advertisements
Friday, 19/08/2022 - 01:02:16

Hai sư quốc doanh đấu đá nhau, đạo tơi tả


Đại Đức Thích Trúc Thái Minh (trái) và Thượng Tọa Thích Nhật Từ


Không rõ cách thức hoằng pháp của họ là như thế nào, thâm sâu ra sao, nhưng chuyện hai vị tăng công khai chỉ trích nhau trên truyền thông tại Việt Nam đang khiến cho tín ngưỡng của họ bị nhem nhuốc, góp phần cho sự đánh phá của chế độ cộng sản nhắm vào tôn giáo.

Đây là vụ đấu đá giữa thầy Thích Trúc Thái Minh, 55 tuổi, trụ trì Chùa Ba Vàng ở tỉnh Quảng Ninh, miền Bắc, và thầy Thích Nhật Từ, 53 tuổi, trụ trì Chùa Giác Ngộ, TP HCM. Chùa Ba Vàng của sư Thái Minh là một trong những ngôi chùa lớn, nguy nga nhất tại Việt Nam, trong khi sư Nhật Từ là một trong những người có thế lực nhất trong Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, tức giáo hội quốc doanh do cộng sản nắm quyền điều khiển. Vì có bằng cấp cao trong lãnh vực Phật Học, soạn kinh sách, thầy Nhật Từ được lên chức thượng tọa sớm trước ba năm khi mới 41 tuổi.

Thế nên sự chỉ trích giữa hai vị sư này đang là câu chuyện gây xôn xao nhất trên dư luận mạng xã hội tại Việt Nam trong ngày thứ Năm. Cả hai sư đều là người nổi tiếng, hay tai tiếng, nên sự đấu đá của họ càng gây chú ý hơn những tin tức khác trong ngày.

Mấy năm trước đây, sư Thái Minh đã bị giáo hội quốc doanh kỷ luật, tước hết các chức vụ trong giáo hội, vì sư đã quảng cáo mạnh mẽ chuyện khuyến khích các đạo hữu đóng tiền để làm lễ giải trừ oan gia trái chủ. Ngoài dịch vụ gây tai tiếng này, sư Thái Minh cũng từng có một bức ảnh được lan truyền nhiều đợt trên mạng. Đó là hình ảnh sư ngồi thiền như đang nhập định nhưng tay cầm điện thoại như chờ cú gọi của ai.

Còn sư Nhật Từ, mới đây, thắng kiện trong vụ đàn áp các cư sĩ tại gia ở Long An. Nhóm cư sĩ tại gia này do cụ Lê Tùng Vân thành lập và hoạt động tại Tịnh Thất Bồng Lai Bên Bờ Vũ Trụ. Tịnh Thất đã bị công an địa phương phá hoại, trù dập với những vu cáo thiếu cơ sở. Vì từng nói lời so sánh sư Nhật Từ với con bò, cụ Lê Tùng Vân đã bị án 5 năm tù mặc dù cụ đã 90 tuổi, sức khỏe suy yếu.

Trở lại với chuyện “mâu thuẫn” giữa sư Thái Minh và sư Nhật Từ, từ cuối tuần qua, sư Thái Minh bị dư luận phê bình vì sư đã tổ chức đi khất thực trong khuôn viên Chùa Ba Vàng nhân Lễ Vu Lan hôm Chủ Nhật, 7 tháng 8. Hình ảnh sư Thái Minh xoa đầu một bà lớn tuổi đang quỳ lạy và đưa tay nhận tiền từ các Phật tử khác đã bị xem là trái với truyền thống Phật giáo. Tuy bước vào đường tu theo truyền thống Bắc Tông, nhưng sư Thái Minh lại thường bận y phục theo Nam Tông, hở vai cho thấy làn da trắng trẻo, đeo bình bát thật lớn trong hình ảnh quảng bá trên trang nhà của Chùa Ba Vàng.

Trước sự việc sư Thái Minh ôm bình bát đi nhận cúng dường, bị xem là đi “gặt tiền” nhân lễ “Vu Lan Báo Hiếu – Cầu Siêu Phả Độ Gia Tiên” diễn ra tại Chùa Ba Vàng với khoảng 10,000 người tham dự, báo VTC News đã hỏi ý kiến thầy Nhật Òừ về trường hợp này.

Sư Nhật Từ nói với VTC hôm thứ Tư, “Việc cúng dường ở chùa Ba Vàng trong clip lan truyền trên mạng là không phù hợp, cần tránh hiện tượng tương tự.”

Sư Nhật Từ nói rằng khất thực là cơ hội để các Phật tử tạo nhân duyên với các thành viên Tăng đoàn bằng cách cúng dường thức ăn. Sau khi nhận thức ăn, Tăng đoàn có thể sẽ bày tỏ lòng biết ơn bằng các bài pháp, chia sẻ ngắn.

“Đức Phật đã quy định rất rõ không tiếp nhận tiền tài, hoa khi khất thực, chủ yếu gieo duyên cúng thức ăn. Những điều làm khác với hai quy định nêu trên là chưa phù hợp văn hóa được Đức Phật quy định cho người xuất gia,” Thượng Tọa Nhật Từ nói.

Thượng Tọa Nhật Từ nói thêm, “Cũng không thể trách Phật tử được vì họ không biết các quy định của Đức Phật như thế nào. Còn với những người có nghiên cứu về giới luật Phật giáo sẽ thấy rằng, việc cúng dường như vậy là không phù hợp.

“Vấn đề cốt lõi là người thực hiện phải làm đúng. Làm không đúng, dù giải thích dưới hình thức nào cũng khó chấp nhận. Sự kiện Chùa Ba Vàng là bài học cần phải lưu tâm để tránh những hiện tượng tương tự xảy ra trong tương lai, làm mất ý nghĩa hành khất của đạo Phật.”

Thầy Thái Minh đã không hồi đáp sự liên lạc của báo VTC. Nhưng trong ngày thứ Năm, thầy trụ trì Chùa Ba Vàng đã viết ý kiến phản bác thầy Nhật Từ như sau:

“Trước khi phê phán Chùa Ba Vàng một cách bất công, Thích Nhật Từ nên xem lại hành vi của chính mình. Ngày 19/1/2018, Thích Nhật Từ đã tổ chức “cổ xúy” lễ khất thực của chư Tăng trên đường phố cố đô Luang Prabang Lào - nơi chư tăng nhận tiền cúng dường của hàng trăm Phật tử đến từ Việt Nam, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc.

“Thích Nhật Từ cho rằng việc làm đó là “truyền thống văn hóa cao quý từ thời Đức Phật, không lựa chọn, không chê, không khen, ai dâng cúng cái gì tiếp nhận cái đó.

“Thích Nhật Từ nên nghe lại phát ngôn của chính mình. Ngày 24/7/2019, trang Facebook chùa Giác Ngộ của Thích Nhật Từ đăng bài “Hiểu về cúng trai phạn, trai Tăng…”, trong đó khẳng định: “Ngày nay, do đặc điểm của đời sống hiện đại rất khác xưa nên cúng trai tăng được phương tiện bằng cúng thực phẩm và một ít tiền mặt để chư tăng ni tùy nghi mua sắm các vật dụng cần thiết.

“Chùa Ba Vàng xin đặt câu hỏi tại sao Thích Nhật Từ lại thất thường như vậy, phản bội chính mình và truyền thống khất thực tùy thí đắc thọ của Phật giáo?”

Trước khi xảy ra vụ đấu đá này, hai sư cũng từng “kết duyên ân oán” qua vụ Chùa Ba Vàng nhận tiền giải oan gia trái chủ ba năm trước.

Vào thời điểm đó, báo chí dẫn lời thầy Nhật Òừ phê phán rằng thỉnh oan gia trái chủ ở Chùa Ba Vàng là sự lừa đảo có tổ chức. Thầy Nhật Từ cho rằng, dưới tấm bình phong là ngôi chùa lớn, vị trụ trì Chùa Ba Vàng “đã khiến dân chúng sợ hãi, tin theo tà đạo đi ngược triết lý nhà Phật. [...] là sự lừa đảo tinh vi, có tổ chức. Vụ việc khiến người dân lung lay, mất niềm tin vào Phật giáo.”

Chưa rõ cuộc “đại chiến” giữa hai sư này sẽ đi tới đâu.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements