advertisements
Thursday, 15/10/2020 - 07:05:51

Hai cây đàn kỷ vật của NS Nguyễn Văn Đông và NS Xuân Điềm được trao tặng Viện Bảo Tàng Quân Đội VNCH


Vợ chồng nhạc sĩ Xuân Điềm đứng trước tấm ảnh chân dung nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và hai cây đàn kỷ vật. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm đã đến Viện Bảo Tàng Quân Đội VNCH (Museum of the Republic of Vietnam) ở địa chỉ 9842 Bolsa Ave, Ste.205, Westminster, CA 92683 để trao tặng cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho Bảo Tàng Viện Quân Đội VNCH hiện do Bác sĩ Nguyễn Hoàng Quân làm Giám Đốc.

Hiện diện trong buổi sinh hoạt đặc biệt này có bác sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc và một số thành viên Ban Quản Trị Bảo Tàng Viện, ca sĩ Thanh Liễu (phu nhân nhạc sĩ Xuân Điềm), Ban Tù Ca, thân hữu và phóng viên ba nhật báo Viễn Đông, Người Việt, Việt Báo và đài truyền hình Hồn Việt và Little Saigon Radio.

Sau nghi thức chào cờ và phút mặc niệm, ông Phạm Ngọc Đăng (Ban Tù Ca) giới thiệu và mời NS Xuân Điềm nói về mục đích buổi trao hai kỷ vật này. Nhạc sĩ Xuân Điềm nhắc lại kỷ vật đầu tiên là cây đàn Guitare vốn của nhạc sĩ Y Vân tặng cho nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông, và trước khi NS Xuân Điềm qua định cư tại Hoa Kỳ vào tháng Năm 1990 theo diện H.O.18, nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông đã trao cây đàn Guitare cho người em kết nghĩa để hy vọng cây đàn sẽ sử dụng và được cất giữ vào nơi đáng cất giữ nó.


NS Xuân Điềm (giữa) đang trình bày lai lịch cây đàn Banjo ông đang cầm trên tay. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

NS Xuân Điềm đã đọc nguyên văn lá thư của NS Nguyễn Văn Đông gởi cho ông, “...Cây Đàn Tri Âm Tri Kỷ - Đây là kỷ vật thân thương mang dấu ấn năm 1975 thắm đẫm tình đồng nghiệp tri ân, tri kỷ. Cây đàn Guitare này vốn là của nhạc sĩ Y Vân được ông sử dụng trong các buổi thâu thanh của hãng dĩa nhạc Continental và Sơn Ca do tôi làm Giám Đốc Nghệ Thuật. NS. Y Vân đã tặng cho tôi khi tôi tán thưởng tiếng đàn mang âm thanh tuyệt hảo.

“Một thời gian dài tôi đã sử dụng cây đàn tri âm này vào việc sáng tác cho ra đời những bản tình ca của một thời chinh chiến, đất nước chìm trong tang tóc điêu linh! Sau 75 tôi đã tặng lại cây đàn này cho nhạc sĩ Xuân Điềm, người em thân quý vốn là đồng nghiệp trẻ của tôi trong ban biên tập của hãng dĩa Continental khi Xuân Điềm cùng gia đình sang định cư ở Hoa Kỳ như mang theo trái tim tôi với ước mong dòng chảy âm nhạc quê hương đầy chất nhân bản vẫn lung linh sáng đẹp chan hòa không hề gián đoạn. (Saigon mùa Thu 2008).”

Sau đó, với nét mặt đượm buồn, NS Xuân Điềm trao cây đàn Guitare cho BS Nguyễn Hoàng Quân, và cầm trên tay cây đàn Banjo, ông đề cập đến kỷ vật thứ hai, NS Xuân Điềm cho biết cây đàn Banjo do chính ông thực hiện trong trại tù Thành Ông Năm, Hóc Môn trong lúc sinh hoạt của tù nhân chưa đi vào thời gian khắc nghiệt. Ông đã mày mò kiếm trên bãi quân xa của Liên Đoàn 5 Công Binh cũ được cái bình lọc gió của xe Jeep, cái chân bàn bida trong câu lạc bộ, một mớ giây điện thoại cũ. Với các dụng cụ trên ông đã làm được cây đàn để tiêu khiển và làm vui cho các bạn đồng tù, nhưng bị bọn coi tù tịch thu.


BS Nguyễn Hoàng Quân (thứ nhì từ bên trái) và một thành viên Ban Quản Trị Bảo Tàng Viện (bìa trái) nhận hai kỷ vật do NS Xuân Điềm trao tặng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ông lại tìm kiếm và làm cây thứ hai, lần này thân đàn làm bằng đầu vỏ bom, phần bụng là cái thau nhôm đựng cơm, phần lưng là dĩa nhôm đựng thức ăn từ nhà bếp. Lần này may mắn hơn khi chuyển đi trại Phú Quốc ông đã mang theo được, và từ đó đến nay tại hải ngoại, cây đàn Banjo không rời Xuân Điềm nửa bước, nhất là từ ngày ông thành lập Ban Tù Ca đến nay, cây đàn Banjo đã cùng ông và Ban Tù Ca trình diễn khắp nơi trong các sinh hoạt cộng đồng như ở Washington DC, Houston, San Jose và tại Little Saigon.

Ông Xuân Điềm nói hôm Chủ Nhật, “Hôm nay, tôi hân hạnh trao lại cây đàn kỷ vật này cho Bảo Tàng Viện Quân Đội VNCH mà hậu duệ là bác sĩ Nguyễn Hoàng Quân lưu giữ để tiếp tục gìn giữ những kỷ vật của người lính VNCH đã nâng niu, gìn giữ suốt mấy chục năm qua.”

Nhận hai kỷ vật thân thương, BS Nguyễn Hoàng Quân, đại diện Ban Quản Trị của Bảo Tàng Viện QL/VNCH đáp từ, “Xin thay mặt Ban Quản Trị Viện Bảo Tàng QL/VNCH hôm nay có các thành viên Ban Quản Trị là các Nha sĩ Khiêm Nguyễn, Lê Nguyên Lộc, Nguyễn Ngọc Dung và Khiêm Tân, chúng tôi xin chào đón tất cả quý vị đã đến Viện Bảo Tàng, đặc biệt xin cám ơn NS. Xuân Điềm và Ban Tù Ca đã đến đây với nhã ý tặng những món quà kỷ vật lịch sử, và Viện Bảo Tàng rất vinh dự được nhận những món quà này, bởi vì đây là những kỷ vật mà nhà cầm quyền Cộng Sản Hà Nội đã muốn xóa đi một lịch sử vô cùng đen tối sau năm 1975 khi miền Bắc xâm chiếm miền Nam, thay vì hòa giải dân tộc họ lại đày ải một triệu Quân, Dân, Cán, Chính của miền Nam trong các trại tù và đã gây ra cảnh gia đình ly tán, hành hạ thể xác và tinh thần người tù, nên những món quà này thật quý giá, nó biểu lộ ý chí và sự không khuất phục của những người quốc gia trước bạo quyền Cộng Sản, và nay sau thời gian dài sử dụng, NS Xuân Điềm đã trao lại cho thế hệ hậu duệ hải ngoại, chúng tôi một lần nữa xin nhận và có trách nhiệm gìn giữ hai kỷ vật này như một biểu tượng ý chí quật cường, lòng dũng cảm chiến đấu của các thế hệ QL/VNCH đi trước.”


Bác sĩ Nguyễn Hoàng Quân, bên phải, Giám Đốc Bảo Tàng Quân Đội VNCH, đáp từ sau khi nhận hai kỷ vật. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Mọi người hân hoan vỗ tay tán thưởng. Sau đó chương trình bước qua phần văn nghệ với nhạc phẩm “Lòng Mẹ” do NS Y Vân sáng tác, đôi song ca Thanh Hương - Xuân Thanh trình bày. Tiếp theo là nhạc phẩm “Giúp Anh Giữ Trọn Cuộc Tình” do NS Xuân Điềm sáng tác và nhạc sĩ Tuấn Khải trình bày. Kết thúc phần văn nghệ với nhạc phẩm “Sắc Hoa Màu Nhớ” do NS Nguyễn Văn Đông sáng tác qua tiếng hát ca sĩ Ngọc Đăng. Cả ba nhạc phẩm trên đều được sáng tác với cây đàn Guitare và Banjo.

Ngoài hai kỷ vật trên, nhạc sĩ Xuân Thanh, lần đầu tiên đến Viện Bảo Tàng QL/VNCH và ông rất bất ngờ nhìn thấy những hình ảnh quý giá của QL/VNCH còn được lưu giữ một cách trang trọng. Dịp này, ông xin trao lại cho BS. Nguyễn Hoàng Quân tấm Thẻ Căn Cước Quân Đội VNCH, Thẻ Căn Cước Dân Sự và Thẻ Chứng Chỉ Tại Ngũ của nguyên Thiếu Tá Đỗ Tiến Lộc, Thiếu Tá Lộc đã giữ nó nguyên vẹn từ ngày được cấp đến nay, và nay trao lại cho người em thân thương với lời dặn “tìm nơi cất giữ cẩn thận cho anh,” và nhạc sĩ Xuân Thanh tin tưởng đây chính là nơi Thiếu Tá Lộc muốn gửi gắm ba tấm thẻ. BS. Quân đã đón nhận.

Buổi trao tặng kỷ vật cho Viện Bảo Tàng QL/VNCH diễn ra đơn giản nhưng rất xúc động, vì người nhạc sĩ luôn gắn bó với cây đàn, không có đàn rất khó cho người nhạc sĩ sáng tác được những nhạc phẩm bất hủ để lại cho đời , nên cả ba nhạc sĩ Y Vân, Nguyễn Văn Đông và Xuân Điềm đều hết sức trân quý cây đàn như người vợ thứ hai hay như những đứa con ngoan hiền của mình, nhưng nay vì hoàn cảnh, vì tuổi tác phải rời xa nó là điều đáng buồn.


Một số thành viên Ban Tù Ca trình bày ba nhạc phẩm của ba nhạc sĩ Y Vân, Xuân Điềm và Nguyễn Văn Đông. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tuy nhiên, nhạc sĩ Xuân Điềm tự an ủi mình với chúng tôi, “Xa cây đàn Banjo cũng như cây đàn Guitar, tôi buồn lắm anh, nhưng trong cái buồn có cái vui, vui vì có Bảo Tàng Viện QL/VNCH là nơi xứng đáng cất giữ những kỷ vật của người lính VNCH khiến chúng tôi an tâm, phải chi hai nhạc sĩ Y Vân và Nguyễn Văn Đông còn tại thế đến hôm nay để c hứng kiến sự kiện này thí qúy hóa biết bao. Tôi tin hai kỷ vật này chắc chắn sẽ còn tồn tại lâu dài và chúng tôi mong ước như vậy.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements