Wednesday, 01/04/2020 - 02:17:27

GSV Andrew Đỗ họp báo về coronavirus: Dịch sẽ bùng nổ trong vòng 8 tuần tại Quận Cam

GSV Andrew Đỗ đang trả lời các câu hỏi của giới truyền thông liên quan đến Covid-19 chiều thứ Ba. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Vào lúc 3 giờ 30 chiều thứ Ba, ngày 31 tháng 3, 2020, Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã mở cuộc họp báo tại văn phòng Hội Đồng Giám Sát để trình bày một số vấn đề liên quan đến coronavirus tại Quận Cam.

Mở đầu cuộc họp báo, sau khi ngỏ lời cám ơn các cơ quan truyền thông đã đến tham dự, GSV Andrew Đỗ nói, “Vì vấn đề bệnh Covid-19 càng ngày càng nguy hiểm, chúng tôi thấy sự cần thiết phải có buổi họp báo ngày hôm nay để thông báo với cộng đồng những sự thay đổi mà chúng tôi thấy rất là quan trọng để chúng ta biết đến trong những ngày tới.”

Sau đó, GSV Andrew Đỗ cho biết, hai tuần lễ trước đây, Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, Sở Y Tế Quận Cam và rồi Thống Đốc Gavin Newsom đã đưa ra những chỉ định cần thiết cho cư dân, nhằm làm giảm sự lây lan của coronavirus. Nếu so sánh với một số cộng đồng khác thì cộng đồng Việt Nam chúng ta tương đối tuân thủ những chỉ định của chính quyền cũng như của cơ quan y tế cao hơn.

Tuy nhiên vẫn còn một số người tại Quận Cam coi thường các biện pháp, vẫn tụ tập đông người để ăn nhậu tại nhà, rong chơi bên nhau ngoài công viên hay bãi biển v.v.. Ông khuyên quý vị đó cần phải ngưng ngay việc tụ tập đông người, đừng đứng, ngồi cạnh nhau để ngừa bệnh cho mình và cho nhiều người khác trong cộng đồng.

Ông cho biết tiếp, vào ngày 17 tháng 3, 2020 Quận Cam chỉ có 17 người nhiễm coronavirus và không có ca tử vong nhưng chỉ sau hơn hai tuần, số người bị nhiễm Covid 19 từ 17 tăng lên 502 người và có 7 người đã qua đời. Ngày 31 tháng 3 đã có thêm 3 người qua đời. Tính đến thời điểm họp báo, Quận Cam đã có 94 người đang nằm bệnh viện vì Covid 19, trong số này có 46 người phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Điều đó cho thấy tình trạng lây lan rất nhanh, rất nguy hiểm nên cách tốt nhất hiện nay là nên ở nhà, tránh ra đường khi không cần thiết, cách xa nhau tối thiểu 6 feet, đừng rủ rê bạn bè tụ tập ăn uống tại nhà hay sinh họat ở ngoài.

So sánh một số nước như Đan Mạch, Nga hay Ý, Đức và hai tiểu bang New York và Washington thì thấy rõ, nơi nào chính quyền nhanh chóng ra lệnh cách ly, hạn chế ra đường thì nơi đó Covid 19 ít lây lan hơn. Nên ông khuyên mọi người phải tuân thủ việc cách xa nhau 6 feet, không nên cho con cái rủ bạn bè đến nhà dù chúng còn nhỏ tuổi; nên thường xuyên gọi điện thoại thăm hỏi ông bà hay cha mẹ, hạn chế tiếp xúc với các vị cao niên, nếu cư dân Quận Cam triệt để thi hành những chỉ định này thì chúng ta sẽ làm cho dịch coronavirus chậm lây lan nhiễm nhiều người để các bác sĩ, y tá có thì giờ chăm sóc bệnh nhân hơn. Đó là mục đích của Thống Đốc Gavin Newsom cũng như của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam.

GSV Andrew Đỗ nhấn mạnh rằng, từ nay đến 8 tuần lễ tới theo dự đoán của các chuyên gia y tế, đại dịch Covid 19 sẽ bùng phát rất mạnh tại California cũng như tại Quận Cam, vì 94 người đang nằm bệnh viện là những người đã bị nhiễm coronavirus trước đó ba bốn tuần và hiện nay chúng ta chưa biết mình có bị nhiễm hay không nên cứ tiếp xúc với nhau, cứ gần gũi nhau, sinh hoạt chung với nhau và không dùng khẩu trang, găng tay thì thời gian 8 tuần lễ tới sẽ là mối lo sợ cho rất nhiều người chúng ta.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên, GSV Andrew Đỗ cho biết, một khi đại dịch Covid 19 bùng phát cực mạnh tại Quận Cam lúc đó các bệnh viện tại địa phương sẽ quá tải thì sẽ có các bệnh viện ở trong vùng chưa bị bùng phát hỗ trợ thí dụ một vụ hỏa hoạn xảy ra ở Riverside thì Sở Cứu Hỏa Quận Cam cũng sẵn sàng đến hỗ trợ nếu Riverside yêu cầu nên chúng ta đừng quá lo vấn đề này.

Một ký giả truyền hình cho biết anh vừa đọc thấy một bản tin cho biết, Phó Tổng Thống Hoa Kỳ mới loan tin rằng đã thử nghiệm trên 500 người mắc Covid 19 rất nặng và sau hai tuần cho uống loại thuốc chống sốt rét Chloroquine và hai loại thuốc khác kèm theo, tất cả đều đã bình phục hoàn toàn; điều đó có xác thực không?

Một ký giả khác hỏi, một cơ sở y tế tại Quận Cam cho biết họ có dụng cụ thử nghiệm coronavirus chỉ trong 10 phút có kết quả. Xin GSV Andrew Đỗ cho biết việc này thực hư ra sao?

GSV Andrew Đỗ trả lời hai câu hỏi trên rằng tất cả các bản tin liên quan đến cách chữa, thuốc chữa Covid 19 hay dụng cụ xét nghiệm cần phải được kiểm chứng của cơ quan FDA mới được áp dụng.

Sau khi không còn ký giả nào đặt câu hỏi, GSV Andrew Đỗ lần nữa cám ơn mọi người và tuyên bố kết thúc cuộc họp báo.

 

Ký giả Phan Đại Nam của đài SBTN & SET đặt câu hỏi. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp