advertisements
Thursday, 05/11/2020 - 07:01:19

Hai nữ dân biểu gốc Việt tái đắc cử


Dân Biểu Tiểu Bang Trâm Nguyễn tại Massachusetts (trái) và Dân Biểu Liên Bang Stephanie Murphy đại diện Florida đã tái đắc cử và thắng các đối thủ đảng Cộng Hòa trong ngày bầu cử 3 tháng 11, 2020 vừa qua. (Wikipedia / Nate Pesce)

 

Hai nữ dân biểu gốc Việt, Trâm Nguyễn và Stephanie Murphy, đã chiến thắng trong cuộc đua giành thêm nhiệm kỳ nữa, lần lượt tại tiểu bang Massachusetts ở đông bắc nước Mỹ và Florida ở đông nam.

Nữ luật sư Trâm Nguyễn, là di dân tị nạn cộng sản Việt Nam, đã đánh bại đối thủ đảng Cộng hoà Jeff Dufour trong cuộc đua giành ghế dân biểu Hạ Viện Massachusetts địa hạt 18 Essex County hôm thứ Ba và tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai. Bà Trâm, dân biểu gốc Việt đầu tiên tại tiểu bang Massachusetts, đắc cử lần đầu vào Hạ Viện tiểu bang trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018.

Cũng trong ngày bầu cử 3 tháng 11, bà Stephanie Murphy, là thuyền nhân Việt Nam đến tị nạn tại Mỹ, đã tái đắc cử chức Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ tại địa hạt bầu cử số 7 tại tiểu bang Florida. Bà Stephanie, có tên tiếng Việt là Đặng Thị Ngọc Dung, đã làm nên lịch sử vào năm 2016 khi trở thành người phụ nữ Mỹ gốc Việt đầu tiên đắc cử vào Quốc Hội Hoa Kỳ sau khi đánh bại một dân biểu Đảng Cộng Hòa kỳ cựu sau 20 năm tại chức.

Cả bà Trâm Nguyễn và Stephanie Murphy đều đại diện Đảng Dân Chủ tại tiểu bang của họ.

Dân Biểu Trâm Nguyễn, người được Tổng Thống Barack Obama ủng hộ trong cuộc tranh cử Dân Biểu Tiểu Bang năm 2018, được thông tấn Patch trích lời nói sau khi tái đắc cử hôm 3/11 rằng bà cảm thấy “khiêm tốn và vinh dự khi những cử tri của địa hạt 18 Essex District đã quyết định rằng họ muốn tôi phục vụ thêm một nhiệm kỳ nữa.”

Nói với đài VOA tại Hoa Thịnh Đốn trước ngày bầu cử giữa kỳ năm 2018, bà Trâm Nguyễn, người cùng gia đình tới Mỹ khi mới 5 tuổi, cho biết bà muốn trở thành một dân biểu “dễ dàng tiếp cận và sẵn sàng gặp mặt tất cả các cử tri,” cũng như sẽ nỗ lực thúc đẩy để cờ vàng ba sọc đỏ được công nhận là lá cờ chính thức của cộng đồng Việt Nam ở Massachusetts.

Trong khi đó tại Floria, bà Murphy, người được gia đình đưa đến Mỹ bằng con đường vượt biển lúc mới vài tháng tuổi, đánh bại hai đối thủ là Leo Valentin của đảng Cộng hoà và ứng cử viên độc lập William Garlington để giành nhiệm kỳ dân biểu Mỹ lần thứ ba.

Nói với VOA trong một cuộc phỏng vấn khi tái tranh cử nhiệm kỳ thứ nhì năm 2018, bà Stephanie Murphy, người từng phục vụ trong Bộ Quốc Phòng Mỹ, cho biết bà ủng hộ việc bảo vệ quyền tự do hàng hải tại Biển Đông vì “nó cho phép thương mại quốc tế được tiếp tục” và cho rằng đó là một vai trò quan trọng mà Mỹ cần tiếp tục hỗ trợ” trong bối cảnh Hoa Kỳ tăng cường sự hiện diện ở Biển Đông trước những thách thức từ Trung Quốc.

(Nguồn VOA Tiếng Việt)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements