Monday, 19/03/2018 - 09:58:58

Hai người Việt chết đuối khi bơi vào Đài Loan

ĐÀI ĐÔNG - Một thảm kịch đã xảy ra cho những người dân xuất phát từ một nước nghèo kém dưới chế độ cộng sản. Khi chỉ còn cách bờ vài chục thước, hai công dân Việt Nam đã bỏ mạng trên đường đi kiếm sống ở nước ngoài. Mấy người còn lại thì bị bắt giam, đang chờ ngày bị trục xuất về nước.


Cái giá phải trả cho một vụ nhập lậu. Hành lý và những món đồ cá nhân của nhóm di dân bất hợp pháp từ Việt Nam đã trôi vào bờ, cùng với chiếc xuồng đen bị sóng lớn đất lật úp ngoài khơi miền đông Đài Loan vào sáng sớm thứ Hai, khiến hai người thiệt mạng gồm một nam và một nữ. Ba người Việt Nam khác sống sót nhưng đã bị bắt. (Hình của Coast Guard Admin.)

Hai người Việt Nam đã chết đuối ngoài khơi Taitung (Đài Đông), thuộc hải phận của Đài Loan. Xác của họ được tìm thấy trôi vào bờ vào sáng sớm thứ Hai, ngày 19 tháng Ba. Nhà chức trách tin rằng hai người này, cùng ba người Việt Nam khác, đã tìm cách xâm nhập bất hợp pháp vào đảo quốc Đài Loan.


Lực lượng tuần duyên tìm thấy xác của hai nạn nhân trên bãi đá ở thành phố Đài Đông. (Hình của Coast Guard Admin.)

Vào khoảng 2:17 sáng, cơ quan tuần duyên CGA (Coast Guard Administration) đã phát hiện một chiếc tàu cao tốc xuất hiện trên màn ảnh radar. Một đội lính tuần duyên được phái đến địa điểm để điều tra.
Trong khi đó, theo các tin tổng hợp sau này, người ta được biết một chiếc tàu cao tốc đã đưa những người nhập lậu vào hải phận Đài Loan nhưng không tiến vào bờ, mà cho nhóm bảy người lên một chiếc xuồng cứu sinh mong manh cách xa bờ từ hai đến ba dặm. Người lái tàu cao tốc là người Đài Loan, và người này đã lái tàu bỏ trốn trước khi lực lượng tuần duyên xuất hiện.

Trong khi đó, bảy người bị thả xuống xuồng cứu sinh gồm năm người Việt Nam và hai người Đài Loan. Họ phải tự chèo vào bờ vào lúc 4 giờ sáng thứ Hai. Chiếc xuồng đã bị sóng lớn đánh lật úp khi chỉ còn cách bờ khoảng 20 mét.

Tin của Taiwan News cho biết khi lực lượng tuần duyên đến bờ biển có chiếc xuồng đổ bộ, họ tìm thấy hai người nằm bất động trên bãi đá gần con suối Tawa chảy ra biển Thái Bình Dương. Gần đó là một chiếc xuồng và một số đồ vật cá nhân nằm vương vãi.


Đến trưa thứ Hai, những di dân bất hợp pháp còn sống từ chiếc xuồng cũng đã bị lực lượng tuần duyên bắt giữ. (Hình của Coast Guard Admin.)

Một viên chức tuần duyên của Đài Loan cho biết hai người thiệt mạng là người Việt Nam, gồm một nam và một nữ. Lực lượng đã tìm kiếm khu vực chung quanh và đến buổi trưa thì họ phát giác thêm ba người Việt Nam, gồm hai nữ và một nam, và hai người đàn ông Đài Loan từ chiếc xuồng nói trên.

Theo tin của báo United Daily News, những người sống sót đã nói với các viên chức tuần duyên rằng trên tàu cao tốc từng có từ sáu đến tám người muốn đến Đài Loan để kiếm việc làm. Thế nhưng khi còn cách xa bờ từ hai đến ba dặm vào khoảng 4 giờ sáng, thuyền trưởng đã ra lệnh cho các di dân phải xuống thuyền cứu sinh và phải “tự tìm đường vào bờ.”

Văn Phòng Tuần Tra Duyên Hải Miền Đông đã thẩm vấn những người bị bắt giữ để tìm hiểu những ai cầm đầu đường dây đưa người lậu này vào Đài Loan..

Vì chi phí có thể quá cao cho người Việt Nam đến lao động hợp pháp tại Đài Loan, một số người đã liên lạc những đường dây rẻ hơn để nhập lậu, không biết rằng họ có thể phải trả giá bằng tính mạng của họ.
Nhà chức trách Đài Loan cho biết vào cuối tuần qua, một chiếc thuyền chở hơn 10 người cũng đã bị bắt tại thành phố Cao Hùng (Kaohsiung). Không rõ những người này xuất phát từ quốc gia nào.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp