Friday, 06/04/2018 - 10:53:34

Hai anh em Menendez hội ngộ trong tù, từng bị kết tội giết cha mẹ


Erik (trái) và Lyle Menendez (CA Dept. Correction)

SAN DIEGO - Erik và Lyle Menendez, hai anh em từ một gia đình khá giả ở Beverly Hills mấy thập niên, được gặp nhau lần đầu kể từ khi họ bị kết tội giết cha mẹ vào năm 1989. Hai phạm nhân đang bị giam trong một nhà tù ở Nam California, theo các viên chức cải huấn của tiểu bang cho hay.

Từ tháng Hai năm nay, Erik Menendez, 47 tuổi, và Lyle Menendez, 50 tuổi, đã được giam trong những khu riêng rẽ tại nhà tù R.J. Donovan Correctional Facility ở gần San Diego.

Đến trong tuần này, Erik được chuyển vào cùng một đơn vị giam giữ với người anh trong nhà tù này, nơi có gần 3,900 nam tù nhân, theo nữ phát ngôn viên Terry Thornton của cơ quan cải huấn cho biết.

“Họ có thể và thực sự giao thiệp với nhau, tất cả các tù nhân trong cơ sở đó,” bà Thornton nói, mặc dù bà không biết hai anh em đã phản ứng ra sao các trong cuộc tái ngộ. Vài nhân chứng tiết lộ rằng hai anh em đã xúc động đến muốn khóc.

Trước tháng Hai, Lyle Menendez bị giam trong nhà từ tiểu bang Mule Creek State Prison ở Bắc California. Sau ông được chuyển tới nhà tù Donovan sau khi nhà chức trách giảm cấp  phân loại an ninh của ông.
Hai anh em đang thọ án tù chung thân vì tội bắn chết cha mẹ, là ông Jose và bà Kitty Menendez, vào một đêm Chủ Nhật cách đây gần 30 năm.

Tại nhà tù Donovan, các tù nhân đồng ý tham gia các chương trình giáo dục và hoàn lương khác, mà không được phép đánh nhau hoặc phá rối. Nếu phạm quy luật, họ sẽ bị gởi tới các nhà tù khác khắc nghiệt hơn.
Cách đây hai chục năm, sau khi họ bị tuyên án, hai anh em từng viết thư xin được giam trong cùng một nhà tù. Hồi đó các viên chức nhà tù thường không cho phép cho những kẻ đồng phạm được ở chung với nhau. Viên thám tử ở Beverly Hills từng điều tra về những vụ giết người lập luận rằng hai anh em này có thể âm mưu vượt ngục, nếu họ ở chung với nhau.

Trong khi đó bà Leslie Abramson, luật sư của Erik Menendez, từng nói việc cho hai anh em sống riêng rẽ là “hết sức độc ác và vô tâm.”

Lyle, hồi đó 21 tuổi, và Erik, 18 tuổi, thú nhận họ đã bắn chết cha mẹ. Người cha là một giám đốc điều hành trong ngành giải trí tại Hollywood. Hai anh em khai rằng họ sợ sắp bị cha mẹ giết, để ngăn chặn việc họ tiết lộ chuyện Erik bị cha lạm dụng tình dục trong một thời gian dài.

Các công tố viên nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy có việc quấy rối tình dục. Họ nói rằng hai người con trai này đã nhắm tới tài sản trị giá hàng triệu Mỹ kim của cha mẹ.

Thay cho một bản án tử hình, bồi thẩm đoàn đề nghị án tù chung thân không được hưởng quyền được phóng thích có điều kiện.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp