Monday, 11/06/2012 - 09:27:13

Hai ông bà cụ gốc Việt tìm thấy chết trong nhà

ARLINGTON, Texas - Hôm Thứ Hai, Văn Phòng Giảo Nghiệm Tử Thi Hạt Tarrant ở Texas đã xác định danh tánh hai người cao niên được phát giác đã chết trong căn nhà condo của họ sáng Chủ Nhật vừa qua là ông Long Nguyễn, 72 tuổi, và vợ ông, bà Hương Lý, 63 tuổi. Nguyên nhân cái chết chưa được công bố. Tuy nhiên, cảnh sát Arlington xem đây là một vụ án mạng. Lần cuối cùng người thân gặp hai vợ chồng này là ở một buổi họp mặt gia đình trước 11 giờ đêm Thứ Bảy. Sáng Chủ Nhật, khoảng 7 giờ rưỡi, một thân nhân không liên lạc được với ông bà, đã đến nhà, thấy một cánh cửa sổ mở, và gọi 911. Gia đình bàng hoàng trước cái chết bất ngờ này. Cảnh sát cho biết căn nhà ở dãy số 3600 đường Waverly Drive của ông bà, đồ đạc bị lục tung cả lên. Từ Việt Nam, hai ông bà định cư ở Arlington với 3 người con khoảng 12 năm về trước và có một tiệm may nhỏ. Tờ Star-Telegram phỏng vấn thân nhân thì một người cho biết cách vụ án mạng khoảng một tuần, bà Hương có kể chuyện thấy ai đó dường như đột nhập qua cửa sổ vào khoảng 3 giờ sáng. Ai có tin tức về vụ án mạng này, có thể gọi cho cảnh sát Arlington 817-459-5691, 817-469-8477. Công ty sữa Oak Farms Dairy treo giải thưởng 10.000 Mỹ kim cho tin tức dẫn tới việc bắt giữ và luận tội nghi can trong vụ này.

Hai người nhận tội lừa đảo gần 30 triệu Mỹ kim
SYDNEY, Úc Đại Lợi - Trong một vụ lừa đảo kiểu Ponzi 30 triệu Mỹ kim đang bị điều tra, hai người cư ngụ ở Sydney đã nhận tội. Tuần rồi, Brian Wood, ở Davistown, và Jimmy Trương, ở St. Johns Park, đã nhận tội trước tòa địa phương Downing Centre Local Court, vì đã tạo ra những chứng từ giả cho các nhà đầu tư, liên quan đến kế hoạch đầu tư bất hợp pháp mang tên Integrity Plus Fund và Super Save Superannuation Fund, theo tờ Fairfax Media cho biết. Theo hồ sơ tòa án, quỹ Integrity nhận hơn 29 triệu Mỹ kim của các nhà đầu tư để rồi trả lại được cho họ khoảng trên 9 triệu mà thôi bằng tiền vốn của các nhà đầu tư khác. Người thứ ba trong vụ này, tên là Con Koutsoukos, chưa nhận tội. Quỹ Integrity hoạt động từ tháng 9-2004 đến tháng 1-2008. Hầu hết 270 nhà đầu tư đều đến từ Sydney và vùng cao nguyên phía Nam nước Úc. Họ từng được hứa hẹn phân lời 4 phần trăm mỗi tháng, cùng với tiền vốn được bảo đảm.

Bộ trưởng thương mại Mỹ bị điều tra vụ đụng xe
WASHINGTON – Bộ Trưởng Thương Mại Hoa Kỳ John Bryson hiện đang bị điều tra về vai trò của ông trong vụ lái xe đụng liên tiếp vào 2 chiếc xe hơi khác, kể cả chuyện ông bị tố tội đụng xe rồi bỏ chạy, tại một nơi gần nhà ông ở Los Angeles, California. Vị bộ trưởng đã vào nhà thương tại California, nhưng vào hôm Thứ Hai đã quay trở lại thủ đô Washington giữa lúc cuộc điều tra về tai nạn xe hơi này vẫn còn đang được tiến hành tại California. Cảnh sát tại miền Nam California cho hay, vào hôm Thứ Bảy, người ta trông thấy Bộ Trưởng Bryson bị bất tỉnh, có lẽ vì một cơn ngập máu tim (seizure), lúc đang còn ngồi sau tay lái của chiếc Lexus sau khi chiếc xe của ông tông vào phía sau một chiếc xe hơi khác đến 2 lần liên tiếp, nhưng rồi ông vẫn không chịu dừng lại mà cứ cho xe tiếp tục chạy để rồi lại đụng vào một chiếc xe hơi khác nữa. Hiện vẫn chưa rõ cơn ngập máu tim của ông Bryson xảy ra vào lúc nào trong chuỗi dây chuyền đụng xe do ông gây ra đó.

Xung đột sắc tộc có thể đã dẫn tới vụ hàng xóm bắn bị thương
CEDAR RAPIDS, Iowa – Như Viễn Đông đưa tin, ông Phạm Văn Joseph, 42 tuổi, cư ngụ tại Cedar Rapids, vừa bị buộc ba tội danh mưu sát và một tội danh đe dọa người khác bằng võ khí nguy hiểm. Trong một cuộc cãi cọ với hàng xóm hôm 9-6-2012, ông Joseph dùng súng lục bắn ba phát vào Brian Wilson, 39 tuổi, khiến cho người đàn ông láng giềng này bị thương, đang trong tình trạng nguy kịch. Ông Joseph cũng nhắm bắn bà Jayde Wilson, con gái của ông Wilson, và bà Tracy Moses đang ở nhà ông Wilson, nhưng hai người này không bị thương. Theo tin mới nhất, cảnh sát cho biết rằng trước đó trong năm 2010, ông Joseph đã đâm đơn kiện chống lại Jamie Moses, chồng cũ của bà Tracy Moses, tố cáo rằng từ hồi năm 2005, ông Jamie bắt đầu quấy rối gia đình ông và có hành vi tấn công nhắm vào ông và gia đình ông. Đơn kiện đang chờ giải quyết ấy nói rằng trong khoảng thời gian từ tháng 11 năm 2005 đến hết tháng 10 năm 2010, ông Jamie Moses đã làm bể 2 cửa kính nhà ông Joseph, lái xe của mình chạy trên sân ông Joseph, làm cỏ bật gốc trên bãi, phá hủy thư tín, và dùng súng trường bắn vào tài sản của của gia đình ông Joseph, cũng như từng liên lạc với hệ thống Direct TV để hủy bỏ dịch vụ truyền hình cung cấp cho nhà ông Joseph, và còn lấy phân ném vào con gái của ông Joseph là Kathie T. Phạm. Jamie Moses đã nhận tội trộm cắp bậc 5, trong tháng 10 năm 2010, vì vụ phá cửa sổ nhà ông Joseph, theo hồ sơ tòa án cho biết. Tòa ra lệnh cho đương sự phải nộp phạt 100 Mỹ kim, vì tội tiểu hình nghiêm trọng này. Tòa cũng ra lệnh cấm Jamie đến gần tiếp xúc với gia đình ông Joseph. Trong lá đơn kiện ấy, ông Joseph đòi phải bồi thường cho những thiệt hại ông phải gánh chịu, cả tinh thần lẫn vật chất, cũng như cho những chi phí tòa án. Hiện thời ông Văn đang bị giam trong nhà tù Quận Linn County, với số tiền 100.000 Mỹ kim để xin tại ngoại hầu tra. Đài CBS 2 phỏng vấn một số chuyên gia và thân nhân, cho thấy dường như có những sự xung đột vì kỳ thị chủng tộc kéo dài nhiều năm trong vụ này.

Tòa Tối Cao bác đơn kiện của tù nhân Guantanamo
WASHINGTON – Hôm Thứ Hai, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã từ chối không chịu cứu xét một đơn kiện của một số tù nhân về chuyện họ bị giam giữ nhiều năm tại một căn cứ quân sự Mỹ ở Guantanamo trên lãnh thổ Cuba. Như thế, tòa án tối cao của liên bang đã ủng hộ chính quyền Obama và bác bỏ các đơn kháng cáo của 7 phạm nhân mà vụ kiện của họ từng bị các thẩm phán liên bang tại thủ đô Washington bác bỏ trước đây. Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã bày tỏ lập trường chống đối việc các tù nhân nói trên nộp đơn lên tòa án liên bang để kháng cáo. Tuy nhiên, hồi năm 2008, trong một quyết định liên quan tới quyền kháng án của các thành phần bị quân đội Mỹ giam giữ tại Guantanamo, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ phán rằng các tù nhân có quyền ra trước tòa án để thách thức tính hợp pháp của việc giam giữ họ và xin được trả tự do.

Kẻ say chui vào ngủ trong nhà người khác
NEWSTEAD, New York – Nhà chức trách tại miền Tây tiểu bang New York cho hay, vào hôm cuối tuần, một thanh niên 20 tuổi cứ tưởng là mình đang ngủ trên chiếc ghế trường kỷ trong nhà của bạn mình khi anh ta bị cảnh sát đánh thức. Té ra, nơi anh ta ngả lưng ra để đánh một giấc dài lại ở cách xa nơi nhà bạn anh ta tới 20 dặm. Cảnh sát tiểu bang New York nói rằng một ông chủ nhà tại thị trấn vùng quê Newstead thuộc Quận Erie, khi thức giấc vào lúc 4 giờ rưỡi sáng hôm Thứ Bảy, lại thấy một kẻ lạ mặt đang nằm ngủ trên chiếc ghế trường kỷ của mình. Vì ông chủ nhà có lay lắc cỡ nào cũng không làm cho thanh niên ngủ mê này thức giấc, bà chủ đành gọi 911 báo cảnh sát. Khi được cảnh sát đến và đánh thức dậy, thanh niên này nói rằng anh ta cứ tưởng đâu mình đang nằm ngủ tại nhà của một người bạn ở thị trấn Grand Island, cách Newstead đâu chừng 20 dặm về phía Tây.

Nhân viên học khu giành được quyền ăn thực phẩm quá hạn
SHARPSVILLE, Pennsylvania – Các nhân viên phục vụ các quán ăn đã gia nhập nghiệp đoàn công nhân tại một học khu ở miền Tây tiểu bang Pennsylvania vừa mới giành được quyền ăn các thức ăn đã quá hạn còn sót lại trong tiệm mà khỏi trả tiền, nhưng rủi có xảy ra chuyện gì thì phải ráng chịu. Tờ The Herald of Sharon ở Pennsylvania, số ra ngày Thứ Hai, đưa tin rằng, hồi năm ngoái, Nghiệp Đoàn Liên Bang Nhân Viên Tiểu Bang, Quận và Thành Phố đã nộp đơn kiện Học Khu Sharpsville Area School District sau khi học khu này vi phạm các quy định sẵn có qua việc không cho phép nhân viên ở các quán ăn tại các trường học được quyền ăn miễn phí những thứ thực phẩm đã quá hạn. Theo thỏa thuận trước đây, các loại thức ăn đã quá ngày được ghi là hết hạn hoặc được hâm đi, hâm lại mãi khiến học sinh không thèm ăn, thì phải để cho nhân viên phục vụ lấy ra ăn mà khỏi trả tiền gì cả.

Cha lo cứu con nên thiệt mạng
FRESNO, California – Sở Cảnh Sát Fresno ở California cho hay một người cha đã thiệt mạng sau khi tìm cách cứu người con trai ra khỏi dòng sông chảy xiết Kings River. Cảnh sát nói với đài KFSN-TV rằng ông Sergio Flores, 39 tuổi, đã bị nước sông cuốn trôi đi tại Winton Park vào khoảng 2 giờ chiều hôm Chủ Nhật. Cảnh sát cho hay thi hài của nạn nhân đã được một máy bay trực thăng phát giác ít lâu sau tại một nơi cách đó 3 dặm về phía hạ nguồn. Cũng vẫn theo lời cảnh sát, ông Flores đã nhảy xuống sông để mong cứu vớt người con trai khi cậu này bị sẩy chân và đang hụp lặn dưới dòng nước. Trong khi cậu con trai, sau cùng, lại ngoi lên được thì người cha lại bị dòng nước chảy xiết cuốn đi mất.

Cư dân Cali được tha tội sát nhân sau 25 năm tù
PASADENA, California – Một quan tòa ở Quận Los Angeles, California, đã tha tội cho một người đàn ông 54 tuổi từng bị kết án sát nhân sau khi ông này đã ở tù suốt 25 năm qua. Nguồn tin của City News Service cho hay ông Frank OConnell đã được trả tự do vào hôm Thứ Hai từ ngôi pháp đình mà hồi năm 1985 ông đã bị kết án tù vì tội hạ sát ông Jay French. Chánh Án Tòa Thượng Thẩm Suzette Clover, vào hồi tháng Tư năm nay, đã đảo ngược bản án kết tội đương sự sau khi một nhân chứng của công tố viện, từng chỉ mặt OConnell là thủ phạm trong đám kẻ tình nghi giết người được đưa tới cho ông ta nhận dạng, nay thú nhận ông ta chưa hề nhìn rõ mặt hung thủ. Nhân chứng này còn tiết lộ rằng phía công tố viện cứ áp lực nhân chứng đó phải đổ tội cho OConnell chỉ vì ông này có lần tư tình với bà vợ cũ của kẻ bị hạ sát.

Các nhà hoạt động di dân tính biểu tình chống Obama
LOS ANGELES, California – Các sinh viên hoạt động để ủng hộ sinh viên di dân bất hợp pháp tại California dự định sẽ tổ chức thêm nhiều vụ phản đối trước các văn phòng vận động tuyển cử của Tổng Thống Obama để áp lực ông phải giúp chặn đứng các vụ trục xuất di dân lậu. Các sinh viên tại Denver, Colorado, vừa mới kết thúc 6 ngày biểu tình tuyệt thực từng khiến cho văn phòng của ủy ban vận động tuyển cử của tổng thống không hoạt động được. Liên Hiệp Thanh Thiếu Niên Di Dân Quốc Gia tại Los Angeles, vào hôm Thứ Hai, tuyên bố rằng họ sẽ thực hiện các vụ biểu tình phản đối tương tự như ở Denver. Nhà tổ chức Dominic Powell nói rằng các cuộc biểu tình tuyệt thực tại California sẽ khởi sự trong tuần này, nhưng không cho biết rõ là sẽ diễn ra nơi đâu.

Cảnh sát thu thập xác chết trong thị trấn đổ nát ở Myanmar
SITTWE, Myanmar - Bạo lực đẫm máu giữa các Phật tử thuộc sắc tộc Rakhine và thành viên Hồi Giáo Rohingya bùng nổ tại tiểu bang Rakhine hôm Thứ Sáu, tràn qua Sittwe trong ngày Thứ Bảy. Hàng trăm ngôi nhà bị đốt cháy, 7 người thiệt mạng. Lực lượng an ninh tuần tra trong một thị trấn căng thẳng thuộc miền Tây Myanmar, thu thập xác chết từ đống đổ nát. Các cửa hàng, trường học, nhà băng tại Sittwe đóng cửa, kể cả thị trường chính của thành phố. Khu vực người Hồi Giáo Rohingya bị chính phủ xem như nơi sinh sống của những người định cư bất hợp pháp, đến từ Bangladesh. Họ không được chính thức công nhận là một trong số các sắc tộc thiểu số của đất nước, không có quốc tịch; các nhóm nhân quyền cho biết họ bị đối xử phân biệt. Biến động này xảy ra như một thử thách lớn nhất đối với chính phủ mới, trong lúc đang đấu tranh cải cách quốc gia sau nhiều năm chịu sự cai trị của quân đội. Cách giải quyết bất ổn của chính phủ Myanmar thu hút sự chú ý của phương Tây, những quốc gia gần đây ca ngợi chính quyền của Tổng Thống Thein Sein, và khen thưởng bằng cách giảm bớt năm tháng trừng phạt kinh tế khắc nghiệt. Tối Thứ Bảy, Tổng Thống Thein Sein đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong khu vực, nài xin kết thúc “sự trả thù vô pháp luật bất tận”. Ông cảnh cáo, nếu tình trạng không thể kiểm soát sẽ gây nguy hiểm cho việc cải cách dân chủ, mà ông đề ra từ khi nhậm chức hồi năm ngoái.

Quân đội Yemen tấn công thành trì Hồi Giáo
ADEN, Yemen - Hôm Thứ Hai, giới chức Yemen và các nhân chứng nói rằng, phi cơ chiến đấu kết hợp với quân đội Yemen phát động cuộc tấn công nghiêm trọng vào Jaar, đồng thời cũng tấn công các vị trí gần Shaqra, một thị trấn ven biển nằm trên quốc lộ chính, và các khu vực khác. Chiến dịch này nhằm chiếm lại thị trấn và vùng lãnh thổ phía Nam tỉnh Abyan bị các chiến binh có liên kết với al-Qaeda kiểm soát từ năm ngoái, trong suốt thời gian nổi dậy chống lại Tổng Thống Ali Abdullah Saleh. Có ít nhất 44 binh sĩ và dân quân thiệt mạng. Tuần qua Ủy Ban Hồng Thập Tự Quốc Tế (ICRC) cho biết, cuộc tấn công của quân đội đã cắt đứt nguồn cung cấp thực phẩm và y tế, khiến hàng ngàn người phải bỏ nhà cửa chạy trốn. Hàng chục ngàn người bị kẹt trong các thành phố Jaar và Shaqra. Lo ngại về cuộc khủng hoảng nhân đạo và an ninh tại Yemen, tháng trước các quốc gia Vùng Vịnh Ả Rập và phương Tây đã cam kết viện trợ hơn 4 tỷ Mỹ kim cho quốc gia đói nghèo này .

Hoa Kỳ triệu hồi nhóm đàm phán từ Pakistan về nước
WASHINGTON - Ngũ Giác Đài loan tin, Hoa Kỳ đã triệu hồi nhóm đàm phán từ Pakistan về nước, và không có gì bảo đảm Islamabad sẽ mở lại con đường cung cấp quân nhu quân cụ cho NATO, đang trú đóng tại nước láng giềng Afghanistan. Pakistan đóng cửa tuyến đường cung cấp thông qua lãnh thổ của họ hồi năm ngoái, để phản đối cuộc không kích của NATO đã giết hại 21 binh sĩ người Pakistan ở biên giới. Quyết định rút các nhà đàm phán là dấu hiệu mới nhất về mối quan hệ rắc rối giữa Mỹ và Islamabad, chỉ một vài ngày sau khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta cho biết, Hoa Kỳ đã hết kiên nhẫn trước chuyện Pakistan cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho phiến quân. Phái viên của Pakistan khuyến cáo rằng, ý kiến mới nhất của Bộ Trưởng Panetta tại Kabul hôm Thứ Năm cho thấy, nỗ lực thu hẹp sự khác biệt giữa hai quốc gia thật vô ích, để tiến đến cuộc đàm phán chính trị trong thời điểm này. Ông George Little, phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài nói, quyết định triệu hồi nhóm đàm phán không bị Pakistan áp đặt.

Đoàn xe chở đại sứ Anh quốc bị phục kích ở Libya
BENGHAZI, Libya - Các giới chức địa phương loan tin, đoàn xe của đại sứ Anh bị phục kích, khi đi từ tòa lãnh sự đến miền Đông thành phố Benghazi. Những kẻ tấn công bắn vào đằng trước một trong số những chiếc xe khiến cửa chắn gió vỡ tung, 2 người cận vệ bị thương. Đây là một cuộc tấn công nghiêm trọng nhất, trong hàng loạt vụ tấn công lấy người ngoại quốc làm mục tiêu, và cũng là cuộc tấn công thứ tư nhắm vào các giới chức thực hiện nhiệm vụ, tại thành phố từng là nơi phát sinh cuộc nổi dậy lật đổ Gadhafi hồi năm ngoái. Một phóng viên có mặt ở khu phố al-Rabha Benghazi nói rằng, cảnh sát phong tỏa khu vực bằng các khối bê tông cao ngang thắt lưng. Tin từ một giới chức an ninh ẩn danh cho biết, đại sứ Anh và đoàn tùy tùng của ông đi ăn trưa trong một nhà hàng gần đó, khi trở về đã bị tấn công. Các nhà phân tích nhận định rằng, dân quân Hồi Giáo lợi dụng tình trạng an ninh lỏng lẻo từ sau khi lật đổ Gadhafi, để thực hiện kế hoạch tấn công.

Afghanistan giáo dục kẻ đánh bom tự sát bằng kinh Koran
KABUL, Afghanistan - Trong căn phòng đầy người đánh bom tự sát tại trung tâm giam giữ canh gác cẩn mật ở thủ đô Afghanistan, một giáo sĩ cao niên lặng lẽ đọc câu thơ trong kinh Koran: “Con không thể vào thiên đàng. Tự giết mình và người khác bị cấm trong Hồi Giáo”. Ông muốn nói với những chàng trai trẻ rằng, hành động tự sát là một tội phạm trong Hồi Giáo. Một số người gật đầu, số khác nhìn một cách vô hồn. Tổng Cục An Ninh Quốc Gia Afghanistan bị nguyền rủa vì tình trạng lạm dụng và tra tấn tù nhân, nay đang cố xóa bỏ độc tố ra khỏi tâm trí kẻ ôm bom tự sát, bằng cách dạy họ kinh Koran, đưa họ đến đền thờ ở Kabul để nhìn thấy dân chúng cầu nguyện một cách hòa bình, và để chứng minh kẻ chủ mưu của họ đã sai lầm. Không phải ai cũng có thể thay đổi tâm trí. Ahmad Zubair, 18 tuổi, bị bắt 2 tuần trước với chiếc áo vest đánh bom đã nói: “Tôi muốn họ bị nổ tung. Họ đã đốt Thánh kinh, làm phim hoạt hình về tiên tri của chúng tôi. Còn người Mỹ ở Afghanistan, thì còn người ôm bom tự sát”. Trước đây, đánh bom tự sát không có ở Afghanistan. Từ năm 2004 việc này đã trở thành mối lo ngại đặc biệt, nhất là khi lực lượng chính quyền còn mới và non yếu phải nắm phần kiểm soát an ninh, trước cuộc rút quân của quân đội chiến đấu nước ngoài vào năm 2014. Dân chúng và lực lượng quân sự đã bị giết hại rất nhiều, vì các vụ đánh bom tự sát.

Cảnh sát Nga đột kích vào nhà của các lãnh tụ đối lập
MOSCOW, Nga - Cảnh sát vũ trang làm nhiệm vụ canh gác, trong khi nhân viên điều tra lục soát nhà của blogger chống tham nhũng Alexei Navalny, nhà lãnh đạo cánh tả Sergei Udltsov, những người có tiếng như Ksenia Sobchak, và một số nhân vật đối lập khác. Họ lục tung các phòng, tịch thu ổ đĩa của máy vi tính và các băng đĩa, hình ảnh, tiền bạc. Nhiều lãnh tụ được lệnh phải có mặt trong ngày Thứ Ba, để thẩm vấn về bạo lực tại cuộc biểu tình đêm trước ngày lễ nhậm chức của ông Putin. Hầu như họ bị ngăn chặn để không thể tham dự cuộc biểu tình lớn đầu tiên đã được dự kiến vào hôm Thứ Ba, kể từ khi ông Putin trở lại Điện Kremlin. Ông Navalny, một trong số những nhà tổ chức làn sóng biểu tình, viết trên trang Twitter rằng: “Họ đã ngăn chặn cửa ra vào, tịch thu các dụng cụ điện tử, kể cả các đĩa và hình ảnh trẻ em”. Sau khi phải chịu đựng các cuộc biểu tình đối lập lớn nhất trong lúc tranh cử, giờ đây dường như ông Putin muốn dẹp tan sự bất ổn.

Ấn Độ, Bắc Hàn và 5 nước khác không bị Hoa Kỳ trừng phạt
WASHINGTON - Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói trong hôm Thứ Hai rằng, Hoa Kỳ sẽ miễn trừ cho Ấn Độ, Bắc Hàn, Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Nam Phi, Sri Lanka, Đài Loan, Nhật Bản và một số nước khác, không phải chịu biện pháp trừng phạt tài chánh, bởi vì họ đã cắt giảm đáng kể trong việc mua dầu của Iran. Trong một tuyên bố, Ngoại Trưởng Clinton cho biết: “Thông báo hôm nay nhấn mạnh đến việc biện pháp trừng phạt của chúng tôi đã thành công. Bằng cách giảm bớt việc bán dầu của Iran, chúng tôi gửi một thông điệp quyết định đến các nhà lãnh đạo Iran: Bao lâu họ không có hành động cụ thể đáp ứng mối quan tâm của công đồng quốc tế, họ sẽ tiếp tục đối diện với sự cô lập và áp lực ngày càng tăng”.

Cựu thủ tướng Anh phủ nhận lời khai của ông Murdoch
LONDON, Anh Quốc - Lời khai của cựu Thủ Tướng Anh Gordon Brown đưa ra hôm Thứ Hai, đã mâu thuẫn với lời khai của ông Rupert Murdoch. Trong cuộc điều tra về đạo đức báo chí, ông trùm ngành truyền thông cho biết, khi tờ The Sun chuyển sang ủng hộ Đảng Bảo Thủ, ông Brown đã điện thoại cho ông Murdoch tuyên bố tiến hành một cuộc chiến với công ty của ông Murdoch để trả thù. Ông Brown, cựu thủ tướng Anh từ năm 2007 đến năm 2010, nói với cơ quan điều tra Leveson rằng: “Không hề có cuộc nói chuyện nào như vậy. Tôi bị sốc và ngạc nhiên khi chuyện này được nêu ra. Không có điện thoại. Sự đe dọa cũng không”. Vị cựu lãnh đạo của Anh Quốc tố cáo ông Murdoch gây hiểu lầm trong cuộc thẩm vấn hữu thệ, hơn thế nữa điều này sẽ làm hoen ố danh tiếng của ông trùm truyền thông danh tiếng nhất thế giới tại nơi có những tờ báo và đài phát thanh lớn của ông ta.

Nigeria: 27 người bị cướp sát hại
KANO, Nigeria - Ông Ibrahim Sidi, một quan chức chính phủ địa phương Maru tại tiểu bang Zamfara cho biết, bọn cướp có vũ trang ở phía Bắc Nigeria đã sát hại 27 người, khi tấn công các ngôi làng đang chuẩn bị phiên chợ địa phương. Bà Talatu Mai Tasshi, một phụ nữ thoát khỏi vụ bạo lực nói rằng, bà trốn trong những cái túi rỗng, khi các tay súng rình rập những người khác bán hàng hóa của họ. Cảnh sát đang tiến hành việc điều tra. Đã xảy ra nhiều cuộc tấn công lớn tại tiểu bang có vùng đất nông thôn khô cằn, bao gồm một phần biên giới phía Bắc Nigeria và Niger. Các đồn cảnh sát vẫn còn ít và ở rất xa.

Lãnh tụ cánh tả Tsipras muốn ổn định Hy Lạp
ATHENS, Hy Lạp - Alexis Tsipras hiếm khi có liên hệ tốt với sự ổn định của Hy Lạp. Thời trung học, ông là nhà lãnh đạo cuộc biểu tình học sinh chống cải cách giáo dục làm kinh động chính phủ bảo thủ đầu thập niên 1990, và là một phát ngôn viên 16 tuổi đầy tự tin của phong trào xuất hiện trên đài truyền hình. Hai thập kỷ sau, ông đã khiến Châu Âu và nền kinh tế thế giới bối rối khi trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của Hy Lạp, chỉ đơn giản bằng một cam kết gây sửng sốt: xé bỏ thỏa thuận quốc tế trị giá nhiều tỷ euro giải cứu Hy Lạp, khi đất nước này đang trượt nhanh vào sự phá sản. Lãnh tụ cánh tả cực đoan Tsipras tin rằng, việc cắt giảm ngân sách Hy Lạp để phải chịu đựng năm thứ năm suy thoái kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp gần 22 phần trăm, phải nên từ bỏ. Thị trường toàn cầu đang sốt vó, vì người đàn ông 37 tuổi nói năng cứng rắn, mặc thường phục, trong phòng có treo chân dung nhà cách mạng Argentina Che Guevara, có thể giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới của Hy Lạp. Bạn hữu mô tả Tsipras như từ trên trời rơi xuống đã cam kết thay đổi. Ông là nhà chính trị quan trọng đầu tiên của Hy Lạp, sinh ra sau sự sụp đổ của chế độ độc tài quân sự năm 1967-1974, chấm dứt nhiều thập kỷ bất ổn chính trị tại Hy Lạp. Alexis Tsipras trưởng thành trong một kỷ nguyên tự do chính trị chưa từng có tại Hy Lạp, không hề có bất kỳ kinh nghiệm nào về sự phân cực khắc nghiệt giữa đảng cánh tả và cánh hữu, những đảng phái đã ghi dấu ấn trên đất nước từ giữa những năm 1930. Nếu thắng cử trong ngày Chủ Nhật, Tsipras có đôi chút hoài nghi ý định của mình. Ông nói: “Ngay lập tức sau khi quốc hội thành hình, hành động đầu tiên của chính phủ cánh tả mới là hủy bỏ các điều khoản cứu trợ tài chính, và luật pháp thông qua để thực hiện (thắt lưng buộc bụng)”.

Học sinh Mỹ bị đuổi học vì dùng cờ quốc gia lau tay
VIRGINIA BEACH, Virginia - Một cậu học sinh 13 tuổi ở Virginia tên là Moses Hinton, đã bị đuổi học vì cậu đã cả gan lấy lá cờ Hoa Kỳ lau tay sau khi đi ra khỏi nhà cầu. Sở dĩ chuyện này um sùm lên một phần cũng do Hinton là học sinh da đen và cha mẹ của cậu nhất quyết bảo “làm gì có chuyện như thế”. Cậu là học sinh giỏi của trường trung học đệ nhất cấp Plaza Middle School ở Virginia Beach. Nhưng bà hiệu trưởng lại cũng là người da đen, nhất quyết không tha. Eileen Cox, đại diện cho nhà trường nói rằng một giáo viên chứng kiến cảnh Hinton dùng một lá quốc kỳ Mỹ kế bên lau tay sau khi từ nhà cầu đi ra. Khi người giáo viên này hỏi Hinton lý do của hành động trên thì cậu học trò nói đâu còn giấy lau tay trong nhà cầu. Cha mẹ cậu đã thuê luật sư đưa vụ này ra tòa. Vị luật sư tên Wayne Scriven đặt câu hỏi liệu có cần phải phản ứng mạnh bạo như thế không, sau khi Hinton bị kỷ luật đuổi học một ngày.

Thành phố Wuhan bị một đám mây bí ẩn bao phủ
WUHAN, Trung Cộng - Hôm Thứ Hai đầu tuần thành phố Wuhan bị một “đám mây lạ” bao phủ và dân chúng được nhà cầm quyền địa phương khuyến cáo nên ở nhà không nên ra đường. Thành phố có đến 9 triệu dân đã mô tả “đám mây lạ” có ánh màu vàng và xanh lục, khá dầy đặc. Tân Hoa Xã trích thuật từ cơ quan bảo vệ môi sinh của tỉnh Hồ Bắc, trong đó có đoạn khuyến cáo “trẻ con, người cao niên và người có vấn đề hô hấp hay tim mạch nên ở nhà, không ra đường”. Tân Hoa Xã cho là chính việc đốt rơm đã gây ra đám mây này và bác bỏ không có tai nạn từ nhà máy công nghiệp nào ở trong thành phố hay gần đó, dù đã có nhiều đồn đoán được tung lên Internet là đã có một vụ nổ nhà máy ở phía Đông Bắc của thành phố. Li Yunzhong, một người dân của Wuhan, cho hay: “Tôi nhìn ra cửa sổ của văn phòng làm việc và thật không thể tin vào mắt mình. Trong 31 năm nay tôi chưa từng thấy chuyện lạ lùng như thế, chúng tôi rầu rĩ vì không biết đó là cái gì”.

Bulgaria cho trưng bày bộ xương của quỷ hút máu
SOFIA, Bulgaria - Một nhà bảo tàng lịch sử của Bulgaria có kế hoạch trưng bày một bộ xương của quỷ hút máu “vampire” trong tuần tới sau khi cho khai quật hài cốt của 2 người đàn ông đã bị đóng các thanh sắt vào tim cách đây 700 năm. Các nhà khảo cổ đã khai quật một ngôi đền gần thành phố Sozopol trên bờ Hắc Hải đã khám phá hài cốt của những người theo tà giáo bị chôn cất với cọc nhọn cắm qua tim để ngăn ngừa việc họ có thể trở lại thành quỷ hút máu. Bozhidar Dimitrov, giám đốc nhà bảo tàng National History Museum của Bulgaria cho biết rằng, từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 14, nhiều người dân Bulgaria rất dị đoan và tin tưởng như thế. Trên khắp Bulgaria, họ đã khám phá trên 100 địa điểm chôn cất những người bị cho là các vampire hút máu. Bulgaria tiếp xúc với Đạo Thiên Chúa vào thế kỷ thứ 9 và tiếp giáp với Romania, nơi được xem là quốc gia sản sinh ra Ma Cà Rồng Dracula danh tiếng vào thế kỷ 15.

Người tin tưởng vào “lòng tốt Hoa Kỳ” bị bắn vào tay
GLASGOW, Montana - Một người từng đón xe quá giang trên khắp đất nước Hoa Kỳ, đã viết hồi ký có tên “Lòng Tốt Của Nước Mỹ” trước đây, đã bị bắn vào tay khi ông đứng đón quá giang xe trên một xa lộ thôn quê ở vùng Đông Bắc Montana hôm Thứ Bảy. Ray Dolin, 39 tuổi, cư ngụ ở West Virginia, đã đến gần một xe pick-up tại thị trấn Glasgow, Montana, để xin đi quá giang, nhưng người tài xế lại nã súng vào cánh tay của ông, theo lời đại diện cảnh sát Glen Meier của quận hạt Valley County cho hay. Người bắn súng là Lloyd Danielson, 52 tuổi, ở tiểu bang Washington, lái xe bỏ chạy nhưng bị bắt sau đó 4 giờ tại Culberston, Montana. Có vẻ như hung thủ lái xe mà lại hút cần sa hay uống rượu. Trong lúc ông Dolin đang hồi phục từ vết thương do “lòng tốt Hoa Kỳ” gây ra thì ông Meier kết luận: “Cũng chỉ là vài cá nhân thôi, người Montana chúng tôi được lắm, rồi sẽ quên vụ này xong ngay mà”.

Thủ Tướng Anh cũng quên tuốt con gái 8 tuổi
LONDON, Anh Quốc - Ông David Cameron đã vô tình bỏ đứa con gái 8 tuổi tên là Nancy của mình lại trong một quán bia tối Chủ Nhật, sau khi đã dùng cơm tối thỏa mái với bạn bè. Mặc dù sau đó ông Thủ Tướng đoàn tụ lại với con chóng vánh nhưng giới báo chí vẫn chỉ trích phê bình ông kịch liệt là ham vui đến nỗi bỏ bê con ruột. Vụ này được báo The Sun tiết lộ, có thể làm ông Cameron bối rối, vì nó xảy ra đúng vào lúc chính phủ Anh tung ra chiến dịch tẩy trừ các vấn đề gia đình khiến làm nhiều cuộc sống đảo diên và tốn hao công quỹ co các chính sách phải tài trợ cho các chương trình xã hội. Ông bà Cameron có 3 người con và Nancy là con lớn của họ. Họ chỉ biết mình đã bỏ sót con cái khi về đến căn nhà mà chính phủ cấp cho họ ở tại Chequers thuộc Buckinghamshire, cách London khoảng 40 dặm. Lúc đó Nancy đi vào toilet, nên ông bà Cameron quên. Dĩ nhiên họ “hết hồn” khi về đến nhà mà không có Nancy đi theo.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp