advertisements
Friday, 19/06/2020 - 06:51:41

Hải Quân không tái bổ nhiệm hạm trưởng tàu USS Theodore Roosevelt


Hạm Trưởng Brett Crozier trong hình chụp ngày 15 tháng 12, 2019 trên hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt. (U.S. Navy via Getty Images)

 

Hải quân Hoa Kỳ đã quyết định không tái bổ nhiệm hạm trưởng hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt, và hoãn thủ tục thăng cấp vị phó đô đốc chỉ huy thuyền trưởng này, vì cách giải quyết của họ khi dịch Covid-19 bùng phát trên hàng không mẫu hạm.

Việc coronavirus lây lan đã khiến tàu Roosevelt phải đậu tại đảo Guam trong hơn hai tháng, và khiến 1 phần 4 trong số 5,000 thủy thủ trên tàu nhiễm bệnh, gồm cả một người thiệt mạng.

Đô Đốc Mike Gilday, chỉ huy Các Chiến Dịch Hải Quân, thông báo vào thứ Sáu rằng Hạm Trưởng Brett Crozier sẽ không được tái bổ nhiệm vào vị trí chỉ huy, và việc thăng cấp cho Phó Đô Đốc Stuart Baker - chỉ huy nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm, người cũng phục vụ trên tàu Roosevelt – lên thành đô đốc 2 sao, sẽ bị tạm hoãn.

Quyết định của Đô Đốc Gilday được đưa ra sau cuộc điều tra về vụ virus lây lan trên hàng không mẫu hạm và phản ứng của các cấp chỉ huy.

Trước đó vào tháng 4, Đô Đốc Gilday từng nói rằng Hải Quân có thể sẽ tái bổ nhiệm ông Brett Crozier làm chỉ huy tàu Roosevelt. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo tại Ngũ Giác Đài vào thứ Sáu, Đô Đốc Gilday nói ông đã đổi ý về việc tái bổ nhiệm ông Crozier, sau khi các nhà điều tra phát giác nhiều sai sót liên quan đến quyết định của vị hạm trưởng, vào lúc coronavirus lây lan trên tàu.

“Phó Đô Đốc Baker và Hạm Trưởng Crozier đã không thực hiện trách nhiệm mà chúng tôi trông đợi từ giới chỉ huy,” Đô Đốc Gilday nói. “Nếu Hạm Trưởng Crozier vẫn còn tại nhiệm vào lúc này, tôi sẽ sa thải ông ấy. Họ đã không hành động nhanh và đầy đủ, và không tuân thủ các hướng dẫn của chúng tôi, để ngăn dịch bệnh lây lan.”

Hạm Trưởng Crozier bị sa thải vào tháng 3, không lâu sau khi hàng không mẫu hạm Roosevelt cập cảng đảo Guam vì phát hiện các ca nhiễm coronavirus.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements