Monday, 28/11/2016 - 10:32:14

Hai nước cộng sản Việt Nam và Bắc Hàn làm lễ quốc tang cho Castro

HÀ NỘI – Cái chết của cựu lãnh tụ độc tài Fidel Castro đã được đăng tin trên báo khắp thế giới cuối tuần qua, một phần vì ông ta là lãnh tụ cộng sản cuối cùng thuộc thế hệ dùng chủ nghĩa Mác-Lê gây thù oán trong xã hội để cướp chính quyền và thành lập một chế độ độc tài đảng trị. Khi hay tin Castro đã từ trần ở tuổi 90, vài quốc gia cộng sản còn sót lại trên thế giới, như Việt Nam và Bắc Hàn, và một số chính phủ thiên tả đã bày tỏ niềm thương tiếc dành cho Fidel Castro.

Tại Hà Nội vào ngày thứ Hai, nhà cầm quyền thông báo sẽ tổ chức quốc tang một ngày cho Fidel Castro vào ngày 4 tháng 12 sắp tới. Trước đó Cộng Sản Bắc Hàn cũng cho biết sẽ tổ chức quốc tang dài tới ba ngày, thay vì chỉ một ngày như Việt Nam.

Một vài quốc gia khác như Venezuela tại Nam Mỹ, Algeria ở Phi Châu cũng sẽ có quốc tang dành cho Fidel Castro. Tại Cuba, lễ an táng kéo dài tới chín ngày.

Tại Hà Nội, thông cáo đặc biệt của Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN đã viết mấy dòng: “Đồng chí Fidel Castro là người bạn lớn, người đồng chí, anh em vô cùng gần gũi và thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.”

“Để tỏ lòng thương tiếc” đối với một lãnh tụ có thói quen hút xì-gàl, CSVN sẽ “để tang đồng chí Fidel Castro với nghi thức quốc tang vào ngày 4/12/2016.”

“Trong thời gian này, các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ, có dải băng tang như quy định, không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng.”

Fidel Castro từng đến Việt Nam ba lần trong các năm 1973, 1995 và 2003. Fidel là nguyên thủ quốc gia đầu tiên tới thăm tỉnh Quảng Trị tháng 9, 1973 khi cộng sản chưa chiếm hết Việt Nam.
Trong khi đó tại Bắc Hàn, Cộng Sản Bình Nhưỡng cho biết lễ quốc tang cho Castro sẽ bắt đầu từ ngày thứ Hai đến thứ Tư tuần này.

Bắc Hàn đã treo cờ rủ tại trụ sở của các cơ quan nhà nước chính yếu và các địa điểm theo quy định để tưởng nhớ kẻ đã từ trần hôm thứ Bảy 26/11 tại Havana.

Chủ tịch Kim Jong-un đã gửi lời chia buồn tới người Cuba và gọi ông Fidel Castro là “người bạn thân thiết, người đồng chí” của Bắc Hàn.

Cuba đã duy trì quan hệ ngoại giao với Bắc Hàn từ năm 1960.
Trước sự việc Cộng Sản Việt Nam dành một ngày để tang cho lãnh tụ Cuba, báo mạng Dân Làm Báo đã đăng một bài viết của bạn đọc cho rằng “tổ chức quốc tang cho Fidel Castro là việc làm ngu xuẩn của những kẻ cuồng cộng sản.” Bài viết ngắn đó như sau:

Nguyễn Phú Trọng bắt 90 triệu dân Việt Nam phải để tang cho Fidel Castro
Nhà cầm quyền CSVN thông báo sẽ tổ chức nghi lễ quốc tang vào ngày 4/12/2016 sắp tới nhằm mục đích “tỏ lòng thương tiếc, biết ơn đồng chí Fidel Castro.”

Quyết định này vừa được ban hành hôm 28/11/2016 dựa theo một thông cáo đặc biệt của ban chấp hành trung ương đảng, quốc hội, chủ tịch nước, chúnh phủ và uỷ ban trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam.

Việc nhà cầm quyền CSVN bắt người dân cả nước phải để tang cho Fidel Castro - một kẻ độc tài tàn ác, đã tạo nên làn sóng chỉ trích dữ dội trên các mạng xã hội.

Thậm chí, quyết định này cũng vi phạm các văn bản pháp lý hiện hành về việc tổ chức quốc tang, dù đó là những điều luật do chính chế độ cộng sản ban hành.

Theo nghị định 105/2012/NĐ-CP, việc tổ chức quốc tang chỉ dành cho những quan chức thuộc diện “tứ trụ” và các cán bộ cấp cao có công đối với với đảng CSVN. Fidel Castro là một người nước ngoài và không được xem là cán bộ CSVN.

Nếu xem đây là một ngoại lệ, thì không lẽ sau này - khi những quan chức của Trung Cộng như Hồ Cẩm Đào, Giang Trạch Dân, Tập Cận Bình... qua đời, nhà cầm quyền CSVN cũng sẽ bắt người dân cả nước phải để tang?

Tổ chức quốc tang cho Fidel Castro là việc làm ngu xuẩn của những kẻ cuồng cộng sản. Trong ngày quốc tang, các cơ quan, công sở, ngoại giao ở trong và ngoài nước sẽ treo cờ rủ, có dải băng tang như quy định. Các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng cũng sẽ bị cấm đoán.

Do đó, muốn chống lại những kẻ ngu đang cai trị, người dân cả nước chỉ việc phản kháng bằng cách tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí linh đình nơi công cộng vào đúng ngày 4/12, còn người Việt hải ngoại tập trung đến trước đến các toà đại sứ CS ăn mừng cái chết của Fidel Castro.

Khi đó, bè lũ Nguyễn Phú Trọng và bọn cuồng đảng chỉ còn biết ôm đầu chịu nhục với trò hề quốc tang của chúng.

Hãy nhớ, năm 1969, người dân miền Bắc đã bị cộng sản lừa gạt khi phải khóc lóc, để tang cho một kẻ gốc Tàu mang tên Hồ Quang. Hiện nay, thời thế đã khác, liệu người dân cả nước có chấp nhận để bọn chúng lừa gạt tiếp hay sao?

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising