Tuesday, 08/09/2020 - 07:25:22

Hai lính Miến Điện nhìn nhận từng thảm sát người Rohingya


Dân làng tỵ nạn Rohingya đang băng qua sông Naf từ Miến Điện để vào Bangladesh tại Whaikhyang ngày 9 tháng 10, 2017. Lúc đó Bangladesh đã có kế hoạch xây trại tỵ nạn lớn nhất thế giới để chứa hơn 800,000 người Hồi Rohingya Muslims, mặc dù có sự lo ngại số lượng đông đảo như vậy dễ thiếu an toàn sức khỏe của người tỵ nạn. (Fred Dufour/ AFP via Getty Images)

 

NAYPYITAW - Hai quân nhân Myanmar đã được đưa đến The Hague, Hòa Lan, sau khi thú nhận đã sát hại người Hồi giáo thiểu số Rohingya trong vụ đàn áp năm 2017, theo hai hãng truyền thông và một tổ chức nhân quyền cho biết hôm thứ Ba.

Các hãng truyền thông New York Times và Canadian Broadcasting, cùng tổ chức Fortify Rights, cho biết hai binh sĩ Myanmar đã được thâu hình video trong năm nay, trong đó họ nhìn nhận đã giết hàng chục dân làng tại tỉnh Rakhine và chôn xác trong các ngôi mộ tập thể.

Tuy nhiên, tờ New York Times nói họ không thể xác nhận một cách độc lập rằng liệu hai quân nhân Miến Điện này có thật sự gây ra các tội ác mà họ nhìn nhận hay không.

Ông Payam Akhavan, luật sư người Canada đại diện Bangladesh trong vụ kiện chống lại Miến Điện tại Tòa án hình sự quốc tế ICC, nói rằng hai người đàn ông đã xuất hiện tại biên giới, yêu cầu được chính phủ Bangladesh bảo vệ, và thú nhận đã tham gia các vụ thảm sát và cưỡng hiếp nhắm vào thường dân Rohingya năm 2017.

Ông Akhavan nói điều duy nhất ông có thể tiết lộ là hai quân nhân này hiện đã rời khỏi Bangladesh.

Trong khi đó, đại diện nhóm phiến quân Arakan Army nói hai binh sĩ đã đào ngũ, và họ không phải là tù nhân chiến tranh. Nhóm Arakan Army nói thêm rằng họ sẽ nỗ lực đòi công lý cho các nạn nhân của quân đội Miến Điện.

Tòa án hình sự quốc tế ICC, có trụ sở tại The Hague, cho biết cơ quan này hiện không giam giữ hai người lính Miến Điện.

Chính phủ Miến Điện lâu nay vẫn bác bỏ cáo buộc diệt chủng, nói rằng các chiến dịch quân sự năm 2017 chỉ nhằm đối phó phiến quân Rohingya, sau khi phiến quân tấn công các trạm biên phòng.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising