Tuesday, 24/03/2020 - 07:53:53

Hải quân Hoa Kỳ tập trận bắn hỏa tiễn trên biển Phi Luật Tân

Vào tuần trước, Hải quân Hoa Kỳ đã có cuộc tập trận bất thường trên biển Phi Luật Tân, với các đợt bắn thử hỏa tiễn có đầu đạn. Theo giới phân tích quân sự, cuộc tập trận này là thông điệp gởi đến Bắc Kinh, nhằm chứng tỏ rằng Hoa Kỳ sẵn sàng đối đầu với thách thức từ các hệ thống vũ khí mới của Trung Quốc.
Trong cuộc tập trận trên biển phía tây Phi Luật Tân vào ngày 19 tháng 3, khu trục hạm hỏa tiễn USS Barry đã bắn thử hỏa tiễn tầm trung SM-2, theo thông tin do Hạm Đội 7 Hoa Kỳ đăng trên Facebook. Đi kèm với USS Barry là tuần dương hạm USS Shiloh, và tàu này cũng bắn 1 hỏa tiễn SM-2 trong quá trình tập trận.
Giới chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng cuộc tập trận kiểu này là không thường thấy, và có thể được coi là một thông điệp cảnh cáo gởi tới Bắc Kinh, thể hiện rằng Hạm đội 7 Hoa Kỳ có thể đánh chặn các hỏa tiễn từ Trung Quốc. Quân đội Trung Quốc hiện đang phát triển 2 loại hỏa tiễn có thể đe dọa đến quân đội Hoa Kỳ, gồm hỏa tiễn diệt hàng không mẫu hạm DF-21D, và hỏa tiễn chống hạm DF-26, có tầm bắn 4,000 cây số, tức có thể bắn tới căn cứ Hoa Kỳ trên đảo Guam.
Trong khi đó, khu trục hạm USS Barry đã được trang bị thêm hệ thống chiến đấu Aegis mới nhất từ cách đây 2 năm, tăng cường khả năng bảo vệ các căn cứ như đảo Guam và các chiến hạm Hoa Kỳ, trước mối đe dọa đến từ 2 loại hỏa tiễn Trung Quốc. Các chuyên gia dự đoán Hoa Kỳ sẽ tiếp tục nâng cấp năng lực Hải quân trong thời gian tới, trong bối cảnh quân đội Trung Quốc đang cố gắng thu hẹp khoảng cách về tiềm lực quân sự với Washington.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements