advertisements
Monday, 28/12/2020 - 08:21:37

Hạ Viện thông qua dự luật tăng tiền trợ cấp trực tiếp từ $600 lên $2,000


Bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đang trở lại văn phòng sau khi rời sàn Hạ Viện ngày thứ Hai, 28 tháng 12, 2020. Bà đã lãnh đạo phía Dân Chủ trong cuộc thương lượng về luật kích thích kinh tế và trợ giúp người dân đang bị hoạn nạn bởi dịch Covid. (Tasos Katopodis/ Getty Images)


Hạ Viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu phê chuẩn dự luật tăng tiền trợ cấp trực tiếp từ $600 lên $2,000 Mỹ kim, với tỷ lệ phiếu 275 – 134. Tuy nhiên, tương lai của dự luật vẫn còn chưa rõ ràng tại Thượng Viện. Lãnh Tụ Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell chưa cho biết liệu ông có đưa dự luật ra bỏ phiếu tại Thượng Viện hay không.

Phía Dân Chủ đã vận động cho tiền trợ cấp lên $2,000. Vào tuần trước Tổng Thống Donald Trump cũng đã kêu gọi Quốc Hội tăng tiền trợ cấp trực tiếp lên $2,000, và đe dọa sẽ phủ quyết đạo luật chỉ cấp cho mỗi người dân Mỹ $600. Tuy nhiên, vào đêm Chủ Nhật, tổng thống đã nhượng bộ và ký đạo luật này.

Đạo luật nhằm kích thích nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch coronavirus, cùng với một ngân sách quốc gia giúp cho chính phủ không bị đóng cửa trước thời hạn nửa đêm thứ Hai.

Kế hoạch kích thích kinh tế và tài trợ ngân sách quốc gia có trị giá tổng cộng lên tới $2.3 ngàn tỷ Mỹ kim, và đã được ký vào đêm Chủ Nhật. Trong ngân sách khổng lồ này có hàng tỷ Mỹ kim trợ giúp người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Trong kế hoạch kích thích có ngân khoản $900 tỷ dành cho hàng triệu người bị thất nghiệp trong lãnh vực kỹ thuật điện toán và người làm việc độc lập, cùng với những người bị mất việc dài hạn trong các ngành nghề khác.

Hiện nay đang có khoảng 12 triệu người nằm trong các chương trình trợ cấp thất nghiệp liên quan đến đại dịch. Họ đã nhận món tiền thất nghiệp cuối cùng vào cuối tuần qua. Giờ đây thời gian lãnh tiền thất nghiệp của họ được gia hạn thêm 11 tuần. Thêm vào đó, những ai đang nhận tiền thất nghiệp sẽ được chính quyền liên bang cho tăng thêm $300 mỗi tuần cho đến giữa tháng Ba.

Tuy vậy, cũng có một số người bị mất một chút quyền lợi. Vì ông Trump không ký dự luật trong ngày thứ Bảy, những ai nhận tiền theo hai chương trình Pandemic Unemployment Assistance (Trợ Giúp Thât Nghiệp Vì Đại Dịch) và Pandemic Emergency Unemployment Compensation (Trợ Cấp Thất Nghiệp Khẩn Cấp Vì Đại Dịch) có thể sẽ không nhận được trợ cấp cho tuần lễ cuối cùng của năm 2020.

Về số tiền tăng thêm $300 mỗi tuần từ chính quyền liên bang, món tiền này chỉ kéo dài trong 10 tuần thay vì 11 tuần dành cho hầu hết những người thất nghiệp. Lý do là chính quyền tiểu bang không thể trợ cấp cho những tuần trước khi chương trình liên bang có hiệu lực. Tiền tăng thêm sẽ kết thúc vào ngày 14 tháng Ba.

Dự luật cứu trợ Covid-19 đã được Quốc Hội thông qua vào ngày thứ Hai, 21 tháng 12, và được mang đến khu nghỉ mát Mar-a-Lago ở Florida vào ngày thứ Năm để chờ chữ ký của ông Trump. Thế nhưng đến phút chót thì ông đổi ý và không muốn ký.

Dự luật ngân sách gồm ngân khoản dành cho tất cả các cơ quan liên bang trong thời gian còn lại của tài khóa. Dự luật này được kết hợp với các chương trình cứu trợ Covid-19 và không có nghĩa là rút bớt tiền cho các chương trình Covid. Tuy vậy, Tổng Thống vẫn công khai phản đối dự luật, khiến cho tiền trợ cấp dành cho người thất nghiệp, các cơ sở tiểu thương, và hàng triệu người dân bị ngăn chặn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements