Tuesday, 22/12/2020 - 03:43:50

Hà Nội đói khách mùa Noel


Ông lái xe xích lô than thở người Việt không chịu đi xe xích lô, còn khách nước ngoài thì không có ai đến Việt Nam, nên mùa lễ năm nay coi như... đói. (Dân Trí)

 

Khắp phố phường trang hoàng lộng lẫy, nhưng thiếu vắng khách nước ngoài, nên bầu không khí Noel không mấy vui vẻ tại Hà Nội vài ngày trước ngày Noel.

Trước khi dịch Covid-19 lan tràn, Việt Nam là một trong các địa điểm được nhiều khách nước ngoài chọn dừng chân để cùng bạn bè người thân đón chờ ngày lễ lớn cuối năm. Thế nhưng dịch đã khiến ngành du lịch bị tê liệt trong hầu hết năm nay.

Thiếu du khách, không khí Giáng Sinh ở Hà Nội trở nên thiếu sinh khí, cho dù vẫn có người tới lui.

Dịp Giáng Sinh tới gần, tại khách sạn nơi chị Yến làm việc cũng có phần bận rộn hơn ngày thường. Thời tiết trở lạnh, lượng khách du lịch nội địa ra Hà Nội có phần đông hơn một chút nhưng cũng chẳng khấm khá hơn là bao.

Chị Yến nhớ lại dịp Noel năm ngoái các nhân viên bận rộn chuẩn bị tiệc trà bánh mừng đón Giáng Sinh cho khách ngoại quốc lưu trú. Năm nay mọi thứ thay đổi nhiều, chẳng còn không khí tưng bừng của dịp Giáng Sinh.

Dịch Covid-19 đã làm cho nhiều cơ sở thương mại tại khu vực Phố Cổ Hà Nội ế ẩm. Cứ đi vài mét lại thấy cả dãy cửa hàng đóng cửa im lìm, không còn hình ảnh người bán, người mua tấp nập như hồi Giáng sinh năm ngoái.

Nhiều khách sạn đã cửa khóa then cài phủ bụi từ lâu khiến bầu không khí gần như phố hoang. Nhà Thờ Lớn Hà Nội là địa điểm đón lượng lớn du khách đổ về để cầu nguyện một dịp Giáng Sinh an lành. Năm nay chỉ có khách trong nước đến thăm và hầu như không còn thấy bóng dáng một vị khách Tây Phương nào tại đây, mặc dù hang đá, máng cỏ vẫn được dựng lên khắp nơi, cây thông Noel khổng lồ vẫn trang trí đèn bóng lộng lẫy nhưng có vẻ sự thiếu vắng khách du lịch nước ngoài khiến không khí kém phần vui tươi.

Trên những con phố thưa người qua lại, vài chiếc xích lô không có khách vẫn lững thững đạp trên đường. Nhiều bác tài xế vẫy tay chào mời khách đi thử trải nghiệm nhưng khách Việt không mấy mặn mà.

Một tài xế xích lô tâm sự với báo Dân Trí, "Người Việt Nam mình bây giờ cứ nghĩ xích lô chỉ dành cho khách Tây thì phải, có mời thế nào cũng không thấy ai đi. Thành ra là chúng tôi lại chẳng có thu nhập. Mọi năm thì chỉ chờ mấy dịp Noel như này để có khách Tây đến thôi, còn năm nay thì chán rồi. Chắc có khi Covid khó khăn, kinh tế eo hẹp người ta cũng ngại thử trải nghiệm mấy món này."


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising