Thursday, 08/11/2018 - 09:51:25

Hai đám cháy rừng lớn bùng phát ở nam và bắc California

NEWBURY PARK – Lệnh di tản bắt buộc đã được ban hành, sau khi một đám cháy lớn bùng phát vào ngày thứ Năm tại khu vực Newbury Park. Hơn 165 nhân viên cứu hỏa Ventura County đã được điều động đến Hill Canyon và Santa Rosa, sau khi đám cháy Hill Fire bùng lên vào lúc 2:30 chiều. Đến 3:30 chiều, lửa đã lan rộng đến 10,000 acre. Lệnh di tản bắt buộc đã được ban hành tại khu vực Camarillo Springs. Xa lộ 101 bị đóng từ đường Wendy tới đường Pleasant Valley.
Trong khi đó, lệnh di tản bắt buộc cũng được ban hành tại miền bắc California, khi đám cháy Camp Fire lan rộng ít nhất 18,000 acre. Đám cháy chủ yếu tập trung tại khu vực Feather River Canyon, gần xa lộ 70 ở thành phố nhỏ Pugla. Toàn bộ thị trấn Paradise đã được lệnh di tản, trong khi một số ngôi nhà đã bị cháy, theo cơ quan Cal Fire cho biết hôm thứ Năm. Ngọn lửa cũng bao vây bệnh viện Feather River, khiến nhân viên bệnh viện phải di tản bệnh nhân bằng trực thăng và xe của lực lượng cứu nạn. Một khu vực nhà cũ của bệnh viện đã bốc cháy vào chiều thứ Năm.
Gần 1,000 tòa kiến trúc các loại đang có nguy cơ bị hư hại, theo Chỉ huy Cal Fire của Butte County, ông Darren Read, cho biết trong cuộc họp báo. Sở cảnh sát Butte County cũng nhận tin báo về một số trường hợp thiệt mạng, nhưng chưa thể xác nhận các thông tin này. Do gió mạnh, đám cháy - bùng lên lúc 6:30 sáng – đã mở rộng từ 1,000 acre lên 18,000 acre chỉ trong vòng vài giờ.

Hoa Kỳ sắp đánh thuế mới với nhôm Trung Quốc
Bộ Thương Mại Hoa Kỳ hôm thứ Tư cho biết sẽ đánh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp với sản phẩm tấm nhôm hợp kim của Trung Quốc. Mức thuế sẽ từ 96.3% đến 176.2%. Chính quyền Trump đã hứa sẽ mạnh tay hơn trong thương mại, và để Bộ Thương Mại ban hành thêm nhiều khoản thuế chống phá giá và chống trợ cấp. "Chúng tôi sẽ tiếp tục làm mọi việc trong khả năng, theo đúng luật pháp Hoa Kỳ, để hạn chế sản phẩm phá giá, được trợ cấp, tràn vào thị trường Mỹ,” Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross nói.
Năm ngoái, giá trị nhập cảng tấm nhôm hợp kim Trung Quốc vào Hoa Kỳ là khoảng $900 triệu Mỹ kim. Sản phẩm này được dùng nhiều trong giao thông, xây dựng, hàng hải và điện. Ủy Ban Thương Mại Quốc Tế sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc này vào ngày 20 tháng 12.
Ủy Ban bắt đầu điều tra từ tháng 1, sau khi hàng loạt hãng nhôm Hoa Kỳ than phiền về việc "tấm nhôm hợp kim giá rẻ, cạnh tranh không công bằng từ Trung Quốc" tràn vào nước này. Các hãng sản xuất cho biết, lượng nhập cảng mặt hàng này đã tăng thêm gần 750% trong thập kỷ qua, và hơn 90% trong giai đoạn 2014 – 2017. Việc này đã giúp "hàng Trung Quốc chiếm thị phần đáng kể từ tay các công ty Hoa Kỳ.”

Tòa kháng án duy trì chương trình DACA
Vào ngày thứ Năm, tòa kháng án liên bang đã duy trì phán quyết của tòa cấp dưới, không cho chính phủ Trump đình chỉ một chương trình có từ thời Obama, vốn giúp các di dân lậu được đưa vào Hoa Kỳ khi còn là trẻ em tránh được việc bị trục xuất. Tuyên bố của tòa kháng án khu vực 9 có nghĩa là, phán quyết cho phép tiếp tục thực hiện chương trình DACA, áp dụng trên toàn quốc, sẽ vẫn có hiệu lực.
Vào tháng 9, 2017, chính phủ Trump thông báo sẽ chấm dứt từ từ chương trình DACA, tuy nhiên, quyết định này bị khởi kiện và tòa liên bang ra lệnh tiếp tục gia hạn DACA cho tới khi quá trình kháng án hoàn tất. Vụ kiện không tập trung vào tính hợp pháp của DACA, mà tập trung vào cách chính phủ đưa ra quyết định để chấm dứt chương trình này. Nguyên đơn của vụ kiện là trường đại học California, tiểu bang California, và một số tiểu bang khác.
Trong khi đó, Bộ Tư Pháp đã yêu cầu Tối Cao Pháp Viện xem xét lại phán quyết của tòa án, cho rằng chính phủ Obama đã cho phép khoảng 700,000 di dân lậu được ở lại Hoa Kỳ, dù theo luật pháp, chính phủ không có quyền làm việc này. Theo hồ sơ nộp cho Tối Cao Pháp Viện vào đầu tuần, Bộ Tư Pháp viết rằng Bộ Nội An đã đình chỉ DACA vì “nghi ngờ tính hợp pháp và ý nghĩa thực tế của việc duy trì chương trình.”
Tổng Thống Donald Trump vào ngày thứ Tư nói rằng ông muốn chờ xem Tối Cao Pháp Viện sẽ quyết định như thế nào về vấn đề này, đồng thời ông cũng chỉ trích việc Tòa Bạch Ốc và Quốc Hội không đạt được thỏa thuận về DACA. Washington trước đây đã thảo luận về việc gia hạn DACA hoặc mở đường cho người nhận DACA trở thành công dân Hoa Kỳ, đổi lấy việc Quốc Hội cung cấp ngân sách để xây tường biên giới, tuy nhiên, đảng Dân Chủ vẫn chưa chấp nhận đề nghị này.

Tesla có chủ tịch mới thay Elon Musk
PALO ALTO - Hãng xe điện Tesla vừa chỉ định bà Robyn Denholm – Giám đốc tài chính hãng viễn thông Úc Telstra - làm chủ tịch mới của công ty này. Bà Denholm sẽ rời chức CFO và Giám đốc chiến lược Telstra sau ít nhất 6 tháng nữa. Cho đến lúc đó, bà sẽ tạm giữ chức trưởng ban kiểm soát của Tesla.
Việc bổ nhiệm bà Denholm đã bác bỏ các tin đồn trước đó, cho rằng ông James Murdoch có thể được chỉ định vào chức vụ này. Bà Denholm là thành viên Hội đồng quản trị Tesla từ tháng 8, 2014. Từ tháng 1, 2017, bà nhận chức lãnh đạo Telstra.
Hồi tháng 9, CEO kiêm chủ tịch hãng xe điện Tesla Elon Musk bị Ủy Ban Chứng Khoán SEC kiện vì viết lên Twitter gây nhầm lẫn cho nhà đầu tư, về việc thu hồi cổ phiếu của hãng. Sau đó, ông Musk đã chấp nhận một thỏa thuận với SEC để dàn xếp việc này. Theo đó, ông Musk phải rời chức chủ tịch trong vòng 45 ngày, nộp phạt $20 triệu Mỹ kim, và cẩn thận hơn trong việc phát ngôn.
Ông sẽ không được đảm nhận vị trí chủ tịch Tesla trong vòng 3 năm. Năm 2018 cũng là một năm đầy khó khăn với Tesla, khi hãng phải chạy đua với thời gian, vượt qua nhiều thách thức về hậu cần để đạt mục tiêu sản xuất và giao hàng mẫu xe Model 3 đúng lịch trình. Cuối tháng trước, Tesla công bố báo cáo tài chính quý III với lợi nhuận $312 triệu, mức cao nhất tính đến nay và vượt dự báo của giới phân tích. 

Thuyền trưởng xe lội nước gặp nạn vào tháng 7 bị truy tố
MISSOURI – Ông Kenneth Scott McKee đã bị truy tố vào ngày thứ Năm, vì trách nhiệm của ông trong vụ chìm xe lội nước vào tháng 7, vốn đã khiến 17 người thiệt mạng, bao gồm cả 9 người trong cùng một gia đình. Công tố viên nói rằng McKee đã không đánh giá đúng thời tiết vào ngày xảy ra tai nạn, vào trước và sau khi chiếc xe chạy xuống hồ. McKee cũng không khuyên hành khách mặc áo phao và cũng không thông báo cho họ chuẩn bị bỏ thuyền, bất chấp việc còi báo động đã vang lên 2 lần. Viên thuyền trưởng bị truy tố 17 tội bất cẩn dẫn đến chết người. Ông ta sẽ đối mặt với án tù tối đa là 10 năm cho mỗi tội danh.
Xe lội nước, loại xe có thể chạy trên đất liền và biển đổi thành thuyền để chạy trên mặt nước, không được phép chạy trên hồ nếu tốc độ gió đạt 35 dặm một giờ hoặc sóng cao hơn 2 feet. Vào ngày 19 tháng 7 năm nay, 29 hành khách và 2 nhân viên đã có mặt trên chiếc xe lội nước Stretch Duck 7, khi chiếc xe chìm ở hồ Table Rock gần thành phố Branson, tiểu bang Missouri. Vào lúc xảy ra tai nạn, một cơn bão lớn đang tràn qua khu vực này. Tuy Thuyền Trưởng McKee sống sót, nhưng người lái xe và cũng là cựu Mục Sư Bob Williams, 73 tuổi, đã chết trong tai nạn.
Nhiều đơn kiện đã được nộp đại diện cho các nạn nhân và những người sống sót, bao gồm cả một đơn kiện đòi bồi thường $100 triệu Mỹ kim nộp tại Kansas City, Missouri, bởi các luật sư đại diện cho gia đình ở Indiana bị mất 9 thành viên trong tai nạn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp