Monday, 10/12/2018 - 07:34:21

Hai nữ đạo diễn VN đoạt giải phim tài liệu tại đại hội điện ảnh Singapore

Đạo diễn trẻ Trang Đào được giải Dự Án Phim Triển Vọng Nhất. (BBC)

Hai đạo diễn của Việt Nam vừa được trao hai giải nhất tại Singapore International Film Festival 2018 (SGIFF), một đại hội điện ảnh quy tụ các nhà làm phim tài năng khắp Á Châu.

Phim tài liệu dài đầu tay "Mùa Cát Vọng" (The future cries beneath our soil) của nữ đạo diễn Phạm Thu Hằng giành giải Đạo Diễn Xuất Sắc Nhất ở hạng mục Phim Phóng Sự Á Châu.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có giải thưởng cho phim tài liệu dài tại đại hội điện ảnh Singapore.
SGIFF lần thứ 29 diễn ra từ 28/11 đến 9/12. Ngoài lễ trao giải, đại hội điện ảnh còn là cơ hội để người yêu mến phim giao lưu với các đạo diễn, tài tử tại nhiều hoạt động chiếu phim và tọa đàm.

Nữ đạo diễn trẻ Trang Đào đoạt giải Dự Án Phim Triển Vọng Nhất với phim tài liệu đầu tay "Chưa Bao Giờ Được Hôn" (#Neverbeenkissed), ở hạng mục Dự Á Phim Đông Nam Á.

Lễ trao giải diễn ra hôm Chủ Nhật 9/12 tại Singapore. Có tổng số 14 hạng mục giải thưởng được trao tại đại hội điện ảnh lần này.

Mỗi năm, đại hội điện ảnh Singapore được tổ chức để giới thiệu các tác phẩm phim tài liệu và điện ảnh mới nhất của Á Châu.

Giải "Phim Á Châu Xuất Sắc" năm 2018 được trao cho "A Land Imagined" của đạo diễn Singapore Yeo Siew Hua. Phim phơi bày nhiều góc khuất trong xã hội Singapore thông qua câu chuyện một cảnh sát mất ngủ điều tra vụ mất tích của một công nhân cũng mắc chứng này. Đây là lần đầu tiên nước chủ nhà thắng giải này.

Phát biểu sau lễ trao giải, đạo diễn Phạm Thu Hằng cho hay giải thưởng là nỗ lực của cả một tập thể trong suốt bốn năm ròng, từ khi ý tưởng phim manh nha hình thành.

"Giải thưởng này xin dành cho các nhân vật của tôi, những người mà cuộc sống, tinh thần, tính cách và tâm hồn họ đã làm nên câu chuyện," đạo diễn Thu Hằng nói với phóng viên BBC tại Singapore hôm Chủ Nhật.
Phim tài liệu "Mùa Cát Vọng" lấy bối cảnh một làng quê nghèo ở Quảng Trị, một trong những nơi bị bom đạn tàn phá nặng nề nhất trong chiến tranh Việt Nam.


Nữ đạo diễn Phạm Thu Hằng và hai nhân vật chính trong phim "Mùa Cát Vọng" về những người tìm bom để sống tại Quảng Trị. (BBC)

Bộ phim xoay quanh cuộc đời của bốn nhân vật chính: Thanh, Lộc, Hoàng, Phương, bốn người đàn ông trong ngôi nhà không có cửa.

Chiến tranh để lại đói nghèo trên mảnh đất này, với nhiều người trong số họ phải bươn chải đủ nghề để kiếm sống, trong đó có nghề dò bom mìn.

Các cảnh quay chủ yếu quanh sinh hoạt thường nhật của bốn người đàn ông, sống bấu víu vào nhau, trong một tiết tấu chậm, buồn.

Len lỏi trong cuộc sống tưởng chừng như đang bế tắc, dường như vẫn nhìn thấy khao khát sống và hi vọng, qua tiếng đàn guitar gỗ và tiếng hát của bốn người đàn ông.

Phạm Thu Hằng nói với BBC, "Tôi là thế hệ sinh ra sau chiến tranh. Cũng như nhiều thế hệ người Việt Nam khác, tôi được nghe nói nhiều về cuộc chiến tranh Việt Nam, tới mức khái niệm về chiến tranh trở nên quá quen thuộc.

"Nhưng khi được trực tiếp tiếp xúc với những người như Thanh, Lộc, Hoàng, Phương, tôi mới thực sự cảm nhận được chiến tranh và hậu quả của nó ở phần sâu thẳm trong tâm hồn mỗi người. Phim cũng chính là kết quả của cuộc hành trình đi tìm kiếm bản thân tôi."

Trong khi đó, Trang Đào nói với phóng viên BBC tại lễ trao giải rằng dự án phim tài liệu đầu tay của cô cũng chính là một phần trong hành trình tìm kiếm bản thân.

Phim "Chưa Bao Giờ Được Hôn" (#Neverbeenkissed) kể về tâm sự của một cô gái đang gần bước sang tuổi 30 với những trăn trở về tình yêu, hôn nhân, gia đình. Nhân vật chính là bạn thân của đạo diễn Trang Đào và chính cô - trong hành trình làm cuốn phim tài liệu đầu tiên.

Phim được Trang thử nghiệm lồng ghép giữa hai thể loại tài liệu và điện ảnh, dự tính bấm máy vào năm 2019.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements