Wednesday, 14/08/2019 - 06:45:43

Guatemala hủy thỏa thuận nhập cư với Hoa Kỳ

GUATEMALA CITY - Tổng Thống Guatemala Alejandro Giammattei ngày thứ Ba nói nước này "quá nghèo" nên không thể nhận người di cư như thỏa thuận với Hoa Kỳ. Ông Alejandro Giammattei, tổng thống Guatemala vừa đắc cử cuối tuần trước, tuyên bố thỏa thuận nhập cư được chính quyền cũ ký với Tổng Thống Donald Trump sẽ không còn hiệu lực, vì quốc gia Trung Mỹ này không có đủ nguồn lực để thực hiện các điều khoản. Theo thỏa thuận được ký hồi tháng 7 giữa chính quyền Trump và tổng thống Guatemala lúc đó là ông Jimmy Morales, Guatemala sẽ được coi là "quốc gia thứ ba an toàn" cho những người di cư từ El Salvador hoặc Honduras. Điều này có nghĩa là nhóm người này có thể xin ở lại Guatemala, thay vì Hoa Kỳ, để xin tị nạn, nhằm tránh tình trạng quá tải ở biên giới Hoa Kỳ.

"Để trở thành một quốc gia thứ ba an toàn, chúng ta phải được cơ quan quốc tế công nhận và tôi không nghĩ Guatemala đáp ứng đủ các yêu cầu đó. Tiêu chuẩn đó không phù hợp với chúng ta,” ông Giammattei nói. "Chúng tôi còn không đủ sức để lo cho người dân của mình, nói gì đến người khác.” Tuy nhiên, ông Giammattei nói một số điều khoản nhỏ của thỏa thuận vẫn đang được đàm phán với Hoa Kỳ, và ông sẽ yêu cầu người tiền nhiệm Morales đưa các thành viên có liên quan tham gia các cuộc đàm phán đó.
Các thỏa thuận "quốc gia thứ ba an toàn" được Hoa Kỳ thúc đẩy nhằm hạn chế dòng người nhập cư từ Trung Mỹ kéo tới nước này. Thỏa thuận với Guatemala được ký vài ngày sau khi ông Trump đe dọa cấm người Mỹ du lịch tới nước này và dọa đánh thuế, thu phí chuyển tiền nếu Guatemala không chấp nhận thỏa thuận.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp