Wednesday, 01/08/2018 - 11:39:58

Hài cốt binh sĩ tử trận ở Bắc Hàn đã trở về Hoa Kỳ


Hài cốt từ Bắc Hàn, chưa biết chắc là Mỹ
Các quân nhân Hoa Kỳ đang khiêng những quan tài chứa hài cốt từ cuộc chiến Triều Tiên hơn nửa thế kỷ trước, xuống phi cơ ở căn cứ Hangar 19 Joint Base Pearl Harbor Hickam ngày thứ Tư, 1 tháng Tám, 2018 tại Honolulu, Hawaii. Cộng Sản Bắc Hàn đã giao trả 55 bộ hài cốt. Trong những ngày tới, các chuyên gia Hoa Kỳ sẽ phân tích những hài cốt này có phải là xương người, và nếu là người thì hài cốt là lính Mỹ hay lính từ các quốc gia khác từng tham chiến tại bán đảo Triều Tiên. (Kat Wade/Getty Images)

OSAN – Hành trình trở về nhà của hài cốt các binh sĩ Hoa Kỳ và đồng minh, tử trận trong Chiến Tranh Triều Tiên, đã bắt đầu vào ngày thứ Tư, với lễ hồi hương diễn ra tại một cơ sở trong căn cứ Không quân Osan ở Nam Hàn. Việc trao trả hài cốt là một trong các lời hứa giữa Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng Thống Donald Trump trong cuộc họp tại Singapore ngày 12 tháng 6. Các hài cốt được Bắc Hàn trao cho Nam Hàn vào thứ Sáu tuần trước, và được đưa từ Osan về Hawaii vào thứ Tư.

Bộ Tư Lệnh Liên Hiệp Quốc đã chủ trì nghi lễ hồi hương, với hỗ trợ của Bộ Quốc Phòng Nam Hàn. Khoảng 500 người, bao gồm Đại Sứ Hoa Kỳ tại Nam Hàn Harry Harris, và Bộ Trưởng Quốc Phòng Nam Hàn Song Young-moo, đã tham dự buổi lễ này.

Tại Hawaii, Phó Tổng Thống Mike Pence đã có mặt để chờ đón chiếc vận tải cơ C-17 chở các hài cốt hạ cánh tại trụ sở Bộ Tư Lệnh Hoa Kỳ - Thái Bình Dương. Cơ quan có trách nhiệm về tù nhân chiến tranh và binh sĩ mất tích của Bộ Quốc Phòng (DPAA) sẽ kiểm tra các hài cốt để xác định danh tính. Một khi được nhận dạng, các hài cốt này sẽ được trao trả cho người thân để an táng.

Theo các chuyên gia, quá trình nhận dạng hài cốt có thể sẽ mất khoảng ba ngày, nhưng cũng có thể kéo dài đến 20 năm mới hoàn thành. Tổng cộng 55 hài cốt đã được Bắc Hàn trao trả, đựng trong những quan tài nhỏ phủ lá cờ màu xanh - trắng của Liên Hiệp Quốc. Khi đến Hawaii, các quan tài được phủ cờ Hoa Kỳ.

Theo ông Paul Cole, một chuyên gia của DPAA, những hài cốt chứa trong mỗi chiếc hộp có thể không phải là của cùng một người. Tại phòng thí nghiệm, các nhân viên sẽ xác định xem những mảnh xương có phải là xương người hay không. Sau đó, các chuyên gia sẽ đếm xương và đưa ra một con số tối thiểu về các chủ nhân của các mảnh xương này.

Mỗi chiếc xương, hoặc mảnh vụn sẽ cung cấp một đầu mối. Xương đùi biểu thị chiều cao, xương chậu cho biết tuổi, xương mặt và xương sọ cho biết chủng tộc và quốc tịch. Xương đòn và răng cung cấp số liệu so sánh tốt nhất đối với hồ sơ nhân sự mà Bộ Quốc Phòng cất giữ.

Khi xương đáp ứng yêu cầu về kích thước, phòng thí nghiệm sẽ cắt và gởi một mảnh đến Phòng thí nghiệm nhận dạng DNA của quân đội, ở đó xương sẽ được phân tích và so sánh với các mẫu DNA của gia đình có thân nhân mất tích. Nếu xương quá nhỏ, việc phân tích DNA sẽ không thể thực hiện vì luật pháp Hoa Kỳ cấm các xét nghiệm có thể hủy hoại bằng chứng, và việc phân tích DNA sẽ phá hủy xương. Những thách thức này có thể sẽ khiến quá trình xác định danh tính kéo dài nhiều năm.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp