Monday, 13/05/2019 - 07:18:54

Hai trăm thanh, thiếu niên GX Saint Barbara được lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức

Bảy em đại diện các em lãnh nhận Bí Tích mang các tấm bảng ghi 7 nguồn ơn Chúa Thánh Thần. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Vào lúc 5 giờ chiều thứ Sáu, ngày 10 tháng 5, 2019 Đức Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành, Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange đã đến thánh đường giáo xứ Saint Barbara, 730 S. Euclid St, Santa Ana, CA 92704 chủ tế thánh lễ và ban Bí Tích Thêm Sức cho 200 thanh, thiếu niên trong giáo xứ gồm ba sắc dân Việt, Mỹ, Mễ Tây Cơ.


Một trong 200 em được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức từ cha xứ Joseph Phạm Ngọc Tuấn. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trước thánh lễ, các em sắp hàng phía ngoài thánh đường, bảy em đại diện, mỗi em mang một tấm bảng ghi một trong bảy ơn Chúa Thánh Thần (Fear of God, Piety, Knowledge, Fortitude, Counsel, Understanding, Wisdom) dẫn đầu 200 em tiến vào các hàng ghế trong nhà thờ. Mỗi em có một cha hoặc mẹ đỡ đầu đi kèm. Sau đó, đoàn hiệp sĩ Knights Columbus của giáo xứ làm hàng rào danh dự đón Đức Giám Mục chủ tế và các linh mục đồng tế lên cung thánh.

Sau khi các vị hôn bàn thờ, Linh mục Joseph Phạm Ngọc Tuấn, cha xứ của giáo xứ St Barbara giới thiệu với giáo dân vị Giám Mục chủ tế và các linh mục Joseph Nguyễn Thái, Ramon Cisneros, Benjamin Hoàng Điệp, Tạ Anh Kiệt và một linh mục dòng Phanxico đồng tế. Ngoài ra có hai thầy Phó Tế phụ tế.


Hiệp Sĩ Đoàn Knights Columbus làm hàng rào danh dự đón Đức Giám Mục và các Linh Mục lên cung thánh. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau bài Phúc Âm, Đức Giám Mục chủ tế có bài giảng khá dài, ngài giải thích cho các em, Chúa Thánh Thần là ai, Ngài làm gì? Và bảy nguồn ơn của Chúa Thánh Thần là những ơn gì? Những điều này các em đã được các Soeur cũng như các giáo lý viên chỉ dạy trước khi hội đủ điều kiện để lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức.
Sau bài giảng, Đức Giám Mục và cha xứ bắt đầu cử hành nghi thức xức dầu thánh trên trán mỗi em và chúc bình an. Sau khi ban Bí Tích Thêm Sức, thánh lễ tiếp tục và trước khi kết thúc, Đức Giám Mục chủ tế ban phép lành của Chúa cho mọi người, và các em cùng cha, mẹ đỡ đầu lên chụp hình kỷ niệm với Đức Giám Mục.

Theo Kinh Thánh và giáo lý của Giáo Hội Công Giáo, Chúa Thánh Thần là một trong Ba Ngôi Thiên Chúa. Ngài đã hiện ra với các môn đệ trong ngày lễ ngũ tuần dưới hính thức các lưỡi lửa đậu trên đầu các ngài và Chúa Chúa Thánh Thần đã ban cho các môn đệ yếu đuối trở nên mạnh mẽ, biết nói nhiều thứ tiếng để rao giảng Tin Mừng cho nhiều người dù các ngài trước đó chỉ là những ngư phủ, nông dân ít học; Chúa Thánh Thần đã ban sức mạnh cho các môn đệ chuyển từ sợ hãi sang can đảm và sẵn sàng hy sinh mạng sống để làm chứng nhân cho Thiên Chúa. Mỗi người tín hữu Công Giáo, sau khi lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội, họ sẽ được học hỏi và nhận Bí Tích Thêm Sức. Nhờ bí tích này, Chúa Thánh Thần sẽ ban cho người tín hữu bảy nguồn ơn, nên mỗi người khi nhận Bí Tích Thêm Sức hãy thành tâm cầu xin Chúa Thánh Thần:

Xin ban cho con Ơn Biết Kính Sợ Chúa: Vì Chúa là Đấng toàn năng, Người nắm giữ vận mạng con. Xin cho con không chỉ biết kính sợ Chúa mà còn cho con biết đừng làm điều gì buồn lòng Chúa và làm thiệt hại tha nhân.

Xin ban cho con Ơn Đạo Đức: Để con sống theo lẽ phải, biết ăn ở đạo đức, biết tôn trọng người khác và yêu thương tha nhân như Chúa đã dạy.


Đức Giám Mục chủ tế và các Linh Mục đồng tế cử hành nghi thức cầu xin ơn Chúa Thánh Thần xuống trên 200 em. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Xin ban cho con Ơn Can Đảm: Để giúp con dũng cảm, sẵn sàng va6ang theo ý Chúa, thực thi những điều công chính dù phải đối diện với gian nan thử thách, và nhất là can đảm làm chứng nhân cho Chúa.
Xin ban cho con Ơn Biết Lo Liệu: Xin cho con biết đaâu là việc con phải làm, đâu là lẽ chân thật con phải theo và giúp con thu xếp mọi việc trong cuộc sống hàng ngày.

Xin ban cho con Ơn Thông Minh: Để con nhìn thấy bàn tay quan phòng của Thiên Chúa, cho con trí thông minh để con suy biết và nhận ra những kỳ công do Thiên Chúa tạo dựng, và giúp con biết xây dựng gia đình và cộng đồng đoàn kết thương yêu nhau.

Xin ban cho con Ơn Thông Hiểu: Để con hiểu được rằng, Thiên Chúa là Đấng Cứu Độ duy nhất, là Ngôi Hai Thiên Chúa đã giáng trần để trở nên người phàm hầu cứu chuộc con. Xin cho con hiểu lòng con, hiểu lòng người, hiểu lẽ đời, lẽ đạo mà thể hiện ý muốn của Thiên Chúa. Từ đó, con có thể nhận ra tất cả mọi người đều là anh em với nhau.

Xin ban cho con Ơn Khôn Ngoan: Xin cho con ơn khôn ngoan để con biết chọn Chúa là gia nghiệp, là phần rỗi của con, xin cho con biết sống theo những giáo huấn của Chúa để xứng đáng là con Chúa và trở thành người anh em tốt lành với mọi người xung quanh.

Sau khi đã lãnh nhận hai bí tích Rửa Tội, Thêm Sức, người tín hữu sẽ nhận Bí Tích Giải Tội để được ơn tha tội, và nếu lập gia đình sẽ được ban Bí Tích Hôn Phối; Nếu đi tu sẽ lãnh nhận Bí Tích Truyền Chức Thánh. Sau cùng, khi nguy tử người tín hữu sẽ nhận lãnh Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân để có thể được ơn chữa lành hay vĩnh viễn lìa khỏi trần thế.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp