Thursday, 12/04/2018 - 08:24:46

Hà Nội gia tăng đàn áp nhân quyền, bỏ tù thêm 3 nhà dân chủ kể cả Dũng Phi Hổ

Trần Thị Xuân bị đưa ra tòa cộng sản tại Hà Tĩnh cùng ngày 12 tháng 4, 2018. (TTXVN)

VINH, Nghệ An - Nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng, 32 tuổi, đã bị tòa án CSVN tuyên án 7 năm tù giam, 5 năm quản chế trong phiên xử kéo dài khoảng chưa tới ba tiếng đồng hồ vào sáng thứ Năm, ngày 12 tháng Tư, với cáo buộc "Tuyên truyền chống nhà nước."

Luật sư Nguyễn Khả Thành, một trong hai luật sư tham gia bào chữa cho Nguyễn Viết Dũng cho biết phiên tòa bắt đầu từ lúc hơn 7:30 phút và kết thúc lúc 10:08 phút. Tại tòa, Dũng thừa nhận những việc mà nhà cầm quyền cáo buộc như treo cờ vàng, lập đảng cộng hòa.

Ngay sau khi phiên tòa kết thúc, ông Nguyễn Viết Hùng, cha của Nguyễn Viết Dũng, nói với Dân Làm Báo, “Tôi là người duy nhất trong gia đình được vào tham dự phiên tòa. Hôm nay, trước tòa, nhìn con tôi rất xanh xao và không được khỏe.” Ông Hùng nói rằng Dũng hoàn toàn vô tội bởi đã làm những việc mà pháp luật hiện hành không cấm.

Nguyễn Viết Dũng trong phiên xử tại Vinh ngày thứ Năm, 12 tháng 4, 2018. (VNA)

Ông Hùng cũng có nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) tại Hoa Thịnh Đốn, “Bởi vì những tình tiết trong phiên tòa là có sẵn nên Dũng cũng không nói gì. Chỉ có phía luật sư Nguyễn Khả Thành và Ngô Anh Tuấn có nêu lên những tình tiết giảm nhẹ là các hành vi này không phải là hành vi chống nhà nước. Nên luật sư đề nghị chỉ phạt hành chính chứ không phạt tù. Nhưng bên viện kiểm sát và chánh án phiên tòa người ta không chấp nhận.”

Nguyễn Viết Dũng hay còn gọi là Dũng Phi Hổ, từng bị tuyên 15 tháng tù vào năm 2015 với cáo buộc tội “Gây rối trật tự công cộng,” sau khi tham gia cuộc tuần hành bảo vệ cây xanh ở Hà Nội.

Bên ngoài khu vực tòa án trong thời gian diễn ra xét xử, cũng như những phiên tòa xét xử những nhà hoạt động xã hội khác, mặc dù được thông báo phiên tòa “công khai” nhưng một số công an, an ninh chìm nổi đứng chặn giữ tại khu vực cổng tòa án tại đường Phạm Đình Toái, thành phố Vinh. Cùng với đó, một số nhà hoạt động tại Nghệ An bị canh giữ tại nhà.

Nguyễn Viết Dũng sinh năm 1986, sinh trưởng trong một gia đình nông dân nghèo ở vùng quê Hậu Thành, Yên Thành, Nghệ An.

Trong suốt quảng đời học sinh, Dũng là một học sinh giỏi của tỉnh Nghệ An. Dũng từng đoạt giải nhất tháng cuộc thi Đường Lên Đỉnh Olympia năm 2003-2004. Dũng đậu Đại Học Bách Khoa với điểm số khá cao nhưng bị đuổi học vào cuối năm 2006 vì nhận thức chính trị thay đổi.

Ngày 2 tháng 4, 2015, Dũng cùng những người bạn công khai thành lập Đảng Cộng Hòa và Hội Những Người Yêu Quân Lực VNCH.

Ngày 12 tháng 4, 2015, Dũng bị bắt và khởi tố với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” khi mang trên mình bộ quân phục với các biểu tượng của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, xuống đường tham gia cuộc biểu tình bảo vệ cây xanh tại Hà Nội.

Ngày 14 tháng 12, 2015, Nguyễn Viết Dũng bị nhà cầm quyền CSVN kết án 15 tháng tù giam.
Anh Dũng bị bắt lần thứ hai vào ngày 27 tháng 9, 2017.

Ngày 12 tháng 4, cùng ngày Dũng bị đưa ra tòa, tổ chức Ân Xá Quốc Tế Amnesty International tại Anh và tổ chức Human Rights Watch tại Hoa Kỳ cũng lên tiếng, kêu gọi nhà cầm quyền trả tự do cho thanh niên này với lý do Nguyễn Viết Dũng là một nhà hoạt động trẻ dũng cảm ở đất nước mà nhân quyền bị chà đạp.
Ông James Gomez, Giám Đốc Khu Vực Châu Á - Thái Bình Dương của Ân Xá Quốc Tế nói rằng nhà cầm quyền phải hủy bỏ các cáo buộc và trả tự do cho Dũng ngay lập tức.

Trong tuyên bố đưa ra, ông Phil Robertson, Phó Giám Đốc Khu Vực Á Châu của Human Rights Watch cho rằng nhà cầm quyền Việt Nam thường tuyên bố tôn trọng nhân quyền nhưng hành động của họ lại cho thấy ngược lại.

Hai người khác bị CSVN giam tù

Trong vùng ngày Dũng bị kết án tại Nghệ An, tòa án tỉnh Hà Tĩnh cũng tuyên án 9 năm tù giam và 5 năm quản chế đối với cô Trần Thị Xuân. Cô Xuân là thành viên hội Anh Em Dân Chủ miền Trung và bị cáo buộc nhận $7,400 nhằm "lôi kéo, móc nối các đối tượng khác trên địa bàn cùng tham gia các hội, nhóm chống đối nhằm khuyếch trương cho cái gọi là xây dựng xã hội dân chủ.”

Phiên xử cô Trần Thị Xuân không hề được thông báo trước cho gia đình và không có luật sư bào chữa.
Ông Trần Quyết Tiến, anh của Xuân, sau phiên xử cho đài RFA biết như sau, “Không biết lý do gì mà họ lại giấu kín ngày đem em tôi ra xử và xử án một cách lén lút như vậy. Nếu giả sử một tòa án chính quyền minh bạch thì người ta không sợ gì cả, người ta phải thông báo cho gia đình và luật sư ngày đem ra xử. Làm như vậy thì nó đúng trình tự, có vẻ đúng pháp luật và người lớn hơn, nhưng làm lén lút như vậy thì gây bức xúc cho rất nhiều người và phản cảm. Đã gọi là một chính quyền thì ít nhất nó phải minh bạch.”

Cô Trần Thị Xuân là thành viên thứ bảy của Hội Anh Em Dân Chủ bị kết án tù. Cô bị bắt vào ngày 17 tháng 10 năm ngoái; sang đến hôm sau gia đình mới nhận được thông báo của công an qua điện thoại về việc bắt giữ cô.
Một thành viên khác của Hội Anh Em Dân Chủ là thầy giáo Vũ Văn Hùng cũng ra tòa vào sáng thứ Năm với cáo buộc "Cố ý gây thương tích." Ông Hùng bị tuyên ăn một năm tù giam. Ông là thành viên thứ tám của Hội Anh Em Dân Chủ bị kết án chỉ trong vòng một tuần qua.
Ông James Gomez của tổ chức Ân Xá Quốc Tế lên tiếng rằng ông Vũ Văn Hùng là một tù nhân lương tâm, người bị bỏ tù vài tháng trước phiên tòa sơ thẩm vì bị vu khống có động cơ chính trị. Theo Ông Gomez thì thầy giáo Vũ Văn Hùng đã không làm gì khác ngoài việc bảo vệ nhân quyền một cách ôn hòa và đáng lẽ không phải bị bỏ tù ngay từ đầu.
Theo nhận định của ông James Gomez thì sau khi Hà Nội cho bỏ tù một số lượng lớn các nhà bảo vệ nhân quyền vào năm ngoái, nay lại đưa hai nhà hoạt động ra tòa (Vũ Văn Hùng và Nguyễn Viết Dũng); đó là dấu hiệu rõ ràng là họ sẽ không ngưng đàn áp nhân quyền.
(Dân Làm Báo, RFA)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp