Monday, 18/01/2021 - 08:33:36

Guatemala tìm cách ngăn đoàn di dân tiến về phía Hoa Kỳ


Người dân đang di chuyển băng qua sông Suchiate từ Guatemala đến Ciudad Hidalgo, Mễ Tây Cơ hôm thứ Hai, 18 tháng 1, 2021. (Isaac Guzman/ AFP via Getty Images)


VADO HONDO - Cảnh sát và quân đội Guatemala đã tìm cách giải tán một nhóm gồm mấy trăm di dân Honduras, những người đã tập trung suốt hai đêm trên một xa lộ ở vùng ngoại ô để tìm cách đi tiếp về hướng bắc lên phía Hoa Kỳ.

Một số di dân đã ném gạch đá, trong khi lực lượng hành pháp đáp trả bằng hơi cay và khiên chống bạo động hôm thứ Hai. Đây là đoàn di dân Trung Mỹ đầu tiên lên đường đến Hoa Kỳ trong năm 2021.

Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã hứa sẽ có cách giải quyết mới đối với vấn đề di dân, tạo nhiều hy vọng cho người Trung Mỹ, khiến họ có thêm động lực để tìm cách đến Hoa Kỳ.

Một số di dân đã đồng ý quay về và được xe bus chở về biên giới giữa Guatemala và Honduras. Vào sáng thứ Hai, viên chức Guatemala đã liên tục nói với di dân rằng, các xe bus của họ luôn sẵn sàng để chở những người muốn quay lại Honduras.

Một số di dân khác đã bị đưa trở về nước bằng vũ lực, sau khi họ đụng độ với lực lượng công lực. Cơ quan di trú Guatemala cho biết, một nhóm di dân khác khoảng 800 người cũng được phát hiện ở cách đó 25 cây số về hướng bắc, dọc theo xa lộ gần Rio Hondo. Nhóm di dân này cũng đã bị chận không cho đi tiếp.

Ông Pedro Vila, Ngoại Trưởng Guatemala, đã chỉ trích Honduras vì không cố gắng ngăn cản đoàn di dân bất hợp pháp. Ông Vila cho biết, Guatemala đã chuẩn bị từ tháng 12 năm ngoái để đối phó với đoàn di dân này, bao gồm cả việc thương lượng với các đối tác gồm Honduras, Mexico, và Hoa Kỳ.

Do đó, ông Vila nói ông “hoàn toàn ngạc nhiên” trước sự thiếu hợp tác của Honduras. Viên chức này cho biết, Honduras đã hứa sẽ đưa một lượng lớn quân đội để ngăn di dân đến biên giới với Guatemala.

Tuy nhiên, ngược lại, lực lượng an ninh Honduras lại hộ tống đoàn di dân “tới biên giới chúng tôi, nơi các di dân tràn vào một hung dữ, vi phạm chủ quyền của Guatemala,” ông Vila nói.

Tổng cộng, khoảng 8,000 đến 9,000 di dân Honduras đã vượt biên vào Guatemala, trong đoàn di dân đầu tiên của năm 2021, sau khi khởi hành từ thành phố San Pedro Sula, Honduras, vào thứ Sáu trước.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising