advertisements
Thursday, 05/12/2019 - 08:00:55

Hạ Viện soạn thảo nghị quyết luận tội Trump

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cho biết bà đã yêu cầu chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp soạn thảo nghị quyết luận tội Tổng Thống Donald Trump vì "không còn lựa chọn khác.” Bà nói hôm thứ Năm tại Quốc Hội, "Nền dân chủ của chúng ta đang bị đe dọa. Tổng thống khiến chúng ta không còn lựa chọn nào khác ngoài hành động, vì ông ấy đang tìm cách gây ảnh hưởng cuộc bầu cử một lần nữa vì lợi ích riêng.”
Viện dẫn ý kiến cố vấn từ các chuyên gia pháp lý trong phiên điều trần hôm thứ Tư, chủ tịch Hạ Viện cho rằng Tổng Thống Trump đã vi phạm Hiến Pháp một cách nghiêm trọng khi "lạm dụng quyền lực, gây tổn hại an ninh quốc gia và gây nguy hiểm cho tính toàn vẹn các cuộc bầu cử.”
"Thật buồn nhưng với lòng tin và sự khiêm tốn, lòng trung thành với những nhà lập quốc và trái tim đầy tình yêu dành cho Hoa Kỳ, hôm nay tôi đã yêu cầu chủ tịch ủy ban soạn thảo nghị quyết luận tội tổng thống,” bà Pelosi nói, nhắc đến chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện Jerry Nadler.
Phản ứng trước hành động của Hạ Viện, nữ phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Stephanie Grisham viết trên Twitter rằng "đảng Dân Chủ nên cảm thấy xấu hổ" vì cuộc điều tra luận tội tổng thống. Theo bà Grisham, một khi đảng Dân Chủ tại Hạ Viện bỏ phiếu luận tội, tổng thống muốn có "một phiên tòa công bằng tại Thượng Viện,” nơi đảng Cộng Hòa của ông nắm quyền kiểm soát.
Phe Dân Chủ điều tra Tổng Thống Trump vì cho rằng ông đã dùng quỹ viện trợ Ukraine để gây áp lực, buộc nước này điều tra đối thủ chính trị Joe Biden. Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện hôm thứ Ba công bố báo cáo luận tội dài 300 trang, cho rằng bằng chứng về sự sai trái của tổng thống là rất mạnh mẽ. Trong khi đó, Tòa Bạch Ốc và đảng Cộng Hòa cho rằng các “bằng chứng” của Dân Chủ hoàn toàn không rõ ràng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements