng ta sẽ gây cho các bác sĩ, y tá, các bệnh viện, nhân viên cứu cấp không còn để dùng cứu người khác, không nhẽ chúng ta để những người đi cứu chúng ta bị mắc bệnh thì rồi ai chữa cho người khác?
Chính quyền Quận Cam mới thiết lập một số điện thoại khẩn cấp 211 nó giống như 911 để mọi người có thể gọi vào xin giúp đỡ bất cứ điều gì, thí dụ nhà hết đồ ăn, không đủ tiền trả tiền thuê nhà, sợ bị cúp điện, các em ở gia đình lợi tức thấp, ở nhà không có đồ ăn hay người bị tâm thần, bất cứ vấn đề gì cứ gọi 211 sẽ có người nói tiếng Việt trả lời.
Ngoài ra, Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng ở góc đường McFadden - Magnolia vẫn hoạt động, tuy không trực tiếp gặp qúy vị nhưng vẫn có người trực để trả lời qúy vị qua số điện thoại (714) 372-3454. Sau đó, ông trả lời một số câu hỏi của các ký giả và buổi họp báo kết thúc lúc 12 giờ cùng ngày.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp