Thursday, 22/11/2018 - 09:51:39

Hài cốt 3,700 năm của thai phụ tại Ai Cập


(Ministry of Antiquities)

ASWAN - Một nhóm các nhà khảo cổ học quốc tế từ Đại học Yale, Hoa Kỳ và Đại học Bologna, Ý, cho biết vừa phát hiện ngôi mộ cổ 3,700 năm tuổi, chứa hài cốt của một phụ nữ mang thai có lẽ đã qua đời trong lúc sinh. Ngôi mộ được khai quật bên trong một nghĩa địa thuộc khu khảo cổ Kom Ombo ở thành phố Aswan, miền nam Ai Cập.

Nhóm nghiên cứu không thể xác định chắc chắn nguyên nhân dẫn tới cái chết của hai mẹ con, do không còn bất cứ mô mềm nào được lưu giữ tới ngày nay. Tuy nhiên, theo Bộ Cổ Vật Ai Cập, bộ xương của thai nhi nằm hướng đầu về phía xương chậu của người mẹ, vị trí thường thấy trong 3 tháng cuối thai kỳ. Ngoài ra, xương chậu của người phụ nữ cũng có dấu hiệu bị lệch và nứt gãy, nên nhiều khả năng cô đã qua đời trong lúc sinh con.

"Phát hiện hài cốt phụ nữ mang thai ở giai đoạn này là cực kỳ hiếm,” Giáo sư Sandra Wheeler thuộc Đại học Central Florida cho biết. "Điều này cho thấy các nguy hiểm mà phụ nữ thời xưa phải đối mặt khi sinh con.”

Các chuyên gia ước tính người mẹ trong ngôi mộ cổ ở Ai Cập qua đời ở độ tuổi khoảng 25. Thi thể của cô được cuộn bên trong một tấm vải trước khi đem chôn. Bên trong ngôi mộ, các nhà khảo cổ còn tìm thấy nhiều đồ vật như một bình gốm, một chiếc chậu có màu đỏ bên ngoài và màu đen bên trong, và các hạt được mài từ vỏ trứng đà điểu. Những đồ tang lễ này được cho là để thể hiện sự tiếc thương của gia đình.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements