Tuesday, 11/09/2018 - 07:51:49

Hà Nội kêu gọi dân ngưng ăn thịt chó


Thịt chó được bán tại lễ hội “Bia Hơi” ở Hà Nội. (Getty Images)

Một lần nữa, nhà chức trách ở Hà Nội đang kêu gọi người dân ở thành phố này hãy ngưng ăn thịt chó, nhằm tạo một ấn tượng tốt hơn cho Hà Nội dưới mắt người ngoại quốc, đó là chưa kể việc nuôi và làm thịt chó không đúng cách có thể gây truyền nhiễm bệnh dại. Trong hơn một thập niên qua, chính quyền nơi đây vẫn thường khuyên dân hãy ngưng hay bớt giết chó. Lần này lời kêu gọi có vẻ mạnh hơn, vì Hà Nội quan tâm đến ấn tượng của thành phố đối với người ngoại quốc, và bệnh dại có thể lan truyền.


Đối với nhiều người Việt Nam, thịt chó là một món khoái khẩu được cho làm tăng sinh lực.
Trong một tin nhắn được công bố vào ngày thứ Ba trên trang web của Hà Nội, Phó Thị Trưởng Nguyễn Văn Sửu nói rằng việc giết mổ và tiêu thụ thịt chó và thịt mèo đang gây phiền hà đối với người ngoại quốc, và “ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh của một thành phố văn minh và hiện đại.”

Ông Sửu đã chỉ thị cho chính quyền địa phương nâng cao nhận thức về nguy cơ mắc bệnh dại khi nuôi chó và mèo.

Lời kêu gọi này nằm trong một chương trình trừ khử bệnh dại trên toàn quốc từ nay đến năm 2021.
Bà Nguyễn Thị Minh, người điều hành một tiệm thịt chó ở Hà Nội từ hơn 20 năm nay, nói với trang tin Channel News Asia rằng không có rủi ro mắc bệnh dại, vì nhà hàng của bà chọn những con chó khỏe mạnh và thịt chó được nấu chín đúng mức.

Bà nói, “Người ta vẫn ăn thịt chó và không có vấn đề gì cả. Tôi phục vụ các khách hàng từ Nam Hàn, Mỹ, và các nước khác.”

Các quan chức cho biết có 493,000 con chó và mèo ở Hà Nội, trong số đó hơn 10 phần trăm được nuôi nhằm mục đích thương mại.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp