Tuesday, 16/02/2021 - 06:32:08

Hạ Viện Pháp thông qua luật chống Hồi giáo cực đoan


Một phụ nữ cầm bảng mang dòng chữ “Tự do dẫn dắt tất cả mọi người,” trong lúc tham dự một cuộc biểu tình chống một dự luật được gọi là “chống chia rẽ” ngày 14 tháng 2, 2021. Vào ngày 16 tháng 2, dự luật này được Hạ Viện Pháp thông qua và mô tả Hồi giáo cực đoan là một “bệnh dịch” gây chia rẽ nhân dân Pháp. (Geoffroy Van Der Hasselt/ AFP via Getty Images)

 

PARIS – Hạ Viện Pháp đã thông qua dự luật tăng giám sát đối với đền thờ Hồi giáo, trường học, và các câu lạc bộ thể thao, để bảo vệ người Pháp tránh khỏi chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, và để bảo vệ các giá trị Pháp – một trong các mục tiêu lớn của Tổng Thống Emmanuel Macron.

Sau hai tuần tranh luận căng thẳng, dự luật được Hạ Viện Pháp chấp thuận ngày thứ Ba với tỷ lệ phiếu 347-151, và 65 phiếu trắng.

Pháp từng trải qua nhiều vụ tấn công khủng bố đẫm máu, do đó, nhiều người Pháp đều đồng ý rằng chủ nghĩa cực đoan là một mối nguy hiểm đối với quốc gia.

Tuy nhiên, giới chỉ trích cho rằng dự luật mới chỉ là một kế hoạch chính trị, nhằm thu hút những người cánh hữu ủng hộ đảng trung lập của ông Macron, vào trước cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới.

Một số người cũng lo ngại rằng dự luật đã vi phạm một số quyền tự do cá nhân, và tạo thành kiến với Hồi giáo, tôn giáo có dân số cao thứ hai tại Pháp.

Dù vậy, dự luật vẫn vượt qua Hạ Viện dễ dàng, nơi đảng của Macron đang chiếm đa số. Dự luật sẽ chuyển lên Thượng Viện Pháp, nơi đảng bảo thủ đang chiếm đa số, vào ngày 30 tháng 3, và gần như chắc chắn rằng dự luật sẽ được phê chuẩn.

Dự luật được soạn thảo nhanh chóng, sau khi một giáo viên Pháp bị chặt đầu vào tháng 10 năm ngoái, vì cho học sinh xem hình biếm họa Tiên Tri Mohammed. Ba người khác cũng bị một kẻ Hồi giáo cực đoan sát hại tại một nhà thờ ở thành phố Nice trong cùng tháng 10.

Dự luật mới - được đặt tên là dự luật Paty, theo tên của người giáo viên bị sát hại – quy định rằng việc đặt một người vào nguy hiểm, bằng cách tiết lộ thông tin cá nhân và địa chỉ nơi ở của người này, sẽ bị coi là tội hình sự.

Ngoài ra, dự luật cũng cấm việc ép buộc phụ nữ phải có giấy xác nhận trinh tiết, cấm hình thức đa thê và hôn nhân cưỡng ép.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising