advertisements
Tuesday, 24/08/2021 - 06:44:51

Hải Quân Trung Cộng tập trận trước cuộc diễn tập của nhóm Bộ Tứ


Phó Tổng Thống Kamala Harris đang phát biểu với các quân nhân Hoa Kỳ trên chiến hạm USS Tulsa tại Singapore ngày 23 tháng 8, 2021, cùng thời gian Trung Cộng bắt đầu tập trận tại Biển Đông để dọa nạt các nước Đông Nam Á muốn theo Mỹ. (Evelyn Hockstein/ Pool/ AFP via Getty Images)

 

BẮC KINH - Vào thứ Ba, Hải Quân Trung Cộng đã bắt đầu tập trận trên Biển Đông, ngay trước cuộc diễn tập của Hoa Kỳ và các thành viên nhóm Bộ Tứ ở gần đảo Guam.

Lực lượng Trung Cộng đang tập trận bắn đạn thật ở biển Đông, phía nam tỉnh Quảng Đông, cùng khu vực phía đông bắc tỉnh Liêu Ninh ở Hoàng Hải và vùng eo biển Bột Hải.

Các cuộc diễn tập dự kiến sẽ kéo dài đến thứ Năm. Sự kiện này diễn ra giữa lúc Washington đang tìm cách bảo đảm với các đồng minh Á Châu về lời cam kết của Hoa Kỳ với khu vực, sau khi uy tín của Hoa Kỳ bị tổn hại nặng vì sự sụp đổ của Afghanistan.

Lên tiếng tại Singapore vào thứ Ba, Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris nói Trung Cộng đang “gây ra mối đe dọa đáng kể cho các nước Á Châu, tuy nhiên, Hoa Kỳ sẽ không buộc các nước Á Châu phải lựa chọn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.”

Bà Harris cũng gọi tuyên bố chủ quyền trái luật quốc tế của Trung Quốc tại Biển Đông là mối đe dọa chính trong khu vực, đồng thời cáo buộc Bắc Kinh đang phá hoại trật tự thế giới và vi phạm chủ quyền của nước khác.

Cuộc tập trận của Trung Quốc diễn ra chỉ hai ngày trước khi nhóm Bộ Tứ gồm Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật, và Úc, cũng sẽ diễn tập gần đảo Guam. Cuộc tập trận Malabar 2021 dự kiến bắt đầu từ thứ Năm, kéo dài bốn ngày, với nhiều cuộc huấn luyện chiến đấu trên biển, phòng không, và chống tàu ngầm.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements