Tuesday, 15/05/2018 - 07:57:35

Hai bé sinh non nặng chưa tới 1 kg sống sót sau 74 ngày


Bác sĩ chăm sóc trẻ sinh non tại khoa Nhi. (Khám Phá)

HÀ NỘI - Cặp song sinh ở tuần thứ 28, với một bé trai và một bé gái với cân nặng trung bình chưa đầy 1 kí lô (khoảng hơn 2 pound) đã sống sót một cách mầu nhiệm.

Ngày thứ Hai, các bác sĩ tại Khoa Nhi - Bệnh Viện Bạch Mai cho biết bệnh viện hơn hai tháng trước họ đã tiếp nhận một sản phụ mang thai ở tuần 28, nhập viện trong tình trạng vỡ ối.

Hai em bé là Nguyễn Phạm Yến Chi (0.9 kg) và Nguyễn Hữu Quân (1.1 kg) lần lượt chào đời, nhưng do bị sinh non, nhẹ cân nên hai bé đều trong tình trạng nguy kịch.

Khi ra khỏi bụng mẹ, bé Yến Chi đã có toàn thân tím tái, rất nhiều mảng bầm tím trên da, mềm nhẽo, không tự khóc, tự thở được, nhịp tim rời rạc.

Các bác sĩ nhanh chóng tiến hành hồi sức tim phổi một cách tích cực bằng các biện pháp: ép tim, đặt ống bóp bóng qua nội khí quản, dùng thuốc trợ tim. Sau khoảng 2 phút hồi sức tích cực, bé đã hồng hào hơn, có những phản xạ của sự sống và được chuyển về Khoa Nhi để tiếp tục hồi sức.

Em bé thứ hai là Quân ra đời với tình trạng khá hơn, nhưng cũng không tự thở được, cũng phải bóp bóng và đặt ống nội khí quản.

Suốt thời gian 2 tháng rưỡi điều trị, các bác sĩ phải nhiều lần hội chẩn tìm cách thứ điều trị thích hợp cho hai bé. Dù tình trạng suy hô hấp cải thiện, tuy nhiên hai bé song sinh vẫn còn rất nhiều bệnh cảnh kèm theo phức tạp và nặng nề, đòi hỏi sự chăm sóc điều trị hết sức chu đáo.

Sau hai tuần, hai bé song sinh đã cai được máy thở, bắt đầu bước sang giai đoạn tập bú. Sau hơn 70 ngày điều trị và chăm sóc đặc biệt, mới đây cặp song sinh đã khỏe mạnh và được ra viện với cân nặng đã đạt 2.5 kg (5.5 pound) mỗi bé, không có bất thường về thính lực, thị lực cũng như các bộ phận khác trong cơ thể.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements