Tuesday, 29/06/2021 - 06:58:51

Guatemala đòi Nga trả tiền vì không giao đủ thuốc ngừa Covid


Bà Bộ Trưởng Y Tế Maria Amelia Flores của Guatemala đang bắt tay Ngoại Trưởng Mễ Tây Cơ Marcelo Ebrard khi ông đến Căn Cứ Không Quân tại Guatemala City ngày 24 tháng 6, 2021. Ông Ebrard đã giao 150,000 liều thuốc AstraZeneca ngừa Covid-19 mà Mễ Tây Cơ tặng Guatemala. (Johan Ordonez/ AFP via Getty Images)

 

GUATEMALA CITY – Bộ Trưởng Y Tế Guatemala bà Amelia Flores cho biết quốc gia Trung Mỹ này đang yêu cầu Nga phải trả lại số tiền mà nước này đã trả để đặt mua thuốc Spunik V ngừa Covid-19. Lý do là vì Nga không giao hàng theo như cam kết trong hợp đồng.

Trước đó, hồi đầu tháng 4, Tổng Thống Alejandro Giammattei đã trả khoảng $80 triệu Mỹ kim để đặt mua 8 triệu liều thuốc ngừa của Nga. Số tiền này được gởi đến Quỹ Đầu Tư Trực Tiếp của Nga (RDIF) - cơ quan quảng cáo cho thuốc ngừa của Nga ở nước ngoài - với yêu cầu cung cấp đủ số lượng thuốc ngừa trong vòng 20 ngày.

Tuy nhiên, cho đến nay, Guatemala mới chỉ nhận được tổng cộng 150,000 liều thuốc ngừa, trong khi số ca nhiễm coronavirus tại nước này đang không ngừng tăng mỗi ngày.

Trước sự việc này, phát ngôn viên của RDIF cho biết lượng thuốc ngừa tăng thêm sẽ sớm được đưa đến Guatemala.

"Một máy bay khác chở thuốc ngừa Sputnik V dự kiến sẽ đến Guatemala trong tuần này. Một chiếc tiếp theo sẽ đến vào đầu tuần tới để hoàn thành đúng hợp đồng,” ông Gleb Bryanski, giám đốc quản lý các dự án đặc biệt của RDIF, cho biết.

Vào thứ Hai, Guatemala ghi nhận thêm 382 ca nhiễm Covid-19 và 39 ca tử vong, nâng số người nhiễm và chết vì dịch bệnh ở nước này lần lượt lên 291,977 và 9,089 người. Theo số liệu từ Our World in Data, hiện chỉ mới có 1% dân số Guatemala được chích ngừa đầy đủ 2 mũi thuốc ngừa Covid-19.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements