Sunday, 09/06/2019 - 03:57:09

Hai người Việt bị từ chối cấp visa sang Mỹ hiến tủy cứu thân nhân


Ông Lê Tú bên vợ. (Hình: Melody Bui)

SAN JOSE - Ông Lê Tú cần được ghép tủy để giữ mạng sống, thế nhưng hai người thân có thể hiến tủy đã bị Lãnh Sự Quán Mỹ tại Sài Gòn từ chối cấp visa.

"Chúng tôi không biết phải làm gì nữa," cô Trinh Colisao, 33 tuổi, con gái ông Lê Tú, người đang bị bệnh máu và cần ghép tủy ở San Jose, nói với nhật báo San Francisco Chronicle tuần qua.

Để cứu ông Lê Tú, anh em của ông ở Việt Nam là Lê Lâm và Nguyễn Hiệp xin visa du lịch B-2 vào cuối tháng 5, đến ngày 3/6 bị từ chối.

Cô Trinh Colisao cho biết, nhân viên Lãnh Sự Quán Mỹ tại Việt Nam đã gọi điện cho ông Lê Lâm và Nguyễn Hiệp để thông báo sự việc trượt visa nhưng không nói rõ nguyên nhân. Họ cũng không nhận được bất cứ tài liệu nào giải thích lý do bị từ chối đến Hoa Kỳ.

Ông Lê Tú, năm nay 63 tuổi, tị nạn tại Mỹ năm 1992, sau đó cùng vợ là bà Melody Bùi trở thành công dân Mỹ. Tháng Giêng 2018, ông Lê được chẩn đoán bị hội chứng rối loạn sinh tủy (Myelodysplastic syndrome), xảy ra khi tế bào tạo máu trong tủy xương trở nên bất thường. Muốn giữ mạng sống, bệnh nhân cần ghép tủy.
 

Ông Lê Tú hiện được vợ chăm sóc tại nhà riêng. (Hình: Melody Bui)

Không tìm được người hiến tạng phù hợp tại Mỹ, ông Lê Tú nhờ đến họ hàng ở quê nhà.
Stanford Health Care, bệnh viện chăm sóc ông Lê, đã gửi bộ xét nghiệm tới Việt Nam. Kết quả cho thấy hai ông Lê Lâm và Nguyễn Hiệp phù hợp 100% với ông Lê Tú.

Để giúp hai anh em Lê Lâm và Nguyễn Hiệp xin visa, bác sĩ của Lê Tú tại Stanford Health Care là bà Laura Johnston đã gửi thư tới Lãnh Sự Quán Mỹ ở Sài Gòn. Bác sĩ thông báo, “Trong số 9 người hiến tạng tiềm năng, chỉ có 2 người phù hợp hoàn toàn. Có được người hiến tạng phù hợp hoàn toàn sẽ tăng cơ may ghép tạng thành công và giảm rủi ro biến chứng.”

Cô Trinh Colisao cho biết nếu không được ghép tủy, căn bệnh của ông Lê Tú sẽ tiến triển rất nhanh, thời gian sống còn lại tính bằng tuần. Gia đình cũng không có tiền để đưa ông Lê Tú về Việt Nam hay sang bất cứ nước nào.
Gia đình ông Tú đã liên lạc với Nghị Sĩ Liên Bang Kamala Harris và Dân Biểu Liên Bang Zoe Lofgren với hy vọng họ sẽ can thiệp. Văn phòng bà Lofgren tuyên bố sẽ làm việc để giúp đỡ ông Lê Tú còn đại diện của bà Harris thì chưa có ý kiến.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, cơ quan xử lý visa, không bình luận về vụ này. Tuy nhiên, đại diện Bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết nhân viên lãnh sự có quyền từ chối cấp visa nếu người xin không đáp ứng đủ các điều kiện mà luật pháp Hoa Kỳ quy định.

Visa B-2 là visa dành cho khách du lịch hoặc đến điều trị y tế tại Hoa Kỳ. Để được cấp visa này, người xin phải nộp đơn ghi danh, hình ảnh, hộ chiếu còn hạn và hoàn thành phỏng vấn tại tòa đại sứ hoặc tòa lãnh sự Mỹ. Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có thể yêu cầu thêm các thông tin và tài liệu trong khi phỏng vấn, ví dụ như mục đích tới Mỹ, ý định rời khỏi Mỹ sau chuyến đi và khả năng thanh toán các chi phí.
Cô Colisao cho biết anh em của cha sẽ cố gắng xin sang Mỹ theo chương trình nhân đạo. Nếu bị từ chối, gia đình sẽ xem xét nhờ cậy người hiến tạng không phù hợp hoàn hảo dù điều này làm giảm cơ hội ghép tủy thành công của ông Lê Tú. Một trong những rủi ro dễ xảy ra là bệnh ghép chống chủ, hiện tượng tế bào miễn dịch của người hiến tấn công tế bào của người nhận.
"Chúng tôi phải xem xét những lựa chọn mạo hiểm vì không còn cách nào khác,” Colisao nói. "Thời gian là cốt yếu.”
(San Francisco Chronicle/VnExpress)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising