Sunday, 27/05/2018 - 11:15:32

Hai cành hoa quý từng cất trong hộp giày có giá hơn $600,000


(SWNS.com)

LONDON – Hai cành hoa giả nhỏ bé, là món đồ trang trí được truyền lại qua nhiều thế hệ trong một gia đình, mới đây đã được phát hiện là sản phẩm của một hãng kim hoàn nổi tiếng, và có mức giá cao khó ngờ. Hai cành hoa trang trí, là tác phẩm của hãng kim hoàn Fabergé nổi tiếng của Nga, sắp tới sẽ được đem rao bán đấu giá trên thị trường, với mức giá ước tính có thể đạt 500,000 bảng Anh ($665,000 Mỹ Kim).

Trước đó, hai cành hoa làm từ đá quý với vẻ đẹp thanh lịch này đã được chủ nhân cất trong…hộp đựng giày suốt 40 năm, được bọc kín trong một chiếc khăn cũ. Mãi tới gần đây, khi người chủ của hai cành hoa xem chương trình “Antique Roadshow,” một chương trình định giá đồ cổ rất ăn khách của truyền hình Anh, cô mới nhận ra mình đang sở hữu một gia tài.

Trong chương trình đó, các chuyên gia đã xác định một cành hoa giả, có cánh hoa bằng ngọc, nhụy khảm kim cương, và cành bằng vàng, là tác phẩm của hãng kim hoàn Fabergé, và định giá cành hoa lên tới 1 triệu bảng Anh, bởi sự cầu kỳ và những vật liệu quý của nó.

Hai cành hoa vừa được tìm thấy mới đây khá nhỏ và có thiết kế đơn giản hơn, nên có mức giá khiêm tốn hơn, ước tính khoảng 500,000 bảng. Người chủ ẩn danh cho biết, cô được thừa hưởng lại 2 cành hoa này từ các thế hệ trước trong gia đình, vốn là những người thuộc tầng lớp thượng lưu trong xã hội Anh.
Cô đã thử mang hai cành hoa tới một hãng đấu giá ở London để kiểm tra. Tại đây, cô được xác nhận đó là 2 cành hoa của tiệm kim hoàn huyền thoại Fabergé, từng có trụ sở tại St. Petersburg, Nga, thực hiện hồi thế kỷ 19 hoặc 20. Hai cành hoa cao khoảng 8 inch, và sẽ được đấu giá vào tháng 6 này. Chỉ có khoảng 80 cành hoa Fabergé còn lại tới hôm nay, và đa số đã nằm trong các bộ sưu tập của các viện bảo tàng hoặc của tư nhân.

Hãng Fabergé vốn nổi tiếng với những món đồ kim hoàn được chế tạo thủ công hết sức tinh xảo, trở thành những tác phẩm đỉnh cao nghệ thuật, vừa quý giá vừa tuyệt đẹp, vì vậy, những món đồ do hãng này thực hiện luôn là những món cổ vật được săn lùng với giá cao trên thị trường. Những tác phẩm nổi tiếng nhất của Fabergé là những quả trứng Phục Sinh, được chế tạo riêng cho hoàng gia Nga trước đây.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp