Friday, 12/06/2020 - 10:46:47

Hải Quân Mỹ tuần tra vùng biển Ấn Độ - Thái Bình Dương, cảnh cáo Trung Cộng


Hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt đang dẫn đầu một hạm đội trong hải phận Phi Luật Tân gần đảo Guam. ( Getty Images)

 

Lần đầu tiên sau gần ba năm, ba hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ đã quay lại tuần tra trên vùng biển thuộc Ấn Độ - Thái Bình Dương. Sự việc này được cho là nhằm phô diễn lực lượng trước Trung Quốc và là dấu hiệu cho thấy Hải quân Hoa Kỳ đã phục hồi sau đợt bùng phát Covid-19.

Sự xuất hiện đồng loạt của ba hàng không mẫu hạm, cùng các tuần dương hạm, khu trục hạm, và chiến đấu cơ, diễn ra giữa lúc Hoa Kỳ đang chỉ trích Trung Quốc về nhiều vấn đề, như cách phản ứng trước Covid-19, sự kiểm soát đối với Hồng Kông, và việc quân sự hóa các đảo nhân tạo trên biển Đông.

Theo giới quan sát, Trung Quốc trong thời gian qua cho rằng Hoa Kỳ đã bị ảnh hưởng nặng bởi Covid-19 và mức độ sẵn sàng quân sự đang giảm rất thấp, do đó, sự xuất hiện của chiến hạm Hoa Kỳ có lẽ là tín hiệu của Washington, nhằm cảnh cáo Bắc Kinh không nên tính toán sai lầm. Trong khi đó, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ gọi sự hiện diện của chiến hạm Hoa Kỳ là hành động khiêu khích, và là bằng chứng cho thấy Hoa Kỳ là nguồn gốc gây bất ổn trong khu vực.

Việc 3 hạm đội hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ xuất hiện cùng lúc tại Ấn Độ - Thái Bình Dương là điều bất thường, vì Hoa Kỳ cũng chỉ có một lượng giới hạn các hàng không mẫu hạm, và các tàu này thường được luân chuyển tại các phần khác của thế giới.

Nguyên nhân của sự thay đổi này được cho là do Hoa Kỳ hiện đang coi Trung Quốc là nguy cơ an ninh hàng đầu, và các lãnh đạo Ngũ Giác Đài đang bắt đầu dời nguồn lực và tài sản quân sự đến châu Á, để đối phó với sự gia tăng ảnh hưởng kinh tế và quân sự của Bắc Kinh.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Tom đã nói: Hải quân Hoa Kỳ phô diễn lực lượng hùng mạnh của mình trên Biển Đông , để đưọc lợi ích gì..hay chỉ tốn xăng nhớt qúa nhiều ??? Trong khi Trung Cộng không cần phô trưong sức mạnh hải quân của mình, nhưng họ vẫn dễ dàng chiếm trọn biển Đông..má đố Hoa Kỳ dám, cho tầu chiến, lòng vòng Hoàng Sa và Trường sa, trong phạm vi vài hải lý..! Trong khi Hoàng Sa và TRường Sa , không phải của Trung Cộng hàng ngàn năm đã qua.
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Ba hạm đội Hoa Kỳ, mỗi hạm đội gồm có một Mẫu Hạm và một số khu trục, tuần dương đi hộ vệ, đi tuần tiễu Biển Đông có thể gọi là một cách ngoại giao "chiến lang" mềm, đối phó lại lối ngoại giao "chiến lang" cứng của Trung Quốc. Trên thế giới còn nước nào có thể đương đầu được với siêu cường Tầu, ngoài siêu cường Mỹ ?
advertisements
advertisements