Tuesday, 01/05/2018 - 07:25:51

Hạn hán, nóng đến cháy đất, 900 con gia súc chết

NINH THUẬN - Do tình trạng nắng nóng, khô hạn diễn ra khắc nghiệt, nên liên tục mấy tháng nay, đàn cừu, dê, bò của các hộ nông dân tại xã Phước Trung, huyện Bác Ái bị chết, số lượng chết khá nhiều làm cho người dân đứng ngồi không yên.Đàn cừu tại xã Phước Trung đang thiếu thức ăn, nước uống.

Suốt hơn ba tháng ròng rã, nắng nóng kéo dài tại Ninh Thuận đã dẫn đến khô hạn, cạn kiệt nước.
Người chăn nuôi địa phương cho biết, thời gian gần đây gia súc chết khá nhiều, số lượng chết ngày càng tăng, trung bình bị chết từ 15- 50 con mỗi hộ, thậm chí có những hộ chết cả 100 con, làm cho người chăn nuôi hết sức lo lắng. Nguyên nhân chết chủ yếu do dịch bệnh, thiếu thức ăn, thiếu nước uống dẫn đến suy kiệt chết.

Theo thống kê của UBND xã Phước Trung, từ đầu tháng Hai đến giữa tháng Tư vừa qua, toàn xã có 883 con gia súc của 33 hộ dân bị chết. Trong đó, cừu chết nhiều nhất với 776 con, dê 105 con và 2 con bò. Số lượng chết xảy ra nhiều tại khu vực thôn Đồng Dầy, Tham Dú, Rã Giữa và Rã Trên.


Để có nguồn thức ăn các hộ nuôi phải di chuyển đàn gia súc hàng chục cây số.

Xã Phước Trung là địa phương có thời tiết rất khắc nghiệt, lượng mưa rất ít và thường đến muộn. Nắng nóng diễn ra liên tục từ tháng Hai đến nay và đây là giai đoạn cao điểm của hạn hán. Do thời tiết thất thường nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất cũng như chăn nuôi của các hộ nông dân. Hiện tại, địa phương đã thành lập một tổ để hỗ trợ thống kê thiệt hại của các hộ dân.

Tại các hồ Phước Nhơn, Phước Trung chuyên phục vụ cho nông nghiệp trong xã thì lượng nước đã cạn kiệt. Hàng ngày các hộ chăn nuôi gia súc phải chạy hàng chục cây số để mua thức ăn ở nơi khác về cho đàn gia súc của mình.


Các hộ chăn nuôi đang dùng sữa để hỗ trợ cho gia súc.

Với người dân ở huyện miền núi Bác Ái, không hy vọng có nguồn nước để sản xuất, chỉ mong có nước để cho gia súc uống nhưng cũng đã là quá khó khăn. Từ đầu năm đến nay, khô hạn đã làm nhiều vùng chăn nuôi ở Bác Ái chẳng khác gì vùng sa mạc, đồng khô, cỏ cháy. Nhiều hồ chứa trên địa bàn huyện đã bắt đầu cạn kiệt nguồn nước. Vì thiếu thức ăn, nước uống, nhiều trang trại chăn nuôi lớn, nhỏ đã lâm vào cảnh khốn khó, dê cừu suy kiệt và chết mọi ngày, không thể cứu vãn.

Người chăn nuôi cừu ở huyện Bác Ái phải mua sữa cho cừu con uống để tránh bị suy yếu.
(Chuyển Động 24h)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising