advertisements
Monday, 04/10/2021 - 08:24:03

Hai nhà khoa học Mỹ thắng giải Nobel Y Khoa 2021


Hình ảnh hai ông David Julius và Ardem Patapoutian được chiếu trên màn ảnh trong buổi họp báo về giải Nobel tại Viện Karolinska Institute ở thủ đô Stockholm, Thụy Điển ngày 4 tháng 10, 2021. (Jonathan Nackstrand / AFP via Getty Images)


STOCKHOLM - Ủy Ban Nobel đã thông báo trao giải Nobel Y Khoa 2021 cho hai nhà khoa học Hoa Kỳ là ông David Julius và ông Ardem Patapoutian, “vì những khám phá của họ về các thụ thể đối với nhiệt độ và xúc giác” của con người.

Những khám phá mang tính đột phá của hai nhà khoa học đã giải thích cách nhiệt độ nóng, lạnh và lực cơ học có thể kích hoạt các xung thần kinh và cho phép con người nhận thức, thích nghi với thế giới xung quanh. Kiến thức này đang được sử dụng để phát triển các phương pháp chữa trị cho nhiều chứng bệnh, bao gồm cả những cơn đau mãn tính.

“Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta coi những cảm giác này là đương nhiên, nhưng làm thế nào các xung thần kinh có thể cảm nhận được nhiệt độ và áp suất? Câu hỏi này đã được giải đáp bởi những người đoạt giải Nobel năm nay,” Ủy Ban Nobel nói ngày thứ Hai.

Giáo Sư David Julius là nhà sinh lý học Hoa Kỳ đang làm việc tại Đại học UC San Francisco. Giáo Sư Ardem Patapoutian là chuyên gia sinh học phân tử người Mỹ gốc Armenia, làm việc cho Viện Scripps Research ở La Jolla, California.

Giáo Sư David Julius đã dùng capsaicin, một hợp chất cay từ ớt gây ra cảm giác nóng, để xác định cảm biến trong các đầu dây thần kinh của da phản ứng với nhiệt. Trong khi đó, Giáo Sư Ardem Patapoutian sử dụng các tế bào nhạy cảm với áp suất để khám phá một lớp cảm biến mới, phản ứng với các kích thích cơ học trong da và các cơ quan nội tạng.

Giải Nobel Y Sinh năm 2020 thuộc về ba khoa học gia Harvey J. Alter, Michael Houghton và Charles M. Rice về những nghiên cứu đối với virus gây bệnh viêm gan C.

Khám phá về virus viêm gan C đã làm rõ được nguyên nhân những ca bệnh viêm gan mãn tính, mở ra khả năng xét nghiệm máu và phát triển thuốc chữa trị giúp cứu sống hàng triệu người. Kể từ năm 1901 đến năm 2020, có tổng cộng 111 giải Nobel Y Sinh được trao, trong đó có 12 nhà khoa học là phụ nữ.

Trong lịch sử, người trẻ nhất từng được trao giải Nobel Y Sinh là bác sĩ Frederick Banting, nhờ nghiên cứu phát hiện ra insulin. Khi ông nhận giải vào năm 1923, nhà khoa học người Canada khi đó mới 32 tuổi. Ông nhận giải cùng đồng nghiệp là John Macleod. Người già nhất từng nhận giải là ông Francis Peyton Rous, năm 1966, ở tuổi 87.

Mỗi năm, Ủy Ban Nobel sẽ trao các giải thưởng trong sáu lãnh vực gồm y sinh học, vật lý, hóa học, văn học, khoa học kinh tế và hòa bình. Người giành giải Nobel sẽ được trao bằng chứng nhận, huy chương giải Nobel, và giải thưởng bằng tiền trị giá khoảng $1.1 triệu Mỹ kim.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements