Sunday, 26/03/2017 - 09:37:35

Hai trận Anh - Lithuania và Đức - Azerbaijan, vòng loại World Cup


Thủ môn Setkus của Lithuania đỡ được cú sút của Jamie Vardy đội nước Anh trong trận vòng loại sơ bộ World Cup 2018 ngày 26 tháng 3 ở sân Wembley, London.

 

Dmitri Nazarov đội Azerbaijan ngay sau khi ghi bàn thắng vào phút 31 trong trận vòng loại sơ bộ World Cup 2018 ở sân tại Baku với đội Đức ngày 26 tháng 3.

 

Hai trận Anh - Lithuania và Đức - Azerbaijan, vòng loại World Cup

Bài THANH NGUYỄN

Chủ Nhật có thêm 9 trận vòng loại World Cup đợt 5 dành cho các nước Âu Châu. Thứ Ba sẽ đến phiên một số các nước Á châu, Bắc & Trung Mỹ và vùng biển Carribean, Nam Mỹ. Sau đó thì ai nấy đều phải chờ đến tháng Sáu, tháng Chín, tháng Mười, tháng Mười Một tức là sau một lô một lốc các trận khắp năm châu bốn biển, rồi chừng đó ta mới biết chắc, coi xem 31 đội nước nào đủ tiêu chuẩn để đi Nga mà kết hợp với đội Nga nữa để khởi sự vòng 32 tại các sân bên Nga, bắt đầu từ tháng Sáu 2018.

Trong khi chờ đợi thì nếu như có đợt đấu nào, bất luận ở khu vực nào, mà ta thấy có cặp nào đáng chú ý thì ta sẽ bỏ chút thời giờ ngó ngàng đến nó một chút. Bởi cho đến giờ này đã có một số đội gần như "cầm chắc" cái vé đi Nga trong tay, thế nhưng trong bóng đá như ai nấy đều biết, chuyện gì cũng có thể xảy ra được vào giờ phút chót.

Cụ thể như hôm thứ Sáu tuần rồi ở San José, California, có trận giữa Mỹ với Honduras; hai bên đấu đợt thứ 3. Và chuyện lạ đã xảy ra là Mỹ thắng Honduras 6 bàn trắng, giời ạ! Nhưng thôi thì cũng được đi, vì FIFA nó xếp đội tuyển Mỹ hạng thứ 30 còn Honduras là hạng 65; tuy 6 bàn trắng thì xem như thể đội Honduras hôm đó say xỉn hay bị hôn mê thế nào ấy! Mà đội Mỹ thì sau hai đợt đấu đầu tiên đã thua xiểng liểng cả hai, đứng hạng chót trong nhóm gồm 6 đội của CONCACAF với 0 điểm, bị kể như bị loại sớm, trong khi hạng Tư là Trinidad & Tobago có 3 điểm và Honduras hạng Năm có 3 điểm. Thua hai keo như vậy đã khiến cho ông huấn luyện viên người Đức Jurgen Klinsmann mất chức để ông Bruce Arena lên thay.

Vậy thì hôm thứ Sáu, đội Mỹ thắng lớn ngoài sức tưởng tượng như vậy, tuy cũng chỉ được 3 điểm nhưng nhờ số bàn thắng đó mà nhảy vọt lên hạng Tư, trên cả Trinidad & Tobago và Honduras vì tính theo số bàn thắng! Và thắng thì cứ hẵng vui đi cái đã, bởi đến tháng Sáu, tháng Chín và tháng 10 thì Mỹ phải tái đấu qua lại với 5 đội khác trong CONCACAF một mẻ nữa để coi xem sao, và trong đám đó thì có những thứ dữ cỡ Mexico, Costa Rica, Panama ... cộng thêm anh Honduras sẽ có dịp gặp nhau lại để rửa hận. Nói chung là còn gay go chán!

Vậy thì ta trở lại với hai cặp Âu Châu là Anh với Lithuania và Đức với Azerbaijan trong ngày Chủ Nhật 26.

Nếu không nêu tên tuổi đội nào, mà ta cứ rao trống không vào hôm thứ Bảy kiểu: "Giới ghiền bóng đá chú ý, chú ý! Ai muốn xem hai trận vòng lại World Cup 2018 gay cấn sôi nổi giữa một đội hạng 10 thế giới với một đội hạng 107, và một đội hạng 3 thế giới với một đội hạng 89 thì nhớ ngồi hờm sẵn trước màn hình TV trong buổi sáng Chủ Nhật, giờ đó... giờ đó..."!

Quảng cáo kiểu ấy thì ai mà đi tò mò đến mức như thể muốn xem một trận quyền Anh giữa một anh hạng gà-cồ với một anh hạng lông?

Khổ nỗi là vòng loại World Cup được dành cho 210 nước, trừ Nga không phải đấu vòng loại trước vòng 32 vì là nước được chọn làm địa điểm giao tranh cho giải! Và như vậy là hay, dở, cao thấp gì cũng được thử thời vận tuốt!

Từ đấy mới có cảnh trong ngày Chủ Nhật, cùng giờ ở hai địa điểm khác nhau, đội Anh hạng 10 thế giới đấu với đội Lithuania hạng 107 và đội Đức, đương kim vô địch thế giới từ kỳ World Cup 2014 nhưng nay FIFA nó chỉ xếp hạng 3, đấu với Azerbaijan hạng 89!

Cặp Anh - Lithuania đấu ở sân quốc gia Wembley tại London. Cặp Đức - Azerbaijan đấu tại sân Tofig Bahramov ở thủ đô Baku xứ Azerbaijan.

Điều cần được nhấn mạnh ngay trước hồi còi bắt đầu cả hai trận là tuy kết quả tương đối khá dễ tiên đoán cho cả hai nhưng mọi bất trắc, nếu có, là chỉ về phía đội Anh chứ khó về phía đội Đức. Bởi nếu xét về thành tích xưa nay của hai đội Anh và Đức thì đội tuyển nước Anh thường khiến dân nước Anh sửng sốt, đỏ mặt tía tai, chứ còn đội tuyển Đức hiếm khi phụ lòng dân Đức nếu như đối thủ không ngang hàng phải lứa với Đức. Chẳng hạn như Đức mà đấu với Pháp, Tây Ban Nha, Argentina, Brazil, Uruguay, Chile, Ý ...r ồi có thua đi nữa thì cũng chẳng khiến bá tánh người ta coi như ngược ngạo!

Còn như nước Anh thì, ôi, chả phải là hồi tháng Năm 2016 ở giải Euro đội Anh đã bị đội nước đảo bé tí hon là Iceland nó loại khiến huấn luyện viên Roy Hodgson lập tức từ chức ngay sau trận đó sao? (Kỳ World Cup 1950, thuở bóng đá Anh vẫn còn cực thịnh, thì thế nào mà đội Anh lại bị đội Mỹ loại ra khỏi cuộc chơi mới là ly kỳ rùng rợn tầm mức lịch sử)!

Nhưng trong trận ngày Chủ Nhật thì đội Anh tương đối an toàn. Sau chừng mười lăm phút đấu mà đội của ông Southgate có banh trong chân trên dưới 70% trong khi phe Lithuania tranh banh không lại, chuyền banh kém chính xác, từ đó mà giữ được banh không lâu cho nên nếu Lithuania chỉ thua có 2 bàn trắng vào hiệp 1 nhờ cú sút của Defoe và một bàn nữa nhờ cú sút của Vardy vào hiệp 2 mà không thua hơn nữa thì ấy là do tài nghề của thủ môn Setkus!

Còn trận giữa Đức với Azerbaijan bên Baku thì đội Azerbaijan không kém như đội Lithuania. Nếu như đội Đức có banh trong chân trên dưới 60% thì Azerbaijan cũng có banh trên dưới 40%. Nếu Andre Schurrle của Đức ghi được bàn thắng đầu tiên của trận đấu vào phút thứ 19 thì Dmitri Nazarov của Azerbaijan cũng đã gỡ hòa được 1-1 vào phút thứ 31. Tuy xét về thực lực bề nào cũng bất cân xứng giữa hai đội thì hiệp 1 Azerbaijan thua tiếp 2 bàn và cuối trận đấu lại thua thêm bàn thứ 4.

Nhìn chung thì mặt kém hào hứng ở những vòng loại sơ bộ như thế này là phần lớn các trận đều giữa những đối thủ không mấy cân xứng. Để rồi làm gì thì làm, trước sau gì cũng như chất "cream" trong sữa; quậy lên một hồi là lớp "cream", với nghĩa bóng của nó là "tinh túy", sẽ nổi lên trên. Trong nhóm C của khu vực Âu châu thì Azerbaijan hiện đứng hạng tư; anh đầu nhóm là Đức đã có thể sờ được cái vé đi Nga trong tay. "Sờ" thôi, chứ còn chưa có thể đút vé vào túi một trăm phần trăm. Trong nhóm F thì Lithuania đứng hạng 5 trong số 6 đội, với anh đầu nhóm là Anh với cái thế cũng chẳng khác gì Đức vào thời điểm này.

Chỉ biết tương đối chắc là Azerbaijan với Lithuania có cố gắng phấn đấu đến mấy đi nữa thì cũng khó lọt vòng 32 bên Nga vào tháng Sáu 2018! Đến Chile ở Nam Mỹ kia, đương kim vô địch giải Copa America 2016 sau khi thắng Argentina, mà hiện còn được kể như khó có hy vọng đi Nga nữa là cỡ như Lithuania và Azerbaijan! (tn)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp