Thursday, 22/03/2018 - 10:24:09

Hạ Viện chấm dứt cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử


Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan trong một cuộc họp báo. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện hôm thứ Năm bỏ phiếu quyết định chính thức kết thúc cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Hoa Kỳ 2016, đồng thời kết luận rằng không có bằng chứng cho thấy có sự liên lạc giữa phụ tá của Tổng Thống Donald Trump và chính phủ Nga.

Trong báo cáo, ủy ban này khẳng định, nhiều phụ tá của Tổng Thống Trump có quan hệ "không nên có" với tổ chức Wikileaks. Carter Page, phụ tá chính sách đối ngoại trong chiến dịch tranh cử của Trump, đã cung cấp thông tin không đầy đủ về chuyến đi Moscow hồi tháng 7, 2016, khiến tình báo Hoa Kỳ chú ý.

Các thành viên đảng Cộng Hòa của ủy ban cũng xác nhận, con trai Tổng Thống Trump đã gặp một số người có liên hệ với Moscow, bao gồm cả một viên chức chính phủ Nga, vào năm 2016. Ủy Ban Tình Báo cho rằng, "có khả năng" một số kênh liên lạc bí mật đã được thiết lập giữa phụ tá của Tổng Thống Trump và Nga sau khi bầu cử kết thúc. Tuy nhiên, báo cáo nói rằng, không có bằng chứng về sự hợp tác chủ động giữa chiến dịch tranh cử của Trump với chính phủ Nga. "Nỗ lực thiết lập kênh liên lạc bí mật sau bầu cử cho thấy hai bên không có sự thông đồng khi tranh cử, do cách liên lạc này là thừa thãi nếu hai bên đã có quan hệ từ trước,” các dân biểu Cộng Hòa viết.

Báo cáo cũng khẳng định, cựu giám đốc Cơ quan Tình Báo Quốc Gia James Clapper đã cung cấp "lời khai không đồng nhất” về các mối liên hệ với giới truyền thông. Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện cũng khuyên Hoa Thịnh Đốn siết chặt việc quản lý các lỗ hổng thông tin. Trong khi đó, phe Dân Chủ cho rằng, các dân biểu Cộng Hòa đã kết thúc cuộc điều tra mà không thẩm vấn những viên chức chủ chốt. "Đây là một tài liệu sai lầm về bản chất và không thể cứu vãn,” Nghị Sĩ Adam Schiff tuyên bố.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp