Friday, 19/04/2019 - 08:05:01

Hạ Viện yêu cầu Bộ Tư Pháp cung cấp toàn bộ tập báo cáo Mueller


Dân Biểu Jerrold Nadler, Chủ Tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện, đang dự cuộc họp báo ngày thứ Năm, 18 tháng Tư, 2019 về tập phúc trình của ông Robert Mueller. Ngày thứ Sáu, ông đã yêu cầu Bộ Tư Pháp phải cung cấp toàn bản phúc trình không bị bôi đen vào đầu tháng Năm tới đây. (Spencer Platt/Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện Jerry Nadler hôm thứ Sáu đã chính thức gởi giấy gọi đến Bộ Tư Pháp, yêu cầu cung cấp tập phúc trình đầy đủ về cuộc điều tra của Công Tố Viên Đặc Biệt Robert Mueller.

Ngoài tập báo cáo đầy đủ không bị bôi đen, ông Nadler cũng yêu cầu Bộ Tư Pháp cung cấp toàn bộ các bằng chứng và lời khai thu thập được trong quá trình điều tra. Hành động của Hạ Viện, vốn do đảng Dân Chủ lãnh đạo, đã được dự đoán từ trước sau khi Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr công bố báo cáo Mueller với một số phần bị lược bỏ.

Thời hạn mà Hạ Viện đưa ra cho Bộ Tư Pháp là ngày 1 tháng 5 tới đây. Đây là diễn biến mới nhất trong vụ đối đầu giữa Hạ Viện và Bộ Trưởng Barr, người đang bị phe Dân Chủ cáo buộc cố tình che giấu kết quả cuộc điều tra, và khiến công chúng hiểu lầm về các kết luận của Công Tố Viên Mueller.

"Ủy ban của tôi cần và được phép biết bản báo cáo đầy đủ và những chứng cứ liên quan, để phù hợp với thông lệ trong quá khứ. Bản báo cáo không đầy đủ đã cho thấy những hành động sai trái nghiêm trọng của Tổng Thống Donald Trump và một số phụ tá thân cận. Bây giờ là lúc quốc hội cần xác định mức độ của các hành động này, sau đó sẽ quyết định các bước tiếp theo,” ông Nadler nói.

Bản báo cáo Mueller, với một số phần được lược bỏ, đã được Bộ Tư Pháp nộp cho Quốc Hội vào thứ Năm. Theo báo cáo, Tổng Thống Trump từng rất lo lắng khi ông Mueller được bổ nhiệm lãnh đạo cuộc điều tra Nga, thậm chí đã thốt lên rằng "đây có thể là dấu chấm hết cho nhiệm kỳ tổng thống của tôi.”

Báo cáo cũng cho thấy phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders đã nói dối về vụ sa thải giám đốc FBI James Comey. Bà Sanders và ông Barr hiện đang chịu rất nhiều áp lực.

Trong báo cáo điều tra, Công Tố Viên Mueller cho rằng trong một số trường hợp, Tổng Thống Trump đã phạm mọi yếu tố về việc cản trở công lý, nhưng ông Muller đã không đưa ra "kết luận cuối cùng" vì những hạn chế của Bộ Tư Pháp khi buộc tội một tổng thống đương nhiệm.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp