Thursday, 27/07/2017 - 07:53:02

Hai ngôi sao ca nhạc thế giới được mời vào điện Elysée

Bài NGỌC DIỄM

Ngày thứ Hai đầu tuần này, 24 tháng 7, ca nhạc sĩ lừng danh thế giới Bono lãnh đạo ban nhạc trẻ U2 được tổng thống Pháp tiếp kiến. Ông đến bàn về chương trình từ thiện mang tên ONE với mục tiêu chống nghèo đói và nhất là những chứng bệnh tránh được ở Châu Phi. Đây là dịp để Bono thuyết phục Tổng Thống Macron giúp đỡ thêm hội từ thiện One giống như ông đã từng làm vậy trước đây với các tổng thống tiền nhiệm.


Hình ảnh cuộc trò chuyện giữa hai nhân vật chính Emmanuel Macron và ca sĩ Bono U2.

Năm 2002, Tổng Thống Chirac đã gặp Bono và được yêu cầu giúp đỡ tài chính cụ thể cho lòng say mê của Pháp đối với Châu Phi, theo hãng thông tấn AFP thuật lại. Sau đó, Tổng Thống Chirac tuyên bố rằng trong cuộc họp thượng đỉnh G8 ở Canada, điều này sẽ được nêu lên với sự giúp đỡ của các quốc gia tiền tiến. Năm sau, 2003, hai người lại có dịp gặp nhau một lần nữa và Tổng Thống Chirac gắn huy chương danh dự Pháp cho Bono.
Năm 2008, ca sĩ tài năng gốc Ái Nhĩ Lan đã được cựu Tổng Thống Sarkozy tiếp đón tại điện Vàng sau khi họ đã gặp nhau năm 2007 tại Heiligendamm bên cạnh cuộc họp lớn G8. Đến tháng 10 năm đó, họ gặp nhau thêm lần nữa tại New York do Liên Hiệp Quốc tổ chức hội thảo về việc giúp đỡ Châu Phi phát triển. Ca sĩ tài hoa khôn khéo ca ngợi ông Sarkozy để nhận thêm nhiều giúp đỡ cho lục địa khô cằn Châu Phi bớt nghèo đói.
Đến phiên Tổng Thống Hollande cũng thế, Bono và nhà tỷ phú Mỹ Bill Gates cùng được tiếp đón trong buổi hàn huyên kéo dài 45 phút. Ca sĩ phát biểu rằng cái hình tam giác với ba cạnh nghèo đói, khí hậu và lý tưởng cùng lúc đều cực đoan là một thứ độc dược giết người.


Bono U2 và Tổng Thống Hollande, tỷ phú Bill Gates.

Trong dĩ vãng, Bono đã đến trình diễn nhiều lần tại Pháp. Chẳng hạn, năm 2010, ban nhạc đã thực hiện “Vòng trình diễn 360 độ” tại sân vận động lớn nhất thủ đô Paris “Stade de France” với tổng số thanh niên nam nữ vào xem hơn 100 ngàn người.

Năm nay, ca sĩ Bono sẽ tiếp tục trình diễn hai hôm thứ Ba và thứ Tư sau khi được Tổng Thống Emmanuel đón vào dinh và Phu Nhân Brigitte đưa tiễn. Lần trình diễn này là để kỷ niệm tròn năm an-bum nhạc tên Joshua Tree đã ra mắt. Sở dĩ có thêm ngày thứ Tư là vì hôm thứ Ba 25 tháng Bảy đã bán hết vé và số fan muốn vào xem còn quá nhiều. Thế là U2 tiếp tục chơi nhạc thêm một ngày nữa. Thành công quá sức tưởng tượng! Vé hạng bét là 45 đồng, hạng nhì 78.5 đồng và hạng nhất là 116. Người mua chỗ tốt nhất còn gọi là Carré Or màu đỏ trên sơ đồ phải trả 200 đồng, trên bãi cỏ chính giữa sân đối diện với sân khấu là 78.5 đồng.

Khi tiễn chàng ca sĩ ra về, bà Brigitte mặc quần tây xanh dương đậm bó sát chân với chiếc pull đen dài tới đùi và chiếc veste kiểu lính có gù vai đính nút bạc trông rất phù hợp kiểu nhạc rock. Trông bà thật trẻ trung xinh đẹp với mái tóc vàng ngắn quấn quít quanh cổ kề bên ca sĩ Bono đã nhuốm bụi phong trần khá nhiều.


Phu nhân Brigitte Macron và ca sĩ Bono U2.

Ông Macron đã hứa hẹn sẽ dành ra 0.55% ngân sách dành cho sự phát triển cho đến năm 2022, nhưng sự kiện nó bị rút lại 140 triệu đồng Âu kim năm 2017 làm Bono than phiền. Ca sĩ nói số tiền này có thể giúp cho hơn 1.4 triệu người được chữa trị hết bệnh Sida. Được biết số tiền nói trên là 4.5 tỷ đồng Tây trừ đi con số triệu nói trên. Cũng vì sự tiết kiệm ngân sách quân đội mà có sự lủng củng thanh toán nhau giữa vua và tướng Pháp, đàng này là hội Từ Thiện nên không có gì xảy ra. Nói rõ hơn, ngân sách 2017 của Pháp giúp từ thiện cho sự phát triển là 9.4 tỷ đồng tức vào khoảng 0.38% PIB chứ không lên đến 0.7% như mong muốn của các tổ chức trợ giúp thế giới.

Bà Brigitte cũng góp ý với chàng Bono về cách giúp đỡ 30 triệu bé gái không được cắp sách đến trường trên thế giới. Trên mạng Twitter, Macron cho ra ảnh chụp buổi trò chuyện kéo dài một giờ với Bono kèm theo lời phê bình “With Bono, creavity agains poverty. We share #ONEfight” vào ngày 24 tháng 7 lúc 9 giờ 23 phút tối.
Bono có tên thật là Paul David Hewson, sinh ngày 10 tháng Năm, 1960 (57 tuổi) tại Dublin, xứ Irlande. Ngoài tài ca hát đặt nhạc và chơi đàn ghi ta ông còn là một nhà kinh doanh và một người yêu thương nhân loại (philanthrope). Kể từ năm 1999, Bono đã dấn thân vào con đường từ thiện thế giới qua nhiều cuộc vận động giúp hủy bỏ tiền nợ của các xứ nghèo vay xứ giàu làm kinh doanh. Sau đó là các xứ Phi Châu cũng được giúp đỡ chống bệnh Sida-Aid và lao phổi cũng như bệnh sốt rét. Ngoài các tổng thống Pháp, Bono cũng đã nhiều lần được điện Vatican tiếp đón và ủng hộ các công trình làm từ thiện của ông. Một trong những bài hát làm độc giả Youtube say mê nhất là bài ”With Or Without You” với 241 triệu lượt xem.


Bốn chàng lãng tử phiêu bồng U2 với nghề ca nhạc trẻ trung dìu dắt bởi Bono tài hoa.

Về phần cô gái trẻ Rihanna, đến thứ Tư ngày 26 tháng 7 cô sẽ diện kiến tổng thống trẻ Macron lần đầu tiên. Chưa chi, một nam ký giả Pháp đã viết những dòng chữ ganh tị trên mạng chim sẻ. Điều này không qua mắt được những tay sẻ nhảy loi choi lên phản đối khi đọc xong câu nói diễu cợt như sau: “Chào tổng thống Macron, tôi không biết hát trong khi uốn éo thân hình mình nhưng ngài có thể tiếp kiến tôi để bàn về quyền lợi của loài thú vật chăng?” Họ cho rằng ký giả muốn hạ thấp Rihanna xuống.

Ông này vội vã đính chính, Eymeric Caron là đích danh, rằng “Cô này có uốn éo thân hình thật chứ nhưng đâu có ai bị hạ thấp ở đây?” Dân sẻ đáp lại cô ấy không uốn éo mà cô nhảy múa và hát vì cô là nghệ sĩ. Và họ xúm nhau mắng mỏ anh chàng ký giả zô zuyên là kỳ thị giới tính, là làm hề trên sân khấu phỏng vấn, bộ không biết là cô ấy đến đại diện cho một hội Từ Thiện hay sao, cô ấy còn là tài tử đóng phim nữa cơ. Thật vậy, chàng ca sĩ U2 không hề bị ai trêu chọc nói hành nói tỏi gì cả trong khi nữ đại diện xinh đẹp Rihanna lại bị chọc ghẹo. Thật là miệng lưỡi rắn nước của đàn ông cũng có vì nó là… vô hại.

Trên thực tế, Rihanna là người đại diện cho hội từ thiện thế giới giúp đỡ trẻ em được giáo dục học vấn cho tốt viết tắt là UNICEF. Mấy tháng trước đây, cô đã ngỏ lời trên mạng Twitter mời ông Macron đầu tư vào Quỹ Giáo Dục trẻ em do UNICEF làm giám đốc điều hành. Hiện nay chuyện thường thấy là hội quốc tế này rất muốn có sự can thiệp của các ngôi sao quốc tế về thể thao, văn nghệ, phim ảnh… vào sự tìm kiếm tiền bạc từ phía các chính phủ giàu có bằng cách đại diện cho họ. Tiếng nói và tư cách của những ngôi sao rạng danh có ảnh hưởng gấp nhiều lần người thường dân. Đặc biệt, khi cô gái xinh đẹp ca múa hát tài ba Rihanna cũng đã tỏ ý muốn gặp cựu Tổng Thống Hollande lúc tại nhiệm, ông này đã từ chối tiếp kiến cô mà chỉ trả lời bằng thư lịch sự mà thôi. Như vậy, ông Macron thật tình đúng là ga-lăng với phái đẹp vô cùng vì tông tông Hòa Lan không tiếp cô Rihanna nhưng vẫn mở cửa mời chàng Bono vào!

Điện Elysée cho biết chỉ cho phép ký giả được thấy Rihanna đến dinh thự và lúc cô được đón tiếp rồi ra về nhưng không được tham dự nghe ngóng gì cả nội dung cuộc trò chuyện. Xong cuộc, ngôi sao ca nhạc có thể phát biểu ý kiến. Lại bị cấm trò “pool image,” nghĩa là chỉ có nhiếp ảnh gia làm việc cho điện Elysée hay cho Rihanna được chụp ảnh mà thôi. (nd)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements