Thursday, 11/07/2019 - 07:04:51

Hai viên chức trên tàu chở dầu Iran bị bắt


Thuyền tuần tra Anh đang canh gác tàu dầu khổng lồ Grace 1 của Iran ngoài khơi eo biển Gibraltar ngày 6 tháng 7, 2019. Trong ngày thứ Năm, 11/7, cảnh sát Gibraltar thuộc chính quyền Anh đã bắt thuyền trưởng và một sĩ quan trên tàu dầu này, vì tàu bị tố cáo chở dầu thô cho Syria và vi phạm lệnh cấm vận của Liên Âu. (Jorge Guerrero/Getty Images)

GIBRALTAR - Cảnh sát Gibraltar, vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh, hôm thứ Năm đã bắt thuyền trưởng và một sĩ quan trên tàu chở dầu Grace 1, vì cáo buộc vận chuyển dầu thô đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Âu (EU) đối với quốc gia này.

"Việc bắt người được thực hiện sau cuộc tìm kiếm kéo dài trên tàu, nơi các tài liệu cùng thiết bị điện tử bị tịch thu và kiểm tra,” cảnh sát cho hay.
Hai người mang quốc tịch Ấn Độ bị thẩm vấn nhưng không bị truy tố. Họ được hưởng các quyền lợi hợp pháp và được gặp gỡ với đại diện đại sứ quán. Cảnh sát Gibraltar cho biết cuộc điều tra đang diễn ra và con tàu tiếp tục bị giam giữ.

Tàu Grace 1 treo cờ Panama, do hãng IShips Management, có trụ sở tại Singapore, quản lý. Tàu bị quan thuế Gibraltar bắt vào sáng sớm 4 tháng 7 dưới sự hỗ trợ của Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh. Grace 1 dài 330 mét, có khả năng chở 2 triệu thùng dầu thô. 28 thủy thủ trên tàu chủ yếu là người Ấn Độ và một số người Pakistan, Ukraine.

Iran xác nhận sở hữu số dầu trên tàu nhưng khẳng định con tàu đang chở dầu thô tới cảng Basra của Iraq. Tòa án Gibraltar hôm 5 tháng 7 phán quyết tàu dầu có thể bị giữ thêm 14 ngày, dựa trên quy định của EU về lệnh cấm vận đối với Syria. Iran gọi việc bắt tàu là "hành động không khác gì cướp biển" và đã triệu đại sứ Anh để phản đối.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp