Monday, 21/05/2018 - 10:09:44

Hai người VN đánh cá lậu, bị bắt vì tính hối lộ viên chức Mã Lai Á


Bị bắt trên biển của nước khác
Tổng cộng 19 ngư dân Việt Nam đã bị nhà chức trách Mã Lai Á bắt vào ngày Chủ Nhật, 20 tháng Năm, khi hai tàu đánh cá của họ đã hành nghề chài lưới trong hải phận của Mã Lai Á gần đảo Pulau Kambing. Hai thuyền trưởng Việt Nam đã tính hối lộ các viên chức nhưng cũng bị bắt. Tàu các các dụng cụ đã bị tịch thu, trong lúc các ngư dân bị giam và chờ giải quyết theo thủ tục hành chánh của nước ngày. (NSTP)

KUALA TERENGGANU – Hai thuyền trưởng của tàu đánh cá Việt Nam đã bị bắt ngày Chủ Nhật vừa qua, vì họ tìm cách hối lộ các viên chức Cơ Quan Thực Thi Công Lực Hàng Hải Mã Lai Á (MMEA) ở gần đảo Pulau Kambing.

Theo tin của nhật báo The Straits Times, hai ông này, 49 tuổi và 51 tuổi, tính đút lót RM 1,000 (tiền Mã Lai, tương đương khoảng $250 Mỹ kim) cho các viên chức, sau khi cả hai và 17 người trong thủy thủ đoàn của họ bị bắt quả tang đang đánh cá trong vùng biển của Mã Lai Á.

Đại tá hải quân Rahim Ramli, giám đốc MMEA của tiểu bang, nói rằng các ngư dân và hai chiếc tàu đánh cá của họ đã được đưa đến căn cứ Kuala Terengganu của MMEA ở gần đó để tiếp tục giải quyết.

Ông cho biết nhóm viên chức cũng đã tịch thu 500 ký cá và 3,000 lít dầu diesel. Số lượng tài sản bị tịch thu có trị giá khoảng hơn $375,000 Mỹ kim.

“Các ngư dân bị bắt gặp đang đánh cá cách bờ biển Kuala Terengganu chừng từ 73 đến 77 hải lý, từ 7 giờ sáng đến 8 giờ sáng. Sáu người trong nhóm họ, trong đó có ba thuyền viên tuổi vị thành niên, có giấy tờ tùy thân hợp lệ, nhưng số người còn lại không mang theo giấy tờ.”

Ông Rahim cho biết các cuộc điều tra đang được thực hiện căn cứ theo Mục 15 của Đạo Luật Đánh Cá năm 1985, vì xâm nhập và đánh cá mà không có giấy phép.

“Họ cũng đang bịđiều tra chiếu theo Mục 6 (1) (c) của Đạo Luật Di Trú, vì không có giấy căn cước, và theo Đạo Luật Ủy ban Chống Tham Nhũng của Mã Lai vì mưu toan hối lộ,” ông nói thêm.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp